17 Viết một bức thư cho người bạn ở xa mới nhất

Viết một bức thư cho người bạn ở xa

Hướng dẫn

Đề bài: Viết một bức thư cho người bạn ở xa kể về tình hình học tập của bản thân.

*****

» Đọc thêm: Viết thư cho một bạn ở một tỉnh miền Nam

Bức thư hay nhất gửi bạn ở xa của bạn Phong Linh

Nghệ An, ngày 20 tháng 5 năm 2015

Gửi Hà Thương thân mến!

Hà Thương thân yêu của tớ, khi cậu nhận được bức thư này thì cậu sẽ biết được tớ nhớ mong cậu đến nhường nào.

Hà Thương à! Thư của cậu gửi đến tớ đã nhận được tuần trước rồi, nhưng hôm nay rảnh rỗi tớ mới có dịp biên thư lại cho cậu. Tớ biết rằng cậu cũng nhớ tớ rất nhiều phải không. Đã 2 năm rồi nhỉ, từ ngày cậu theo ba mẹ vào Đà Lạt sinh sống chúng mình không gặp lại nhau thêm một lần nào nữa. Bây giờ cậu có cao và béo lên chút nào không nhỉ? Trong tâm trí của tớ Hà Thương mãi là cô tiểu thư bé nhỏ, xinh xắn, miệng lúc nào cũng nở nụ cười thật tươi. Cậu chẳng bao giờ làm người khác buồn lòng, còn tớ thì ít nói và ít cười. Vậy mà hai đứa mình lại trở thành bạn thân chứ, chắc là tụi mình có duyên phải không. Nhưng bây giờ cậu xa tớ rồi, liệu rằng chúng mình có duyên gặp lại không nhỉ.

Hôm trước cậu báo với tớ rằng cậu được đi thi học sinh giỏi môn Toán đúng không, đã biết kết quả chưa. Tớ nghĩ cậu sẽ đạt điểm cao đó, vì cậu học giỏi nhất lớp mình ngày đó mà. À dạo này cậu có còn sợ sâu như hồi ở quê nữa không. Tớ còn nhớ ngày đó, mỗi lần hai đứa mình đi hái trộm khế nhà hàng xóm, những con sâu khế màu xanh, to ơi là to. Cậu hét toáng lên khiến bà hàng xóm ra đuổi, thế là khế chẳng hái được quả nào mà còn bị bắt quả tang. Hì, ngày đó đúng là vui và đáng nhớ thật Hà Thương nhỉ. Tớ sẽ không quên những năm tháng chúng ta còn học chung lớp, đi học chung đường đâu.

Ba mẹ cậu vẫn khỏe cả chứ, chứng đau lưng của ba cậu dạo nào có đỡ hơn không. Cậu vẫn luôn tâm sự chuyện ba mẹ cho tớ nghe, tớ biết cậu lo và thương cho ba lắm.

À tớ kể cho cậu nghe một bí mật nhá, cậu còn nhớ thằng Tèo học lớp 3B ở xóm dưới không. Thằng Tèo dạo này nó to lớn, phổng phao lắm, không bé choắt như ngày xưa đâu. Cậu mà gặp lại nó là không nhận ra đâu, có khi còn gọi nó bằng anh ấy chứ. Hì hì!

Xem thêm:  Hướng dẫn cảm thụ văn học bài Vàm cỏ đông – Tiếng việt 3

Tớ còn giữ của Hà Thương một chiếc bút mà ngày rời đi cậu tặng cho tớ đó. Cậu thấy tớ có giỏi không, vì tớ vẫn luôn gặp lại Hà Thương mà. Ngày đi, hai đứa ngồi yên lặng cạnh nhau, cùng hứa sẽ học thật giỏi, Hà Thương ước sau này làm bác sĩ, còn tớ chỉ muốn làm nghề gì được đi nhiều nơi, và sẽ đến được Đà Lạt, nơi cậu sinh sống nữa. Hãy cố gắng Hà Thương nhé, tớ cũng đang cố gắng nè. Cuối năm nay tớ được đi thi học sinh giỏi Văn đó, vì tớ thích học Văn nhất mà.

