125 2.1. Khẩu đức mới nhất

Người già thường dặn dò con cháu thế này: “Tích đức, tích đức”. Khi có người làm việc bạc tình, người xưa thường có câu: “Thất đức, thất đức”. Vậy đức tính đó là gì?

Cổ nhân có câu: “Thiên nhân chi đức, thiên địa duy nhân”, nghĩa là đạo đức của mình hòa hợp với trời đất thì được trời đất giúp đỡ. Phong thủy lớn nhất của đời người chính là đức hạnh, chỉ khi có đạo đức tốt, lòng tốt và sự trung thực thì hạnh phúc mới thực sự gõ cửa. Trong cách đối nhân xử thế của người xưa, cần chú ý tám loại “đức hạnh” sau đây thì mới được bình an vô sự.

1. Ý nghĩa chữ “Đức”

Chữ “德” (tiếng Đức) bao gồm 5 bộ gồm: “彳”, “十”, “罒”, “一” và “心”. Ý nghĩa như sau:

Bộ “彳” (xích) có nghĩa là đi chậm, cũng có nghĩa là phải tích đức lâu ngày. Muốn tích đức thì phải luôn có tấm lòng hướng thiện, không nên nóng nảy nhất thời. Phước lành là kết quả của một đời nỗ lực bền bỉ.

Bộ “十” (thập) có nghĩa là nhiều, đầy đủ, mười là hoàn hảo, mười là hoàn hảo, hàm ý rằng bất cứ lúc nào, bất cứ nơi nào cũng phải có thiện chí, đức độ và nhẫn nhịn, bao dung với mọi người.

Bộ “罒” (võng) thực chất là bộ đồ vật nằm ngang (con mắt), nhấn mạnh người có đức có thể nhìn rõ những điều không thật, có thể nhận ra đâu là đúng đâu là sai, đâu là thiện. Ôi thật tồi tệ .

Bộ “一” (đầu) là chỉnh thể, có nghĩa là người luôn có tầm nhìn xa rộng, không ích kỷ, luôn chính trực, có lý trí, trung thành, trong lòng không có ưu tư, là người có đức hạnh …

Bộ “心” (tâm) chỉ nội tâm, tu “đức” phải dựa trên tu ở tâm, chân thành, thật thà, thủy chung. “Tâm” đứng cuối chữ “đức” cho thấy đức ở tận đáy lòng.

2. Tám loại “Đức” cần giữ

2.1. Đức hạnh của lời nói

Người xưa nói: “Bệnh từ miệng vào, họa từ miệng mà ra”. Có rất nhiều điều khó khăn trong cuộc sống mà chúng ta gặp phải, trên thực tế tất cả đều do chúng ta không thể ngăn chặn cái miệng của mình. Khi bạn nói, hãy cẩn thận trong lời nói của bạn: Đừng nói những lời gây tổn thương cho người khác; không nói những lời lạnh lùng làm tổn thương người khác; Không nói những lời mỉa mai chọc tức người khác. Tha thứ cho người khác để được tha thứ. Khi chia sẻ cuộc trò chuyện với mọi người, hãy học cách tôn trọng người khác.

2.2. thủ tướng

Học cách cổ vũ và khen ngợi người khác là một điều rất tốt. Người khác làm việc tốt cho bạn, họ không yêu cầu bạn thưởng gì, nhưng vẫn đáng được bạn động viên;

Người khác đạt được thành công, cần học cách cổ vũ họ và chân thành chúc mừng họ. Học khen là bậc cao nhất của đời người, tấm lòng quảng đại thường biết dùng lời khen chân thành để giao tiếp và chia sẻ với người khác.

2.3. Khuôn mặt của đức hạnh

Có câu nói: “Nhân tiết nhất diện, nhật hậu tương đắc” nghĩa là: Dù đối nhân xử thế hay làm việc, nhất định không nên quá tuyệt đối. Thể diện đối với mỗi người đều rất quan trọng, không ai muốn bị mất mặt, cũng không hy vọng bị mất mặt. Đến một lúc nào đó chúng ta hãy học cách nhắm một mắt và mở một mắt; đôi khi cũng cần chừa chút tôn nghiêm cho người khác. Giữ thể diện cho người khác cũng là giữ một đường lui cho chính mình.

2.4. Tin

Sự tin tưởng của người khác là một điều rất hạnh phúc, cũng là một điều rất may mắn và hạnh phúc. Khi tiếp xúc với bạn bè cần phải thật thà, chân thành, không nên nói dối nửa lời. Khi có một người không chân thành, đoạn tình cảm này sẽ dần trở nên nhạt nhẽo, dần dần sẽ nhạt nhẽo kết thúc. Kết bạn với tất cả mọi người mà không nghi ngờ, nếu nghi ngờ, đừng kết giao. Bớt nói dối giữa bạn bè một chút có thể thêm một chút chân tình.

2.5. Khiêm Đức

Người xưa nói: “Trời điên, người điên, người điên” nghĩa là: trời đất thất thường ắt có mưa, nếu người điên thì ắt có tai họa. Làm người, làm việc, cần học cách bình tĩnh, không thể quá ngông cuồng. Khi có được một chút thành công, đừng kiêu căng tự phụ, coi thường người khác; Có người có chút tiền thì đi khoe khoang, coi người khác là không tốt. Càng ngông cuồng trong việc làm người và đối xử với người khác bao nhiêu thì cú ngã càng đau đớn bấy nhiêu. Là công nhân, bạn phải học cách khiêm tốn và kín đáo. Chỉ trong trạng thái lòng tự trọng thấp, người khác mới có thể được tôn trọng.

2.6. Thông Đức

Trong cuộc sống hàng ngày, điều chúng ta sợ nhất là sự hiểu lầm của mọi người, điều đáng sợ nhất là bị người khác phát tán. Điều chúng ta mong muốn nhất là có được sự thấu hiểu và cảm thông của người khác, được người khác đứng vào vị trí của mình và nghĩ cho mình. Trong thế giới người lớn, mãi mãi không có hai từ “Dễ dàng”, ai cũng cố gắng làm việc dưới mưa gió, ai cũng phải thức khuya dậy sớm để mưu sinh. Hãy học cách hiểu và thông cảm với nỗi khổ của người khác, đừng làm khó họ. Đừng đào sâu vào nỗi khổ của người khác. Mang đến sự tiện lợi cho người khác cũng sẽ khiến tâm bạn thanh thản hơn.

2.7. Tôn Đức

Con người và con người bình đẳng. Dù công việc của mỗi người là khác nhau nhưng không có sự khác biệt giữa cao thấp, giàu nghèo. Có một số người luôn cảm thấy công việc của họ là cao quý, nên họ coi thường những người lao công hay nông dân. Ai cũng có lòng tự trọng và không ai muốn lòng tự trọng của mình bị chà đạp. Bạn nên học cách tôn trọng mọi người và tôn trọng công việc của họ. Thế giới này đẹp hơn vì có sự tôn trọng lẫn nhau.

Bảo Hân.