175 Mỗi chúng ta đều thông minh – Hãy tự tin phát triển bản thân bạn! mới nhất

Nhiều người lầm tưởng rằng nếu bạn có khả năng tư duy logic và làm toán giỏi thì bạn là người thông minh. Nhưng thực ra không phải vậy, có tới 9 loại trí thông minh, trong đó có những loại bạn có thể sở hữu mà không hề hay biết! Cùng BlogAnChoi tìm hiểu để phát triển bản thân tốt hơn nhé!

Cha đẻ của đa trí tuệ

Trước khi tìm hiểu sâu hơn về từng loại trí thông minh, BlogAnChoi xin giới thiệu với bạn về Howard Earl Gardner – nhà tâm lý học phát triển người Mỹ và cũng là người sáng lập ra thuyết đa trí tuệ. Lý thuyết này không bị giới hạn bởi các định nghĩa, quan điểm hay thước đo tiêu chuẩn về trí thông minh như thông qua các bài kiểm tra IQ. Ông và các đồng nghiệp đã xác định chín loại trí thông minh: tự nhiên, âm nhạc, toán học và logic, triết học, tương tác và giao tiếp, thể chất, ngôn ngữ, nội tâm, không gian và tầm nhìn.

Cha đẻ của trí tuệ đa nhân cách Howard Gardner (Ảnh: Internet)
Cha đẻ của trí tuệ đa nhân cách Howard Gardner (Ảnh: Internet)

1. Trí thông minh tự nhiên

Nếu sở hữu trí thông minh này, bạn là người có cảm nhận tốt về thiên nhiên, nghĩa là bạn có thể nhận biết và phân loại nhiều loại động thực vật khác nhau, đồng thời yêu thích các hoạt động liên quan đến môi trường tự nhiên như làm vườn, trồng cây cảnh, sưu tầm mẫu vật tự nhiên , xem các chương trình về thế giới động thực vật,… Với trí thông minh này, bạn phù hợp với các công việc như chuyên gia môi trường địa phương, nhà hóa học, nhà sinh vật học, chủ trang trại và vô số công việc môi trường khác.

Yêu thiên nhiên cũng là cách bạn nuôi dưỡng trí thông minh này (Ảnh: Internet)
Yêu thiên nhiên cũng là cách bạn nuôi dưỡng trí thông minh này (Ảnh: Internet)

2. Trí thông minh âm nhạc

Dựa vào cái tên, bạn có thể đoán đây là trí thông minh tuyệt vời thường thấy ở các ca sĩ, nhạc công và nhạc sĩ. Họ có một cảm giác tốt về âm thanh, âm nhạc và giai điệu. Có những nhạc sĩ đôi khi chỉ cần tìm được nguồn cảm hứng là sáng tác ngay một ca khúc để đời. Bạn cũng có trí thông minh này miễn là bạn nghe tốt và hát đúng giai điệu. Nhưng nếu không thì cũng rất bình thường, vì bên dưới còn rất nhiều loại hình thông minh khác.

Âm nhạc còn mang lại tình yêu cho cuộc sống (Ảnh: Internet)
Âm nhạc còn mang lại tình yêu cho cuộc sống (Ảnh: Internet)

3. Trí thông minh toán học & logic

Đây là trí thông minh được thể hiện rõ nhất qua khả năng tính toán, tư duy logic, phân tích lập luận để tìm ra quy luật và cách giải các khái niệm. Có thể thấy những người sở hữu trí thông minh này sẽ có thế mạnh về các môn tự nhiên. Bạn có thể sử dụng tài năng thiên bẩm này để trở thành nhà khoa học, lập trình viên, kế toán, kỹ sư, nhà kinh tế hoặc kỹ thuật viên.

Học toán dễ dàng với trí thông minh toán học và logic (Ảnh: Internet)
Học toán dễ dàng với trí thông minh toán học và logic (Ảnh: Internet)

4. Trí thông minh triết học

Loại trí thông minh này còn được gọi là trí thông minh hiện sinh. Hãy luôn đặt những câu hỏi như “Cuộc sống là gì?”; “Sự thật về cuộc sống là gì?”; “Chúa có tồn tại không?” hay “Tại sao ta sinh ra trên đời này?”, đây là những người sở hữu trí tuệ triết học.

Triết học có thể xem là môn học gây “choáng váng” với nhiều thế hệ học sinh, nhưng thực tế, những người có trí tuệ này không những dễ dàng vượt qua môn học mà còn hiểu sâu hơn về môn học. thế giới quan rộng lớn của con người. Những công việc mà những người có loại trí thông minh này có thể làm là: giáo viên triết học, nhà tâm lý học, luật sư hoặc triết gia.

