Bài phát biểu của thầy Đoàn Mạnh Cường đại diện cho GVCN trong lễ tri ân cho học sinh ngày ra trường

   

Thầy Đoàn Mạnh Cường đọc bài phát biểu đầy xúc động

Các em học sinh khối 12 không khỏi rơi nước mắt

Kính thưa các quý vị đại biểu, kính thưa các thầy cô giáo, kính thưa các bậc cha mẹ học sinh!

Các em học sinh thân mến!

Hôm nay, trường THPT Lê Văn Thiêm long trọng tổ chức buổi lễ tổng kết “ Tri ân và Trưởng thành” cho 134 em học sinh khóa 17 (niên khóa 2014 – 2017).

Dưới mái trường này, một lần nữa các thầy cô lại chứng kiến thêm một lần đưa đò qua sông. Với các em đây là thời điểm đánh dấu một bước ngoặt mới, một ngã rẽ mới trong cuộc đời. Có lẽ thời gian này các em đã nhận ra sự khôn lớn, trưởng thành của chính mình trong nếp nghĩ, hành động cả về thể chất lẫn tri thức. Để có được điều đó các em hãy dành tặng những gì tốt đẹp nhất đến những người đã luôn ủng hộ và giúp đỡ các em.

+ Đó là sự sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, ông bà.

+ Đó là công lao thầy cô đã hết lòng truyền dậy cho các em tri thức và cả nhân cách làm người bằng chính những bài học được đúc kết từ chính cuộc đời mình.

+ Đó là sự sẻ chia, cảm thông sâu sắc từ những người bạn trong sáng, vô tư của tuổi học trò.

Trong lễ “Tri ân và Trưởng thành” hôm nay, các em hãy nắm chặt tay nhau, để lưu lại những hình ảnh thân thương của mái trường và các thầy cô, để khắc sâu những kỉ niệm đẹp nhất của đời học sinh.

Các em thân mến!

Thay mặt cho các thầy cô giáo trường THPT Lê Văn Thiêm và đặc biệt là 4 thầy cô chủ nhiệm: cô Hảo, cô Yến, cô Hải và thầy, xin chúc mừng tất cả các em học sinh lớp 12 đã hoàn thành xuất sắc chương trình phổ thông, xin biểu dương các em đã có thành tích cao trong quá trình học tập.

Trước mắt các em còn cả một chặng đường với rất nhiều khó khăn, thử thách, nhất là kì thi THPT quốc gia sắp tới. Thời gian không còn nhiều chỉ chưa đầy 1 tháng nữa thôi. Các em hãy tận dụng từng phút từng giây cuối cùng để ôn bài thật tốt, chú ý giữ gìn sức khỏe, bình tĩnh tự tin, đoàn kết với bạn bè quyết tâm giành kết quả cao nhất. Đó chính là món quà “Tri ân” ý nghĩa và quý giá nhất mà các em dành tặng cho cha mẹ, thầy cô và chính bản thân mình.

Các em thân mến!

Sẽ còn đó trong kí ức thầy cô:

Thầy nhớ lắm lớp 12A1 mạnh mẽ – tự tin; là cánh chim đầu đàn của cả trường, luôn xứng đáng là một tập thể đi đầu trong các phong trào học tập. Lớp trưởng Hoa năng động, cô học trò Kim Anh yêu quý đã cùng thầy vô địch giải cầu lông mở rộng, hai cậu học trò Lâm, Vũ luôn giải toán nhanh nhất lớp và nhóc Hiếu – với giấc mơ Mỹ… thầy nhớ mỗi lần đi tham quan là mẹ Hảo lo cho cho tụi nhóc lắm – đứa nào cũng phải ăn no căng bụng ra mới thôi. Mẹ Hảo lúc nào cũng tất tưởi lo cho các em, thầy tin – 12A1 sẽ luôn là niềm tự hào của mẹ Hảo!

