19 Tả đàn gà đi kiếm mồi lớp 4, 3 bài văn miêu tả cảnh gà mẹ dẫn đàn con đi kiếm ăn ngắn gọn mới nhất

Hình ảnh đàn gà con theo mẹ đi tìm mồi quả là một hình ảnh gần gũi, thân thuộc với mỗi người dân Việt Nam ta. Những chú gà con lon ton chạy theo mẹ quả là một hình ảnh dễ thương và đáng nhớ đến nhường nào. Trong chương trình học văn lớp 4, các bạn sẽ dễ dàng bắt gặp kiểu đề yêu cầu miêu tả hình ảnh đàn gà đi kiếm mồi. Với dạng đề này, chúng ta cần lưu ý miêu tả rõ ràng, mạch lạc, vừa miêu tả khái quát, vừa miêu tả cụ thể. Có thể dừng lại đặc tả ở hình ảnh gà mẹ và gà con, như vậy bài viết sẽ trở nên cụ thể hơn, hấp dẫn hơn cho người đọc. Dưới đây là các bài làm văn mẫu hướng dẫn cách làm dạng bài này. Các bạn có thể tham khảo, tìm hiểu để có thể hoàn thành bài tập một cách tốt hơn. Chúc các bạn thành công!

BÀI VĂN MẪU SỐ 1: TẢ ĐÀN GÀ ĐI KIẾM MỒI LỚP 4, CÀNH GÀ MẸ DẪN ĐÀN CON ĐI KIẾM ĂN

“Chiếp… chiếp… chiếp…” tiếng kêu vang lên lanh lảnh, thu hút sự chú ý của em. Em bước ra sân nhìn, thì ra gà mẹ đang dẫn gà con đi ăn.

Đàn gà xếp thành một hàng, gà mẹ đi đầu khoác lên mình bộ quần áo màu vàng cam nhạt, thân hình thấp hơi béo. Đàn con mười con lon ton chạy theo sau, con nào con đấy màu vàng óng ả, nhỏ nhắn, cái chân ngắn ngủi chạy theo mẹ như những cục bông nhỏ. Gà mẹ vừa dẫn đàn con, vừa nhìn xung quanh như tìm kiếm con mồi. Đôi mắt tròn xoe đen láy của gà mẹ bỗng sáng lên, hình như nó đã phát hiện con mồi liền chạy thật nhanh đến vùng đất dưới gốc cây cam, đôi chân ngắn màu nghệ với những móng vuốt sắc nhọn nhanh nhẹn bới đất, chẳng mấy chốc, nó đã bới lên hai con giun đất màu nâu lẫn trong đất. Gà mẹ gọi đàn con: “cục… cục.. cục…”. Hình như nghe tiếng mẹ gọi, đàn con đang xúm xít chơi với nhau bỗng chạy thật nhanh đến bên mẹ, ánh mắt háo hức. Gà mẹ như người giáo viên, tỉ mỉ dạy các con cách cắt con giun. Lũ trẻ dường như hiểu ra, vội vàng chạy lên, giành nhau con giun còn lại. Sauk hi gà con ăn xong, gà mẹ lại dẫn đàn con đi, những cục lông nhỏ xếp thành một hàng nối theo mẹ.

Xem thêm:  Tả con mèo nhà em

Quan sát gà mẹ dẫn dàn con đi ăn, em bỗng hiều được cách giáo dục của chúng, và cũng cảm nhận được tình cảm bao la của gà mẹ.


Gà mẹ và gà con đang đào bới để tìm thức ăn, món khoái khẩu của chính là giun

BÀI VĂN MẪU SỐ 2 TẢ ĐÀN GÀ ĐI KIẾM MỒI

Gà là loài vật nuôi mà em yêu thích nhất. Hình ảnh đàn già cùng nhau đi kiếm mồi trong một buổi sáng sớm đã in đậm trong tâm trí em.

