161 Thi năm 2019 môn Văn lớp 11 cuối học kì 1 trường THPT Quang Trung: Hãy viết một đoạn văn khoảng 200 chữ để bày tỏ suy nghĩ của mình về quan điểm. Cha mẹ “Chỉ nên so sánh con mình với chính nó, còn lại vứt hết các thể loại “con nhà người ta” mới nhất

Với sự hiểu biết của tôi về truyện ngắn “Lời nói của người chết” của tác giả Nguyễn Tuân, hãy giải thích vì sao cảnh chữ trong tác phẩm lại “một cảnh tượng chưa từng thấy”? (Tiêu thụ cao)… đề thi năm 2019 môn Văn lớp 11 cuối học kì 1 trường THPT Quang Trung


  NHẬN NGAY KHÓA HỌC MIỄN PHÍ

  Môn học

  I. ĐỌC – HIỂU (3.0 ĐIỂM) (ID: )

  Đọc văn bản và thực hiện yêu cầu:

  “….Cao nhất, to nhất, giỏi nhất, đáng sợ nhất, nhiều kẻ thù nhất ở Việt Nam… chính là “con của nhân dân”

  Sau đó, một lần nữa nó kết thúc! “Bằng tuổi cháu bây giờ, ngày xưa mẹ cháu phải làm ruộng, bán hàng kiếm tiền, đi làm thuê…” (Nói chung là tốt!)

  “Trước kia cùng tuổi với ngươi, ta chưa bao giờ cùng nàng cãi lại, ta nghe lời ông nội, học giỏi!” (Nói chung là cũng tốt!)

  “Khi bằng tuổi bạn, tôi không được dùng điện thoại, không được xem TV, không được ăn gà rán nhưng vẫn học và làm việc rất tốt…” (Nói chung là cực kỳ tốt!!!)

  ….

  Trước đây, nêu gương là một trong bốn phương pháp dạy con quan trọng, nhưng nay đã bị bỏ, không còn so sánh được. Trăm sự sai lệch làm sao so sánh được?…. Ngày xưa báo Hoa Học Trò cũng có lúc viết về thủ khoa, về học sinh giỏi. Bây giờ thì không sao, bởi vì tác dụng phụ của những chiếc gương đó là khiến bọn trẻ căng thẳng và bắt đầu những cuộc cãi vã trong nhà.

  – Quảng cáo –

  Mọi sự so sánh đều tồi tệ! Mối quan hệ gia đình khác nhau, hoàn cảnh khác nhau, xuất phát điểm khác nhau, gien khác nhau, lợi thế khác nhau…

  Vì vậy, vào cuối ngày, vị trí quan trọng nhất mà chúng tôi phải lo lắng là vị trí của con mình với chính họ. Con tôi là ai, nó ở đâu? Nó thích gì, nó giỏi cái gì, nó thiếu gì, nó có hài lòng không? Liệu nó có chiến lược riêng của mình? Chỉ cần so sánh nó với những gì đã xảy ra ngày hôm qua hoặc tương lai, chẳng hạn như “Nếu bạn muốn trở thành bác sĩ vào ngày mai, bạn vẫn cần abc này…”

  Chỉ nên so sánh con mình với mình thôi, còn lại thì vứt hết các kiểu “con nhà người ta” đi! Này, cầu xin!

  (Trích từ “Nghĩ đi, tôi không biết đâu!” – Nhà báo Thu Hà – Litteraturforlaget, 2016)

  Câu hỏi 1: (1,0 điểm) Xác định phương thức biểu đạt chính được tác giả sử dụng trong văn bản trên? (biết)

  Câu 2: (1,0 điểm) Trong văn bản, cha mẹ thường so sánh con cái của họ với và như thế nào? (hiểu biết)

  Câu 3: (1,0 điểm) Bạn có đồng tình với những so sánh này của các bậc cha mẹ không? Tại sao? (hiểu biết)

  II. VIẾT (7,0 ĐIỂM)

  Câu hỏi 1 (2,0 điểm) (ID: ) (mức tiêu thụ cao)

  Dựa vào nội dung bài đọc hiểu văn bản, anh (chị) hãy viết đoạn văn khoảng 200 từ bày tỏ suy nghĩ của mình về quan điểm trên. Cha mẹ “Con nhà người ta chỉ so sánh với mình thôi, còn lại vứt hết các loại “con nhà người ta” đi” (Tiêu thụ cao)

  câu 2 (5,0 điểm) (ID: ) (mức tiêu thụ cao)

  Với sự hiểu biết của tôi về truyện ngắn “Lời nói của người chết” của tác giả Nguyễn Tuân, hãy giải thích vì sao cảnh chữ trong tác phẩm lại “một cảnh tượng chưa từng thấy”? (Tiêu thụ cao)