175 Đừng thần thánh hóa Deadline trong công việc và cuộc sống mới nhất

Lần đầu tiên tôi biết đến “deadline” là qua bài hát “Chạy deadline còn thiếu ngủ” của Đen Vâu. Lúc đó tôi không nghĩ nhiều về nó vì bản thân tôi chưa bao giờ gặp phải nó. Nhưng giờ đây, thời hạn có lẽ đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống và công việc của tôi. Nhiều đến mức có những ngày không có deadline, tôi tự hỏi mình “Tôi đã quên một cái gì đó?”

Hạn chót mà mọi người ám ảnh là gì?

Tóm lại, “deadline” chỉ công việc chúng ta phải làm. Đó có thể là bài tập về nhà, bài tập được giao, cuộc hẹn với bạn bè, kế hoạch họp trực tuyến,… Và tất nhiên những nhiệm vụ này phải có deadline. Thời gian của công việc này ngắn hay dài hoàn toàn phụ thuộc vào người khác. Bởi vì hầu hết chúng ta đều nhận deadline từ người khác, ít người tự tạo deadline cho mình. Và nhiệm vụ của bạn là hoàn thành các nhiệm vụ này trong thời hạn quy định.

Deadline là gì mà ai cũng ám ảnh (Nguồn: Internet).
Deadline là gì mà ai cũng ám ảnh (Nguồn: Internet).

Tại sao thời hạn rất phổ biến?

Trước đây, khi còn học phổ thông, bản thân tôi chỉ gặp những deadline dưới dạng một từ mới trong tiếng Anh chứ thực sự chưa “chạy” bao giờ. Từ ngày bước chân vào đại học, deadline đến với tôi như một lẽ tất nhiên và nó dần trở nên quen thuộc với tôi hơn bao giờ hết. Nhưng hiện nay, có một thực tế là thuật ngữ “deadline” đang tràn lan gây ám ảnh.

Tại sao thời hạn rất phổ biến?  (Nguồn: Internet)
Tại sao thời hạn rất phổ biến? (Nguồn: Internet)

Có lẽ cùng với sự phát triển mạnh mẽ của Internet, mạng xã hội, cộng thêm Gen Z có những cách tiếp cận đa dạng hơn, tất cả đã khiến deadline trở thành “nữ hoàng thế hệ mới”. Ngay cả học sinh tiểu học và trung học cơ sở cũng biết cụm từ này và sử dụng nó thay cho “bài tập về nhà” hoặc “danh sách việc cần làm”.

Thời hạn có nên được sử dụng một cách chính xác?

Cá nhân tôi thấy từ này không tệ, thậm chí tôi còn thấy nó khá dễ sử dụng. Tuy nhiên, chúng tôi cũng muốn có một vài nhận xét nhỏ để tránh thần thánh hóa cụm từ này.

Đầu tiên, đừng dùng thời hạn để chỉ sở thích hoặc những việc bạn muốn làm để nghỉ ngơi và giảm bớt căng thẳng. Không ai thích chơi piano và đặt nó vào “danh sách hạn chót” phải làm trong ngày. Hoặc có thể bạn có sở thích viết nhật ký hàng ngày, nhưng bạn vẫn giữ nó trong danh sách hạn chót của mình. Điều này sẽ khiến mọi người mất đi niềm vui khi làm những gì họ yêu thích và sẽ cảm thấy như một gánh nặng.

Đừng dùng deadline để chỉ sở thích (Nguồn: Internet).
Đừng dùng deadline để chỉ sở thích (Nguồn: Internet).

Thứ hai: đừng nghĩ rằng dùng từ “hạn chót” nghe sẽ hay hơn, hoành tráng hơn. Có một sự thật là chúng ta nên tôn trọng tiếng Việt – ngôn ngữ chúng ta sử dụng hàng ngày. Tuy nhiên, cũng có người cho rằng dùng những từ như “làm bài tập về nhà” hay “lịch họp” nghe sẽ không “xuất sắc” bằng “thời hạn giao bài tập” hay “thời hạn họp”. Thậm chí, có người cho rằng dùng từ tiếng Việt đồng nghĩa với việc không biết gì về xu hướng và đi sau.

Đừng nghĩ dùng từ deadline nghe hay hơn (Nguồn: Internet).
Đừng nghĩ dùng từ deadline nghe hay hơn (Nguồn: Internet).

Cuối cùng, đừng để deadline ám ảnh cuộc sống, công việc và cả người ấy của bạn. Trên thực tế, xét cho cùng, deadline chỉ là một nhiệm vụ mà bạn phải hoàn thành. Vì vậy, nếu bạn từng cảm thấy không ổn khi nghe đến hạn chót, đừng lạm dụng nó. Thay vào đó, hãy sử dụng một từ khác và đảm bảo rằng bạn không bị áp lực hoặc khó chịu vô hình.

Khuyên bảo

Ngày nay, deadline ở khắp mọi nơi, đôi khi chúng ta nghĩ rằng nó thật nhàm chán. Nhưng thay vì ngồi suy nghĩ một cách mệt mỏi xem hôm nay mình có deadline gì, mình còn bao nhiêu thời gian để hoàn thành deadline này, bạn nên dành thời gian để xem xét các khía cạnh khác của công việc đó. Bạn có thể học cách làm việc hiệu quả hơn hoặc khi bạn cảm thấy mình có thể làm việc hiệu quả nhất.

Hãy tiếp tục theo dõi BlogAnChoi để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về bạn đọc Xin vui lòng.

  • Cảm ơn vì những nụ cười
  • 5 sự thật thú vị về ngáp: Bạn có biết?
  • Áp Lực Bạn Bè: Đừng Hạ Mình Vì “Người”
xem thêm
dam my tu chan 1

15 câu chuyện giả tưởng tuyệt đẹp dành cho fan cổ tích

Tu chân ngôn tình là thể loại chiếm vị trí trung tâm trong Tu Fe. Bên cạnh những tác phẩm đam mỹ cổ trang đã quá nổi tiếng như Husky và con mèo trắng, Ma đạo tổ sư,… thể loại huyền huyễn thì vẫn còn rất nhiều truyện khác cũng hay và đặc sắc không kém. Cùng với nhau…