Về 12A2 thầy dành cho 2 mỹ từ : sáng tạo và nhiệt huyết; kết thúc kỉ niệm năm cuối cấp với giải nhất cuộc thi sáng tạo ảnh Mai Châu cùng đội trưởng Dom – Packer và 12A2 cũng là một tập thể vô cùng dễ thương của mẹ Yến. Thầy nhớ lần gần đây nhất vào viện thăm mẹ Yến của các em, mẹ vẫn ko quên nhờ 3 thầy cô chủ nhiệm lo nốt hồ sơ cho các em, đấy – mẹ của các em đau như thế mà vẫn ko hết lo lắng cho các con như thế đấy…

12A3 – “ lũ quỷ” của cô Hải. Nhớ lắm, tình đoàn kết đã tạo nên chiến thắng, những pha bóng thần tốc, lắt léo và cả những đường chuyền hoa mỹ làm nức lòng các cổ động viên nữ bên ngoài sân cỏ; hình ảnh mẹ Hải luôn tất tưởi, tay sách nách mang – theo đúng nghĩa đen chắc sẽ chẳng bao giờ quên trong lòng lũ quỷ nhỉ…

Cuối cùng 12A4: các “con” của thầy, có lẽ thầy chưa đủ tuổi để gọi các em là con, nhưng thầy tin trong lòng mỗi đứa đã luôn gọi thầy bằng “bố”. Từ khi các con bước chân vào trường Lê Văn Thiêm, bố vẫn nhớ nét mặt từng đứa – nét mặt thơ ngây của các con trong ngày đầu biết thầy là chủ nhiệm lớp – trong lòng mấy đứa vẫn háo hức về khoe mẹ: thầy chủ nhiệm của con rất “hiền” và vui tính,…3 năm có lẽ là chưa đủ dài nhưng các con 12A4 ạ, với thầy các con như là những đứa con ruột thịt vậy, chúng ta đã trải qua biết bao nhiêu kỉ niệm…và cũng có những bí mật mà chỉ chúng ta biết với nhau… Dù sau này các con trưởng thành ở nơi đâu thầy tin rằng nơi mái trường Lê Văn Thiêm này vẫn luôn có thầy dõi theo các con…

Có biết bao nhiêu điều, biết bao nhiêu kỉ niệm mà có lẽ thầy kể cả ngày cũng ko hết phải ko các e, những kỉ niệm vui – buồn tất cả là hành trang cho các em bước vào đời, là sợi dây để nối liền ngày mai với ngày hôm nay và những ngày đã qua. Nơi đây, mái trường Lê Văn Thiêm đã gắn kết các em thành một mái nhà, để cùng lớn lên, để cùng trưởng thành, để sẻ chia, để thương yêu và để mang theo những giấc mơ của tuổi học trò. Nơi đây,  mái trường Lê Văn Thiêm đã trở thành một địa chỉ đáng để nhớ cho chuỗi ngày hình thành nhân cách trong hành trình tri thức của các em.

Các em thân mến!

Phía trước các em là đường đời muôn ngả. Mỗi con đường, thuận lợi có nhưng chắc chắn không ít trở ngại, gian nan. Các em phải sống, đứng vững và đi trên chính đôi chân của mình, như vậy thì dù các em có đi đâu, về đâu thì chân cũng cứng và đá cũng sẽ phải mềm. Hãy luôn nhớ về nơi đây các em nhé, thầy cô luôn dõi theo hành trình bước vào đời của các em.

Cuối cùng, thầy thương chúc các em luôn mạnh khỏe, bình tĩnh, tự tin đạt kết quả cao nhất trong các kì thi sắp tới. Mong các em thành nhân, thành công trong cuộc đời !

Và hãy nhớ về nơi đã thắp lên ngọn lửa tri thức, tình yêu, lẽ sống và ước mơ trong tâm hồn các em:

“TRƯỜNG THPT LÊ VĂN THIÊM – NƠI KHỞI ĐẦU CỦA NHỮNG ƯỚC  MƠ!”

Chào tạm biệt các em !

Hãy cùng thầy hát vang bài hát “ Mong ước kỉ niệm xưa” …!

Bình luận

Bình luận