Mùa này ở trong Đà Lạt chắc mát lắm cậu nhỉ, ở quê mình nắng nóng lắm, tớ đen hết da rồi này, vì cái tội buổi trưa hay đi lang thang với đám con nít trong xóm. Gặp lại không biết cậu nhận ra tớ nữa không.

Bao giờ cậu rảnh cậu về chơi nhà ông bà nội nhé, khi đó tớ sẽ được gặp lại cậu. Mẹ tớ gọi xuống ăn cơm rồi, tớ dùng bút nhé. Cậu nhớ biên thư lại cho tớ nhé

Thân!

Phong Linh

***

Những bức thư ý nghĩa nhất gửi bạn bè xa quê

Bài mẫu 1: Thư gửi bạn thân chia sẻ tình hình học tập của em.

Hà Nội, ngày 10 tháng 12 năm 2015

Gửi Ngọc thân yêu!

Đã lâu lắm rồi tớ không viết thư cho cậu, Ngọc nhỉ. Khi mà cậu cầm trên tay bức thư này, sẽ biết rằng tớ đang nhớ thương cậu biết bao nhiêu.

Ngọc thân thương của tớ ơi! Tớ đã nhận được thư của cậu vào thứ ba tuần trước, nhưng do lịch thi học kỳ dày đặc nên đến tận bây giờ tớ mới ngồi viết thư lại cho cậu đó. Chắc cậu mong thư của tớ lắm phải không. Cũng đã gần một năm rồi, từ ngày cậu theo bố mẹ vào Thành phố Hồ Chí Minh, tớ cảm thấy buồn lắm, cả khu phố trở nên trống vắng vì không còn thấy hình ảnh cậu với tớ chơi trước cổng nhà tớ nữa. Chắc giờ cậu đã lớn hơn rồi nhỉ. Cậu có làm quen được nhiều bạn mới chưa, chắc các bạn sẽ nhanh chóng yêu quý cậu như tớ đã quý cậu đó. Tớ vẫn nhớ mãi nụ cười tươi rói của cậu, cậu không bao giờ làm ai phải buồn lòng khi ở bên cạnh cả. Cũng nhờ sự hòa đồng của cậu, mà tớ mới bớt nhút nhát đi đó. Chúng ta đã chơi với nhau rất thân, nhưng giờ xa nhau như thế, không biết khi nào mới có dịp gặp lại cậu nhỉ.

Xem thêm:  Hướng dẫn cảm thụ văn học bài Người lính dũng cảm – Tiếng việt 3.

À, chắc giờ cậu cũng đang thi học kỳ nhỉ. Cậu thi có tốt không? Nhưng chắc cậu sẽ có kết quả cao thôi, vì trước giờ cậu vốn là cô bé học rất giỏi mà. Tớ nhớ hồi tớ với cậu học chung quá, lúc đó mỗi khi trên lớp có bài toán nào khó mà tớ không biết làm, cậu chỉ tớ từng tí từng tí một. Lúc đó vui biết bao nhiêu. Tớ còn nhớ, những giờ ra chơi, hai đứa lại tụ tập chơi trò trốn tìm cùng các bạn, chơi nhảy dây, ô ăn quan, rồi cảnh chúng mình ăn quà vặt nữa cậu nhỉ. Ngày đó thật đáng yêu và đáng nhớ biết bao. Tớ sẽ không bao giờ quên đâu.

Mà tớ quên không hỏi sức khỏe của bố mẹ cậu và cả của cu Tí nữa. Mọi người vẫn khỏe chứ cậu. Cu Tí đã biết nói chưa cậu. Tớ cũng nhớ cu Tí lắm đó.

Tớ vẫn còn giữ quyển sổ của cậu, nó là báu vật đối với tớ đó. Trong quyển sổ, cậu đã viết và vẽ rất nhiều thứ. Trong đó có những bài hát mà tớ và cậu đều thích, có những bức tranh vẽ những ngôi nhà và vẽ tớ, cậu, và cu Tí đó. Giờ nhìn lại, tớ thấy buồn quá đi. Bao nhiêu kỉ niệm cứ như hiện ra trước mắt tớ vậy. Nhớ cái ngày cậu chuẩn bị đi, hai đứa ngồi cạnh nhau, cậu bảo tớ giữ quyển sổ đó rồi đợi đến khi gặp nhau chúng ta sẽ viết và vẽ thật nhiều vào đó, chúng ta cũng tự hứa với nhau sẽ cố gắng học tập thật giỏi. Vì vậy, cùng nhau cố gắng nhé, tớ đang cố gắng thật nhiều này

Bây giờ ở ngoài Hà Nội lạnh lắm cậu à, nhưng chắc trong Sài Gòn nóng cậu nhỉ, vì ở trong đó không có mùa đông như quê mình. Tớ hay bị ốm lắm vì thay đổi thời tiết, cậu nhớ giữ gìn sức khỏe đừng để ốm nhé.

