147 Bạn nên chọn niềng răng truyền thống hay Invisalign? mới nhất

Chỉnh nha hay niềng răng ngày càng trở nên phổ biến và là sự lựa chọn cho những ai muốn cải thiện tình trạng răng mọc không đều. Cùng với sự phát triển của lĩnh vực chỉnh nha, khách hàng ngày càng có nhiều sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình. Niềng răng mắc cài truyền thống hay niềng răng trong suốt Invisalign đều cải thiện được phần nào vấn đề răng miệng mà bạn mắc phải. Vậy để cân nhắc nên chọn niềng răng truyền thống hay Invisalign, chúng tôi đưa ra những tiêu chí sau, mời bạn đọc tiếp.

Các loại niềng răng chỉnh nha khớp cắn hở

Niềng răng là gì? Khi nào bạn cần niềng răng?

Niềng răng là phương pháp sử dụng các khí cụ nha khoa để sắp xếp các răng về đúng vị trí trên cung hàm. Niềng răng không chỉ mang lại cho bạn nụ cười đẹp mà còn đảm bảo sức khỏe răng miệng lâu dài với khớp cắn chắc khỏe, vấn đề ăn nhai và khả năng phát âm của bạn cũng được cải thiện.

Niềng răng thường được sử dụng trong các trường hợp sau:

  • Răng mọc chen chúc hoặc khấp khểnh
  • Khoảng cách giữa các răng không đủ hoặc quá lớn
  • Răng cửa trên nhô ra rõ ràng gọi là răng hô
  • Răng trên hơi khấp khểnh, răng dưới chìa ra ngoài nhiều hơn răng trên còn gọi là móm
  • Khớp cắn giữa hai hàm không khớp nhau

Thời điểm tốt nhất để niềng răng nói chung là trong độ tuổi từ 11 đến 16. Nhưng người lớn cũng có thể niềng răng và ngày càng có nhiều người làm điều đó. Tuổi tác không quan trọng bằng việc có răng và lợi khỏe mạnh. Trẻ em có thể cần đợi răng trưởng thành mọc đầy đủ trước khi bắt đầu điều trị.

Điều quan trọng là đảm bảo rằng răng của bạn hoàn toàn khỏe mạnh trước khi điều trị chỉnh nha. Các vấn đề về răng miệng như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu… phải được điều trị dứt điểm trước khi niềng răng. Một số bệnh nhân không thể chỉnh nha, ví dụ như các trường hợp bệnh nướu răng lên phát triển, xây dựng. Chỉ nha sĩ mới có thể xác định liệu người đó có thể chỉnh nha hay không.

Trẻ em có cần niềng răng không?

Niềng răng có phải là lợi ích duy nhất của niềng răng không?

Có rất nhiều lợi ích của việc chỉnh nha, làm cho răng đều và thẳng chỉ là một trong số đó.

Điều trị chỉnh nha sẽ làm thẳng răng của bạn hoặc di chuyển chúng vào vị trí tốt hơn. Điều này không chỉ giúp cải thiện hình thái của răng và tổng thể khuôn mặt, chỉnh sửa khớp cắn mà còn có thể giúp quá trình vệ sinh răng miệng trở nên dễ dàng hơn, răng miệng được làm sạch kỹ lưỡng hơn.

Răng bình thường có khớp cắn đối xứng giúp thức ăn được nghiền nhỏ trước khi đi vào thực quản và dạ dày. Nhưng ở những người bị sai khớp cắn, khả năng ăn nhai kém, các cơ và xương hàm tăng áp lực hoạt động dẫn đến đau hàm, nhức thái dương và mất cân đối khuôn mặt. Chỉnh nha có thể khắc phục tình trạng này và giúp bảo vệ sức khỏe lâu dài cho bạn.

Điều trị chỉnh nha có thể là cách tốt nhất để cải thiện hàm răng của bạn. Nhưng điều quan trọng là bạn phải thảo luận với bác sĩ về tất cả các khía cạnh của quá trình điều trị và kết quả niềng răng có thể xảy ra trước khi bắt đầu.

