151 Khi đang chịu tang gia đình nên biết những điều kiêng kỵ này mới nhất

Này kiêng kỵ khi đang có tang gì? Là câu hỏi được nhiều gia đình quan tâm khi có người thân đau buồn qua đời. Vì trong tín ngưỡng tâm linh của người Việt, đau buồn là một điều rất xấu. Đừng để những điều này ảnh hưởng đến chính gia đình… Gia đình cần lưu ý những điều sau.

Khi gia đình đau buồn, họ nên tránh những điều sau đây:

Trẻ em không được mặc quần áo lòe loẹt trong lễ tang

Khi cha mẹ qua đời, con cái cần phải đau buồn. Trước đây, thời gian để tang kéo dài khoảng 3 năm, nhưng hiện nay đã được rút ngắn. Nhưng các gia đình cũng nên lưu ý không ăn mặc lòe loẹt, trang điểm đậm, uống rượu bia, ca hát trong thời gian này.

Không kết hôn khi đang có tang

Xưa cha mẹ mất, con cái phải để tang cha mẹ 3 năm. Trong thời gian này, CIA sẽ không kết hôn cũng như không kết hôn. Bởi nếu không, họ sẽ bị làng xóm khinh thường vì tôi không có quan hệ họ hàng với cha mẹ tổ tiên. Ngày nay việc kiêng khem không còn triệt để như xưa. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều gia đình kiêng cưới, cưới trước khi làm lễ giỗ đầu với người đã khuất.

Tránh đến thăm bạn bè và hàng xóm khi bạn đang đau buồn

Gia đình mất người thân là một dấu hiệu của sự xui xẻo, vì vậy mọi thành viên trong gia đình nên tránh đến thăm bạn bè và hàng xóm trong thời gian để tang. Đây là điều đặc biệt kiêng kỵ trong tang lễ mà gia đình nào cũng cần biết. Đặc biệt vào những ngày Tết, vợ chồng hoặc con cái của người vừa mất sẽ hạn chế tình trạng đi chúc Tết hoặc gia đình có người ốm đau.

Tránh mở nhạc lớn

Trong tang lễ, chắc chắn mọi người sẽ hạn chế bật tivi cũng như mở loa quá to gây ồn ào. Nếu đám tang và đám cưới cạnh nhau, rạp cưới cũng phải vặn nhỏ loa. Ngoài ra, không được thể hiện niềm vui thái quá với niềm vui của nhà mà phải tổ chức nhanh hơn dự kiến ​​ban đầu.

Trong thời gian để tang, bạn nên hạn chế cuốc và thuổng

Sau tang lễ 3 ngày, hầu hết gia đình sẽ đắp mộ cẩn thận đồng thời làm lễ nhập trạch. Sau khi thực hiện nghi lễ này, người ta kiêng đặt mả, thuổng vào vòng tang. Phong tục này nhằm tránh cho mộ bị sập trong thời gian quan tài. Đây là lúc cơ thể bị phân hủy. Con cháu khi đến thắp hương chỉ được lấy đất ở những điểm sạt lở, không được trèo lên hoặc dùng xẻng để vào mộ.

Cấm sử dụng tài sản của người đã khuất

Đây là một điều kiêng kỵ trong tín ngưỡng dân gian bởi sau khi chết những của cải này mang linh khí của người đã khuất, sau đó người chết cũng có thể quay lại đòi lại của cải. Như vậy, người dùng sẽ bị ám ảnh và gặp nhiều xui xẻo trong cuộc sống.

Tốt nhất khi trong nhà có người mất thì nên đốt hết đồ đạc sau tang lễ. Gia đình có thể đốt tại mộ hoặc đào mương…

Cấm viếng mộ lúc nửa đêm

Dù đau buồn đến đâu, gia đình cũng không nên đến thăm mộ vào lúc nửa đêm. Đặc biệt là từ 12:00 đến 02:00. Vì lúc này âm khí rất nặng nên có thể ám vào cơ thể, nguy hiểm đến tính mạng và gặp nhiều xui xẻo.

Khi nghe gọi không rõ thì tuyệt đối không nên nói

Theo quan niệm dân gian, khi một người qua đời sẽ trở về thăm gia đình, con cháu và những người thân yêu của mình. Do đó, nếu bạn nghe thấy tiếng gọi líu lo vào ban đêm, bạn không nên nói ra vì có thể bị bắt.

Đây là kiêng kỵ khi đang có tang mà gia đình nên tránh. Hãy cố gắng làm theo phong tục trên để có được một cuộc sống tốt lành hơn trong tương lai.

=> Xem thêm: Đâu là thời điểm tốt nhất để hát?