17 Tả lại quang cảnh lễ hội ở hai bức tranh trong SGK mới nhất

Tả lại quang cảnh lễ hội ở hai bức tranh trong SGK

Hướng dẫn

Tả lại quang cảnh lễ hội ở hai bức tranh trong SGK

I. HƯỚNG DẪN LÀM BÀI

Để tả lại quang cảnh và những hoạt động của những người tham gia lễ hội ở hai bức tranh, em quan sát lần lượt từng bức tranh, xem đó là cảnh lễ hội gì? Trong tranh có những gì? Hình ảnh nào nổi bật nhất trong tranh? Những người chơi trò chơi và những người đứng xem có gì đặc biệt? Sau khi trả lời xong những câu hỏi trên, em liên kết nội dung các câu trả lời lại, em sẽ có được bài văn đáp ứng theo yêu cầu đề ra.

A. Bức tranh 1

Bài làm 1 Đó là bức tranh vẽ cảnh lễ hội mùa xuân ở một làng quê. Lễ hội được tổ chức ngay tại đình làng. Trước sân, lá cờ ngũ sắc được treo cao ở vị trí trung tâm. Hàng chữ “Chúc mừng năm mới” màu vàng tươi như hoa mai nổi bật trên nền băng đỏ, vắt ngang qua cổng đình. Người đi dự hội đông vô kể. Già trẻ, trai, gái quần áo nhiều màu sắc đứng chật cả sân đình. Nhiều trò chơi diễn ra thật sôi nổi và hấp dẫn. Có lẽ “chơi đu” là một trò chơi mạo hiểm và cuốn hút người chơi, người xem nhiều nhất. Cái giá đu được làm bằng ba cây tre già ước chừng cao gần mười thước. Và kia là cuộc đu của hai thanh niên trai tráng trong làng. Chiếc đu đang bay bổng lên cao rồi vút xuống đưa hai chàng trai dũng cảm bay lượn trên không. Một trò chơi thú vị, hấp dẫn cho bao chàng trai, cô gái nơi thôn quê.

Xem thêm:  Tả con chó vện mà em biết

Bài làm 2

Bức tranh vẽ cảnh lễ hội đón xuân diễn ra ở một đình làng vùng nông thôn. Lá cờ ngũ sắc treo lên cao trước sân đình như vẫy chào khách dự hội. Trên cổng đình, hàng chữ “Chúc mừng năm mới” màu vàng tươi nổi bật trên dải băng đỏ. Người dự hội đứng chật cả sân đình, nét mặt ai cũng tươi vui rạng rỡ. Điểm chơi đu, có lẽ là nơi thu hút mọi người đến xem đông nhất. Trên giá đu, hai chàng trai đang khom mình tung đu lên cao, tạo cho đường đi vút lên hết cỡ, để rồi khi lượt xuống, tạo đà bay cho đu có đủ sức vút lên cao hơn, bay bổng hơn. Trò chơi thật mạo hiểm nhưng cũng hấp đẫn vô cùng. Lễ hội diễn ra trong bầu không khí hân hoan chào đón mùa xuân về.

B. Bức tranh 2

Bài làm 1

Đây là cảnh lễ hội đua thuyền trên sông, một lễ hội dân gian hấp dẫn, thú vị ở những vùng sông nước. Trên sông có đến hàng chục chiếc thuyền đua màu sắc rực rỡ đang lướt băng băng như những chiếc thuyền cao tốc. Những chàng trai khỏe mạnh đang gò người đẩy bơi chèo theo từng nhip một, cố đưa thuyền mình vượt lên trước thuyền đội bạn. Một chùm bóng bay như một lẵng hoa nhiều màu sắc, bay lơ lửng trên mặt sông càng tô thêm vẻ náo nức, tưng bừng của ngày hội. Trên bờ, người đứng xem, cổ vũ chật cứng cả một khúc sông. Có lẽ đây là lễ hội tưng bừng nhất, sôi động nhất, hấp dẫn nhất ở vùng có sông nước.

Xem thêm:  Đề số 4 – Đề kiểm tra Kỳ II Tiếng Việt lớp 3

Bài làm 2

Đó là một bức tranh về lễ hội đua thuyền hàng năm của những người dân vùng sông nước. Nhìn quang cảnh và hoạt động của lễ hội trong tranh, ta cũng có thể cảm nhận được lễ hội đua thuyền đang diễn ra thật tưng bừng náo nhiệt. Hàng chục chiếc thuyền đang dàn thành thế trận hàng ngang, rẽ sóng lướt đi. Trai tráng trên thuyền người nào người nấy đang cúi thấp người xuống đẩy bơi chèo thật đều, thật mạnh và thật nhanh, mong đưa thuyền mình đến đích trước thuyền bạn. Trên bờ, tiếng la hò động viên cổ vũ dậy trời, dậy đất. Một chùm bong bóng màu sắc sặc sỡ được thả lên không trung, bay là đà trên mặt sông càng tăng thêm vẻ tưng bừng, náo nhiệt cho cuộc đua.

Bài làm 3

Bức tranh vẽ “ngày lễ hội đua thuyền”. Trên sông, cuộc đua đang diễn ra vào thời điểm quyết liệt. Các thuyền đua như đang ở thế giằng co. Sắp đến đích rồi mà chưa có thuyền nào biết phá lên được. Trai tráng trên thuyền cố hết sức mình đẩy bơi chèo nhanh hơn, mạnh hơn. Những con thuyền đè sóng, tiến về phía trước, tốc độ mỗi lúc một nhanh hơn. Hai bên bờ người xem đông vô kể. Tiếng động viên cổ vũ vang trời, dậy đất. Trên sông, một chùm bong bóng đủ màu bay lơ lửng, càng tăng thêm vẻ náo nhiệt cho cuộc đua sức tranh tài này.

Xem thêm:  Đề kiểm tra cuối tuần 14 Tiếng Việt lớp 3

Theo Nguồn: Bailamvan.edu.vn