Dù trừu tượng nhưng trí thông minh này giúp bạn hiểu được thế giới quan (Ảnh: Internet)
Dù trừu tượng nhưng trí thông minh này giúp bạn hiểu được thế giới quan (Ảnh: Internet)

5. Trí thông minh tương tác và giao tiếp

Bao gồm khả năng thấu hiểu và tương tác tốt với người khác, loại trí thông minh này còn được gọi là trí tuệ cảm xúc. Bạn có thể “cân đo” trí thông minh này thông qua chỉ số EQ. Với trí thông minh này, bạn sẽ có những cuộc trò chuyện, giao tiếp và đàm phán rất thành công vì bạn nhận ra và hiểu được cảm xúc của người đang tương tác với bạn, phải không? Giáo viên, người thuyết trình, cố vấn, thậm chí cả quản lý sẽ là những công việc dành cho trí tuệ cảm xúc.

EQ cao, ngại giao tiếp (Ảnh: Internet)
EQ cao, ngại giao tiếp (Ảnh: Internet)

6. Trí tuệ thể chất

Bạn có giỏi thế thao không? Hay cụ thể hơn, bạn có khả năng tuyệt vời trong việc điều khiển cơ thể để tạo ra những chuyển động điêu luyện, uyển chuyển? Nếu câu trả lời là có, xin chúc mừng, bạn có trí thông minh về thể chất. Trong tương lai, nếu muốn, bạn có thể nhắm đến các công việc liên quan như vận động viên thể thaongười mẫu, thợ thủ công, vũ công hoặc bác sĩ phẫu thuật.

Trí tuệ Thể chất - Thể dục chỉ là chuyện nhỏ!  (Ảnh: Internet)
Trí tuệ thể chất – Thể dục chỉ là chuyện nhỏ! (Ảnh: Internet)

7. Trí thông minh ngôn ngữ

Loại trí thông minh này cho phép chúng ta sử dụng và lựa chọn từ ngữ để diễn đạt và truyền đạt thông điệp hoặc đôi khi là cảm xúc. Chỉ cần kiên trì rèn luyện, bạn hoàn toàn có cơ hội trở thành phóng viên, nhà báo, nhà văn, nhà thơ, giảng viên hay dịch giả.

Trí thông minh ngôn ngữ - Thỏa mãn đam mê truyền tải thông điệp (Ảnh: Internet)
Trí thông minh ngôn ngữ – Thỏa mãn đam mê truyền tải thông điệp (Ảnh: Internet)

8. Trí tuệ bên trong

Bạn có thể nói rằng khá ít người sở hữu loại trí thông minh này. Họ thường là những người sống nội tâm, thích suy nghĩ sâu sắc, thích làm việc cá nhân hơn là theo nhóm và đặc biệt là luôn nhìn nhận, đánh giá sâu sắc về bản thân. Nhờ đó, họ sẽ dễ dàng kiểm soát cảm xúc và giữ được bình tĩnh ngay cả trong những tình huống bất ngờ hay khó khăn nhất. Là một nhà quản lý hoặc nhà tâm lý học, đây đều là những phẩm chất cần có.

Trí thông minh giúp bạn hiểu mình hơn (Ảnh: Internet)
Trí thông minh giúp bạn hiểu mình hơn (Ảnh: Internet)

9. Trí thông minh về không gian & thị giác

Với trí thông minh này, bạn sẽ làm việc tốt với hình ảnh của các vật thể và không gian. Tầm nhìn nhạy bén của bạn cho phép bạn thỏa sức sáng tạo, cảm nhận tốt không gian ba chiều, phân tích các góc độ khác nhau trong không gian đó. Bạn sẽ có thể tận dụng tối đa tiềm năng này với các công việc như kiến ​​trúc sư, nhiếp ảnh gia hoặc nhà thiết kế trò chơi.

Sự thông minh cần có của một kiến ​​trúc sư (Ảnh: Internet)
Sự thông minh cần có của một kiến ​​trúc sư (Ảnh: Internet)

Sau khi biết rõ hơn về 9 loại trí thông minh trên, BlogAnChoi chắc rằng bạn đã hiểu rõ hơn về bản thân mình rồi đúng không? Biết đâu là thế mạnh của mình để năng lực đó cũng là cách để bạn vươn xa hơn trên con đường phía trước! Và tất nhiên những loại trí thông minh này cũng quan trọng không kém và khiến bạn trở nên rất đặc biệt, “độc nhất vô nhị” trong thế giới rộng lớn này!

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác sau trên BlogAnChoi:

  • 9 loại trí thông minh của con người: Bạn là loại nào?
  • Những điều sinh viên cần làm để phát triển bản thân trong mùa dịch
  • Tổng hợp 5 cuốn sách hay nhất từ ​​trước đến nay nên đọc để phát triển bản thân

Bạn thuộc kiểu người thông minh nào? Chia sẻ với BlogAnChoi ở phần bình luận bên dưới nhé!

xem thêm
thiep chuc mung nam moi 2023 53 1

200+ mẫu thiệp chúc Tết cổ truyền Việt Nam 2023 đẹp và độc đáo

Một năm đã gần trôi qua, năm 2023 đã gần đến. Nếu bạn đang tìm kiếm những mẫu thiệp chúc tết 2023 đẹp và ấn tượng nhất dành tặng người thân, bạn bè hay đồng nghiệp thì đừng bỏ qua bộ sưu tập thiệp chúc tết đẹp dưới đây nhé. .