Việc lựa chọn khí cụ niềng răng cũng rất quan trọng và bạn phải cân nhắc, xem xét kỹ lưỡng, đặt lên bàn cân để tìm ra loại mắc cài phù hợp với tình trạng khuôn miệng và điều kiện thực tế của mình.

Niềng răng có phải là lợi ích duy nhất của niềng răng không?  Đầu tiên

Nên chọn niềng răng mắc cài hay niềng răng Invisalign?

Niềng răng

Phương pháp niềng răng đã có từ những ngày đầu của lịch sử chỉnh nha, đây là cách sử dụng các khí cụ nha khoa như mắc cài kim loại, dây thun, dây cung… để cố định răng, kiểm soát sự di chuyển của răng, tính toán lực tác động để đưa chúng về đúng vị trí, khắc phục nhược điểm răng khấp khểnh, lệch lạc, chen chúc, hở lợi, hô, móm…

Mắc cài thường được sử dụng bao gồm mắc cài kim loại truyền thống hoặc mắc cài nâng cao để cải thiện tính thẩm mỹ, chẳng hạn như mắc cài sứ hoặc pha lê.

Tìm hiểu chi tiết: Các loại mắc cài và ưu nhược điểm cụ thể

Niềng răng mắc cài 1

niềng răng invisalign

Invisalign là loại niềng răng trong suốt hiện đại nhất hiện nay. Với kỹ thuật sử dụng khay niềng trong suốt, được thiết kế dựa trên sự tính toán về sự dịch chuyển của răng. Phương pháp này đảm bảo tính thẩm mỹ cao và tiện lợi bởi có thể tháo rời các mắc cài khi cần thiết.

Đọc thêm: 5 điều quan trọng cần biết khi đeo niềng răng Invisalign

niềng răng invisalign 1

So sánh niềng răng truyền thống và niềng răng Invisalign

Về hiệu quả

Trước đây, khi niềng răng trong suốt mới bắt đầu được ứng dụng trong chỉnh nha, chỉ được chỉ định cho những trường hợp chỉnh nha đơn giản, mức độ sai lệch của răng không nhiều. Những trường hợp chỉnh nha phức tạp hơn thường sử dụng phương pháp niềng răng mắc cài kim loại truyền thống. Nhưng với những cải tiến trong công nghệ niềng răng, Invisalign là khay trong suốt hiện đại hiệu quả nhất với kết quả tốt nhất. Nó có thể nắn chỉnh các hàm răng từ đơn giản đến phức tạp không thua kém gì so với niềng răng truyền thống. Mọi trường hợp răng khấp khểnh, móm, khấp khểnh, lộn xộn, chen chúc đều có thể khắc phục bằng phương pháp niềng răng Invisalign.

Thời gian đeo niềng răng hoặc khay niềng thường kéo dài từ 1,5 – 2 năm. Có một số trường hợp niềng răng phức tạp khiến thời gian niềng răng kéo dài hơn dự kiến ​​và thường là những người bị sai khớp cắn nặng. Bác sĩ chỉnh nha của bạn sẽ ước tính thời gian bạn có thể sử dụng niềng răng hoặc Invisalign để khắc phục các vấn đề về răng miệng của mình.

Về thẩm mỹ

Xét về tính thẩm mỹ, niềng răng mắc cài thường kém thẩm mỹ hơn so với niềng răng Invisalign. Niềng răng khiến khuôn miệng của bạn trông nặng nề hơn và đôi khi bạn sẽ không còn tự tin như trước. Mặc dù niềng răng ngày nay cũng có nhiều lựa chọn như mắc cài sứ, mắc cài pha lê,… nhưng niềng răng trong suốt Invisalign vẫn thể hiện ưu thế vượt trội hơn hẳn. Khay niềng Invisalign được làm bằng nhựa Smarttrack cao cấp, có độ trong suốt đến 99% nên khi bạn đeo khay này, người xung quanh khó nhận ra bạn đang niềng răng. Do mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao nên niềng răng Invisalign rất phù hợp với những đối tượng như nhân vật của công chúng, nghệ sĩ, nhà ngoại giao, chính trị gia… bởi họ tiếp xúc nhiều với mọi người xung quanh và cần giữ gìn hình ảnh đẹp.

