Báo cáo sơ kết Học kỳ I năm học 2016 – 2017

   bao cao so ket hoc ky I, thpt, thpt le van thiem, nam hoc 2016 – 2017                  

SỞ GD & ĐT HÀ NỘI

TRƯỜNG THPT LÊ VĂN THIÊM    

   ————o0o———-

 

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lâp – Tự do – Hạnh phúc
——–///——-

BÁO CÁO SƠ KẾT HỌC KỲ I

NĂM HỌC 2016-2017

Năm học 2016-2017 với nhiều nhiệm vụ quan trọng được đặt ra hết sức bức thiết của ngành giáo dục nói chung và của trường chúng ta nói riêng; Đây là năm thứ 4 tiếp tục đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo với các nhiệm vụ, giải pháp, lộ trình thực hiện đòi hỏi tính khả thi, phù hợp với điều kiện phát triển của nhà trường; Đổi mới mạnh mẽ phương pháp dạy học, hình thức, phương pháp thi, kiểm tra, đánh giá kết quả học tập và rèn luyện của học sinh, bảo đảm sự trung thực, khách quan; Phối hợp sử dụng kết quả đánh giá trong quá trình học tập với đánh giá cuối kỳ, cuối năm học; Tiếp tục triển khai các cuộc vận động, gắn các phong trào thi đua với của trường với các phong trào thi đua của ngành, của cụm:

+ Cuộc vận động “Dân chủ – Kỷ cương – Tình thương  Trách nhiệm”.

+ Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”,

+ Cuộc vận động “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục

+ Cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”.

+ Phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

Bước vào năm học mới tuy có nhiều khó khăn nhưng dưới sự lãnh đạo của HĐQT nhà trường, của chi bộ Đảng, BGH, với sự nỗ lực của cả thầy và trò, sự giúp đỡ của Hội phụ huynh và các tổ chức ban ngành, cùng với truyền thống tốt đẹp của Nhà trường ; đến thời điểm này có thể nói thầy và trò chúng ta đã hoàn thành tốt nhiệm vụ học kỳ 1 năm học 2016 – 2017.

Tôi xin thay mặt BGH nhà trường xin được báo cáo trước các bậc cha mẹ học sinh đồng thời biểu dương những thành tích của các thầy cô giáo, các em học sinh trong học kỳ qua và chúc trường ta bước sang học kỳ 2 với nhiều thành tích mới cao hơn nữa.

Sau đây tôi xin đánh giá kết quả hoạt động GD & ĐT của nhà trường trong học kỳ vừa qua như sau:

1. MỘT SỐ NÉT CHÍNH:

–    Về quy mô phát triển trường ta hiện có 16 lớp với 596 học sinh ( đầu năm hơn 600 hs)
–    Số lượng cán bộ giáo viên, nhân viên 57 người trong đó giáo viên trực tiếp giảng dạy : 46 người. Tất cả giáo viên đều đạt chuẩn và trên chuẩn, có 10 GV đã tốt nghiệp thạc sỹ. Có 2 GV trình độ tiến sĩ.

–    Về cơ sở vật chất:  Trường đã đáp ứng được đủ các điều kiện cho việc dạy và học.  Đủ phòng học cho học 1 ca/1 buổi. Trang thiết bị dạy học được trang bị ngày càng đầy đủ hơn, bổ sung thêm các thiết bị dạy học thực hành. Học kỳ vừa qua nhà trường cùng Hội CMHS đã đầu tư 100% máy chiếu đa năng phục vụ cho việc dạy và học, 100% các phòng học lắp đặt điều hòa không khí, lắp đặt hệ thống camera an ninh tăng cường công tác QLHS… T/m nhà trường trân trọng cảm ơn sự chia sẻ của các bậc PHHS góp phần nâng cao chất lượng dạy và học của nhà trường.

 2. VỀ CÔNG TÁC QUẢN LÝ :
–  Nhà trường đã có nhiều biện pháp thúc đẩy đổi mới phương pháp dạy và học đáp ứng yêu cầu cuộc vận động của ngành; nhiều biện pháp chỉ đạo công tác chuyên môn đã có tác dụng (Dạy phụ đạo cho hs yếu kém sau kì thi giữa HKI, hoạt động trung tâm BDVH), tạo được phong trào dạy và học thực chất, sát với đối tượng học sinh hơn.