Như mọi ngày, sáng sớm tinh mơ, chú gà trống là con đầu tiên vang lên tiếng kêu dõng dạc đánh thức gia đình em dậy. Mẹ mở cửa chuồng gà để chúng ra ngoài đi kiếm ăn. Lần lượt lần lượt từng chú gà kéo nhau lao ra vườn như lũ trẻ đến giờ ra về, ùa ra ngoài lớp học. Dẫn đầu là chú gà trống lớn, cái mào đỏ chót lắc lư trong nắng trông thật oai phong lẫm liệt làm sao! Sau đó là gà mái mẹ với một đàn con theo sau. Lông mẹ màu vàng mơ, lông con màu vàng óng như tơ hòa vào nhau, tạo thành một bức tranh tuyệt đẹp. Đàn gà dắt nhau đi, những cái cổ lúc lắc, gật gù trông thật ngộ nghĩnh. Tiếng gà mẹ “cục tác cục ta”, tiếng gà con “chiếp chiếp chiếp”, tiếng gà trống thì “ò ó o” manh mẽ dõng dạc. Không khí đi kiếm ăn thật rộn ràng, náo nhiệt. Chú gà trông vỗ cánh phành phạch, nhảy một bước dài lên tận nóc đống rơm nhỏ ở góc vườn, cả thân hình tắm trong nắng sớm trông thât đẹp. Bộ lông đủ màu óng lên trong nắng như bảy sắc cầu vồng. Gà mẹ thì cùng các con từ từ, chậm rãi đi loanh quanh trong vườn. Chân gà mẹ bới liên tục vào lớp đất tơi xốp để tìm giun cho đàn con. Lũ gà con ngây thơ thì chạy lăng xăng xung quanh, chốc chốc lại kêu lên mấy tiếng hốt hoảng như sợ lạc đàn. Khi gà mẹ tìm đươch một chú giun béo, mấy tiếng gọi quen thuộc lại vang lên gọi đàn con đến chia mồi. Lũ gà con nghe tiêng mẹ, chạy đến như những mũi tên rất đáng yêu. Bất chợt trời đổ mưa, gà mẹ nhanh chóng tìm một nơi trú mưa cho đàn con. Đàn gà con chạy đến nép vào cánh mẹ, mấy cái lông vàng óng lay lay trong gió. Tiếng sấm vang lên, đàn gà con sợ hãi càng nép sát vào mẹ. Trông gà mẹ lúc ấy thật mạnh mẽ và kiên cường. Mưa tan, cả đàn gà lại tiếp tục đi kiếm ăn, tới tận chiều tối mới cùng nhau về chuồng.

Xem thêm:  Tả con lợn lớp 4 hay nhất – 3 bài văn ngắn miêu tả con heo pig

Em rất thích ngắm cảnh đàn gà đi kiếm ăn. Khi ngắm chúng, em cảm thấy cuộc sống thật bình yên và đáng yêu.

dan ga - Tả đàn gà đi kiếm mồi lớp 4, 3 bài văn miêu tả cảnh gà mẹ dẫn đàn con đi kiếm ăn ngắn gọn
Gia đình gà gồm gà trống gà mái và gà con

BÀI LÀM VĂN MẪU SỐ 3 MIÊU TẢ ĐÀN GÀ KIẾM MỒI TRONG VƯỜN NHÀ EM

Chủ nhật tuần trước, nhà em dọn nhà, em được giao việc nhổ cỏ ngoài vườn và lúc đó em được ngắm một cảnh thật thú vị đó là cảnh gà mẹ dẫn đàn gà con đi kiếm mồi.

Trong không gian nắng chiều buông xuống khu vườn đầy hoa lá, khung cảnh những chú gà đi kiếm mồi hiện lên thật đẹp làm sao. Gà mẹ là con gà mái hoa với thân hình to lớn, những chú gà con thì bé nhỏ như những cuộn len vàng óng. Chú có bộ lông cứng cáp với những cọng lông dài nhiều màu sắc sặc sỡ. thân hình to lớn của chú có thể bảo vệ đàn con bất cứ lúc nào. Em nhớ mới ngày nào bà em còn để những quả trứng chú đẻ ra để chú ấp vậy mà từ những quả trứng nhỏ nhắn, tròn xinh đó giờ đã thành những chú gà con xinh xắn thế này. Thật kì diệu làm sao. Những chú gà con đi tập trung hết vào mẹ, lạch bạch chen chúc nhau, luôn sát theo thân hình to lớn của mẹ. còn gà mẹ thì chăm chỉ đi bới từng miếng đất để kiếm mồi cho đàn con. Đến khi gà mẹ bắt được một con con giun béo tốt lũ gà con đang đói bụng tranh nhau bâu vào. Gà mẹ cứ luôn cần mẫn đi bới giun cho đàn gà con bé bỏng của mình. Điều này làm em hiểu hơn về tình mẫu tử của gà mẹ dành cho những chú gà con. Một cơn mưa mùa hè chợt ập đến, đàn gà lon ton chạy nhanh vào chuồng gà trú mưa. Vậy là kết thúc một ngày đi kiếm ăn của bầy gà. Em rất yêu quý đàn gà nhà mình, mong những chú gà con kia lớn nhanh để có thể đi kiếm ăn với mẹ của chúng.

Xem thêm:  Tả lại người mẹ em