Về chi phí

Giá của một ca điều trị niềng răng thường rẻ hơn so với niềng răng Invisalign. Cụ thể, mức giá niềng răng thường dao động từ 20 – 45 triệu đồngtrong khi niềng răng Invisalign dao động từ 40 – 120 triệu đồng. Nếu ngân sách là vấn đề quan trọng đối với bạn hơn là vẻ ngoài thẩm mỹ, niềng răng có thể phù hợp hơn với bạn. Hiệu quả chỉnh nha của niềng răng truyền thống hay Invisalign là như nhau, nếu bạn không muốn chi nhiều tiền cho Invisalign thì lựa chọn mắc cài sứ hay pha lê là tối ưu cho bạn khi chúng không quá nổi bật như mắc cài kim loại.

Về kinh nghiệm khi niềng răng

Thông thường, niềng răng trong suốt Invisalign sẽ mang đến trải nghiệm nhẹ nhàng và thoải mái hơn so với niềng răng truyền thống. Với hệ thống mắc cài được điều chỉnh theo sự dịch chuyển của răng, sẽ không gây đau nhức như mỗi lần đặt minivis hay siết dây cung định kỳ khi sử dụng mắc cài truyền thống. Đối với những người sợ đau thì niềng răng Invisalign là sự lựa chọn phù hợp nhất.

Về kinh nghiệm niềng răng 1
Niềng răng có đau không?

Về ăn uống và vệ sinh răng miệng khi đeo niềng

Vấn đề ăn uống và vệ sinh răng miệng trong và sau khi niềng răng thường được mọi người rất quan tâm bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt và sức khỏe của người đó trong suốt thời gian niềng răng.

Một đảm bảo với chỉnh nha là bạn sẽ cảm thấy khó chịu về răng miệng tạm thời. Điều này là do tất cả các loại mắc cài đều được thiết kế để tạo áp lực lên răng của bạn để chúng di chuyển theo hướng thẳng hàng tối ưu. Áp lực và chuyển động có thể gây ra một số khó chịu cho bệnh nhân, đặc biệt là trong khi ăn và uống.

Với niềng răng truyền thống, bạn có thể bị đau khi ăn uống trong lần đầu tiên niềng răng hoặc trong vài ngày đầu sau mỗi lần điều chỉnh dây cung và bạn không thể làm gì khác ngoài việc uống thuốc giảm đau. Nếu bạn đeo khay niềng Invisalign, bạn có thể tháo ra để giúp thoải mái trong lúc đau nhức cũng như khi ăn uống, vệ sinh răng miệng.

Vấn đề vệ sinh răng miệng khi đeo mắc cài thực sự rất khó khăn, thức ăn thường mắc kẹt trên mắc cài và kẽ răng với dây cung nên việc vệ sinh càng khó khăn hơn. Nếu vì những khó khăn này mà bạn bỏ qua các bước chăm sóc, vệ sinh cần thiết thì hậu quả sẽ rất khó lường.

Đối với khay trong suốt, bạn có thể tháo rời hoàn toàn và vệ sinh răng cũng như khay nhựa một cách dễ dàng, đây là lợi ích riêng của niềng răng Invisalign rất đáng để đầu tư.

Đọc thêmHướng dẫn vệ sinh răng miệng đúng cách khi đeo niềng

Về ăn uống và vệ sinh răng miệng khi đeo niềng 1

Vì vậy, không thể đi đến kết luận rằng bạn nên điều trị chỉnh nha theo phương pháp truyền thống bằng mắc cài hay niềng răng trong suốt Invisalign, bởi mỗi phương pháp đều có những ưu nhược điểm riêng mà phải xem xét tùy từng trường hợp cụ thể.

Qua những phân tích trên, chúng tôi hy vọng bạn đọc đã xác định được điểm mạnh, điểm yếu của các phương án chỉnh nha truyền thống và Invisalign, đồng thời cùng bác sĩ đưa ra lựa chọn sáng suốt nhất. Bạn muốn sớm có hàm răng đều đặn, chắc khỏe?

Vui lòng nhập ID ứng dụng Facebook của bạn. Cần thiết cho bình luận FB. Nhấp vào đây để đến trang Cài đặt bình luận FB