– Triển khai thành công việc học ngoại ngữ với GV người nước ngoài.

–  Hoạt động của các tổ chuyên môn có nhiều chuyển biến tích cực, sâu sát, thực chất hơn.

– Công tác kiểm tra đánh giá chuyên môn sư phạm nhà giáo được làm thường xuyên, bài bản hơn.
–  Nhà trường có nhiều biện pháp và quan tâm trong việc giáo dục và rèn luyện học sinh, nhất là việc giáo dục đạo đức và kỹ năng sống cho học sinh; duy trì và đảm bảo tốt nền nếp kỷ cương, an ninh trường học. Tất cả học sinh được quan tâm và bình đẳng trong giáo dục và rèn luyện, tạo môi trường thân thiện tích cực.
–  Công tác thu chi các khoản trong học sinh được công khai rõ ràng. Trường LVT được dư luận xh đánh giá là một môi trường GD tử tế, biết quan tâm chăm lo cho hs, vì hs!

3. VỀ HOẠT ĐỘNG DẠY VÀ HỌC TRONG HỌC KỲ:
a.  Về phía giáo viên : 
+ Phong trào thi đua dạy tốt, thao giảng, dự giờ trao đổi kinh nghiệm trong giáo viên được duy trì tích cực để đổi mới và nâng cao chất lượng giảng dạy.

+ Việc dự giờ thăm lớp đánh giá giáo viên được BGH thực hiện thường xuyên, có tác dụng tốt.
+ Đội ngũ giáo viên chủ nhiệm giàu tâm huyết, có trách nhiệm cao trong công tác quản lý  GD HS, đã thực sự sâu sát tới từng học sinh.
+ 100% GV thực hiện quy chế chuyên môn nghiêm túc.

+ Sơ kết HKI, nhà trường nhiệt liệt biểu dương 24 cá nhân các thầy cô. (Có ds kèm theo)
b.  Về phía học sinh :

Nề nếp học tập được ổn định, đa số các em đã có ý thức tập trung cao trong học tập, biết lo lắng dành nhiều thời gian cho học tập; nhiều lớp đã cố gắng tổ chức dạy ôn tập thêm cho học sinh ngoài giờ chính khoá .
Đã tổ chức nghiêm túc, chất lượng việc thi giữa kì, thi học kỳ tập trung cho các môn học cơ bản. Học sinh đã có sự chuyển biến trong thái độ tự giác học tập. Nhà trường đã làm được sự nghiêm túc trong các kì thi, chất lượng thực!

+ Kết quả học tập và rèn luyện của học sinh HKI như sau: (Có VB riêng)

+ Kết quả danh hiệu của các tập thể lớp :

Nhóm lớp chọn: 11A1 – 10A1 – 12A1 (1-2-3)

Nhóm lớp thường: 10A3 – 10A4 – 10A2 – 12A4 (1-2-3-4)

c. Hạn chế tồn tại:
– Tình trạng một số giáo viên thực hiện chưa tốt, chưa tự giác trong việc thực hiện quy chế chuyên môn vẫn tồn tại, tập trung ở mấy vấn đề:

+ Chưa xây dựng được 1 hệ thống đề cương giáo án phù hợp với nhiều đối tượng hs trong một lớp.

+ Chưa đạt hiệu quả tối ưu trong công tác ôn tập chuẩn bị tâm lý và kiến thức cho hs. Một số chưa nắm vững nghiệp vụ coi thi.

+ Ra vào lớp chưa đúng hiệu lệnh trống, tác phong làm việc chưa khẩn trương(!)

+ Chưa vào điểm đúng tiến độ theo quy định.