Bao giờ cậu rảnh cậu nhớ về chơi và thăm tớ nhé. Bây giờ tớ phải dừng bút để xuống phụ mẹ nấu cơm rồi. Cậu nhớ viết thư cho tớ nhiều nhé.

Thân!

Ngọc Hiền

Bài mẫu 2:

Hải Phòng, ngày… tháng… năm…

Lan thân mến!

Hôm nay mình viết lá thư này cho bạn, mình và bạn đã chơi với nhau đến nay đã được 8 năm rồi, nhanh thật bạn nhỉ, mới ngày nào chúng ta quen nhau mà đến nay đã tám năm rồi.

Xem thêm:  Đề kiểm tra cuối tuần 7 Tiếng Việt lớp 3

Tớ nhớ ngày hôm đó tớ đi học sớm và bạn đi học sớm nên chúng mình mới gặp gỡ nhau. Hôm đó tớ thấy giống như một duyên phận ấy, kỉ niệm của chúng mình nhiều lắm bạn nhỉ tớ nhớ lắm. Bạn dạo này khỏe không, học tập thế nào rồi, tớ nhớ quãng thời gian mình học với nhau chuyên đọ điểm với nhau và cùng giúp nhau trong học tập. Bây giờ đứa nào đứa ấy lớn hết rồi, đều có cuộc sống riêng và học tập riêng, tớ nhớ bạn lắm, muốn có chút thời gian rảnh để lên thăm bạn mà không có. Bạn học tập có tốt không, bạn có hay về nhà không, cuộc sống của bạn ở đó tốt chứ, cuộc sống có khác so với ở đây nhiều không, bố mẹ bạn dạo này thế nào rồi. Tớ nhớ hồi hai đứa còn đi học suốt ngày vào nhà nhau chơi, bố mẹ chúng mình còn chêu là dọn về nhà nhau mà ở nhỉ, thân thiết đến mức suốt ngày túm tụm lại với nhau, hẹn hò với nhau sau những giờ học và cùng nhau học nhóm nữa.

Tớ nghĩ lại mà nhớ những quãng thời gian ấy thế, đi học chúng mình cũng đợi nhau đi học chung, về cũng đợi nhau cùng về, có bài tập khó thì chúng mình thường giải chung bạn nào chưa hiểu thì bạn kia giải thích cho. Quãng thời gian đó với tớ là hạnh phúc nhất, chúng mình chia sẻ cho nhau rất nhiều những công việc và học tập trong cuộc sống. Khi bạn chuyển đi nơi khác học cùng với gia đình, ban đầu tớ buồn lắm nhưng biết làm sao, chúng mình dù không ở gần nhau nhưng tình bạn của chúng ta vẫn không hề phôi phai phải không bạn? Tớ nhớ bạn lắm, khi nào bạn rảnh thì bạn về đây chơi với tớ nhé, tớ sẽ đưa bạn đi ăn kem Tràng Tiền, hay đi ăn kẹo bông, món đó là món sở trường của chúng mình mà. Giờ ít thời gian được gặp nhau nhưng tớ vẫn luôn giữ liên lạc với bạn qua những thông tin từ người thân của bạn khi họ gọi điện thoại lên cho gia đình bạn.

Bạn nhớ giữ gìn sức khỏe cho tốt nhé, khi nào có thời gian tớ sẽ lên thăm bạn và chúng ta sẽ ôn lại kỉ niệm xưa, chúc bạn sẽ học tập tốt nhé.

Thân!

——————————————————————–

» Tham khảo thêm văn mẫu lớp 3 khác:

Theo Bailamvan.edu.vn