+ Một số vị trí GVCN còn thiếu kĩ năng GD, cảm hóa học sinh, sự nhiệt huyết trong công việc cần cố gắng hơn nữa…

–    Một bộ phận học sinh ý thức học tập còn rất yếu, có những biểu hiện vi phạm nội quy nhà trường, vi phạm đạo đức học sinh như:
Vi phạm nhiều lần mà không có sự chuyển biến, Nghỉ học tuỳ tiện không lý do, hoặc có lí do quá nhiều; trốn học bỏ giờ; sử dụng điện thoại di động; vi phạm luật ATGT: đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm đi xe máy đến trường,đi xe máy đến trường; xích mích đánh nhau, làm hỏng tài sản nhà trường; sử dụng tài liệu trong kiểm tra, thi cử… Một số em đã bị buộc thôi học, chuyển trường.
4.    PHƯƠNG HƯỚNG TRONG HỌC KỲ II

– Đẩy mạnh công tác chuyên môn, đổi mới phương pháp  dạy học; chỉ đạo sát chất lượng chuyên môn, làm tốt công tác quản lý và triển khai có hiệu quả hoạt động dạy tăng cường để dạy sát, đúng đối tượng, góp phần chuyển biến tích cực chất lượng giáo dục và đào tạo.

– Các Tổ chuyên môn cần chủ động xây dựng kế hoạch khung chương trình, tiến độ giảng dạy, HK II phù hợp với thực tiễn của nhà trường.

– Đổi mới, cải tiến hình thức dạy, học và thi, kiểm tra cho phù hợp với nhiệm vụ năm học cũng như xu thế chung về đổi mới thi kiểm tra. Làm chặt chẽ việc quản lý tiến độ chuyên môn để triển khai việc kiểm tra 1 tiết, qua đóng góp phần đánh giá kịp thời chất lượng dạy và học..

– Triển khai và yêu cầu cao đối với giáo viên trong việc sử dụng các thiết bị dạy học hiện đại vào giảng dạy. (100% có máy tính cá nhân) phát huy tối đa các trang thiết bị được trang bị cho việc nâng cao chất lượng hiệu quả giờ dạy.
– Tiếp tục đầu tư xây dựng CSVC, mua sắm thêm ĐDTH – TN, nâng cấp cảnh quan môi trường sư phạm và một số hạng mục thiết yếu trong trường lớp như hệ thống mái che, rèm mành chống nắng… phục vụ cho việc dạy và học.

– Tăng cường hơn nữa nền nếp kỷ cương nhà trường, xử lý nghiêm các học sinh vi phạm nội quy qui định của nhà trường. Nâng cao một bước về vấn đề giáo dục đạo đức cho học sinh để tạo môi trường giáo dục thân thiện.
– Tăng cường hơn nữa việc phối hợp với phụ huynh học sinh trong việc giáo dục con em; làm tốt công tác xã hội hoá giáo dục.

– Ôn tập và bồi dưỡng chuẩn bị cho kì thi Olympic khối 10 – 11 cụm Gia Lâm Long Biên tháng 3 năm 2017.

– Chuẩn bị tốt cho kỳ thi tốt nghiệp khối 12 năm nay. Phấn đấu  97% hs thi đỗ TN THPT.  Để rèn luyện kỹ năng và tâm lý làm bài cho HS nhà trường sẽ tổ chức thi thử 2 đợt vào đầu tháng 3 và đầu tháng 4; 1 đợt vào cuối tháng 5. Đề thi ra theo hướng tiếp cận đề thi THPT quốc gia mới.
–   Tổ chức tốt các đợt GDNK tập trung: Như chùm hoạt động Chào mừng 26/3, cho học sinh lớp 12 đi thăm quan dã ngoại trước khi ra trường (GVCN cần có công tác chuẩn bị tốt cho việc này); Tổ chức tốt Lễ TK năm học…

Nhìn lại học kỳ qua mặc còn nhiều khó khăn vất vả nhưng thầy và trò nhà trường đã không ngừng phấn đấu vươn lên. Đâu đó vẫn còn những tồn tại, yếu kém nhưng nhìn chung đến thời điểm này, chúng ta có thể nói rằng trường chúng ta đã hoàn thành tốt nhiệm vụ học kỳ I năm học 2016-2017. Xứng đáng là ngôi trường có Kỉ cương nghiêm – Chất lượng thực – Hiệu quả cao!
Một lần nữa xin gửi tới các bậc PHHS, các thầy cô giáo lời chúc sức khoẻ, sang học kỳ II giành được nhiều thắng lợi mới.

 Xin chân thành cảm ơn!

                                                                          PHÓ HIỆU TRƯỞNG

Bình luận

Bình luận