195 Unilever và cam kết giảm thiểu rác thải nhựa mới nhất

Những năm gần đây, ô nhiễm trắng trở thành hiểm họa đối với môi trường sống, liên tục được cảnh báo trên các phương tiện truyền thông, báo chí. Ô nhiễm rác thải nhựa không chỉ gây nguy hiểm cho sức khỏe con người mà còn khiến môi trường sống bị suy thoái nghiêm trọng. Hiểu được điều này, Unilever đã trở thành công ty tiên phong chủ động cắt giảm đáng kể lượng nhựa nguyên sinh trong tất cả các hạng mục sản xuất của mình.

Ô nhiễm nhựa trên thế giới

chất thải nhựa

Có một thực tế rằng nhựa là một vật liệu có giá trị và quan trọng trong bất kỳ ngành sản xuất nào. Mặc dù nhựa mang lại nhiều lợi ích cho ngành công nghiệp tiêu dùng, cho thiên nhiên và môi trường, nhưng rác thải nhựa nếu không được quản lý đúng cách sẽ là mối đe dọa và cực kỳ nguy hiểm.

Theo thống kê, cứ mỗi phút có ít nhất một xe tải chở rác thải nhựa đổ ra sông, suối và biển. Ước tính có 100 triệu động vật biển chết mỗi năm vì rác thải nhựa. Theo báo cáo mới nhất của Quỹ Ellen MacArthur về “Nền kinh tế nhựa mới”, ước tính đến năm 2050, rác thải nhựa sẽ nhiều hơn cá trong đại dương.

CEO Unilever nói gì về ô nhiễm nhựa?

chất thải nhựa

Đứng trước tình trạng ô nhiễm nhựa ngày càng trầm trọng, Unilever nhận thấy đây cũng là cơ hội và trách nhiệm giúp nền kinh tế không ảnh hưởng đến môi trường. Với tâm thế tiên phong, Unilever đã chủ động trong cách tiếp cận sản phẩm và bao bì đối với khách hàng.

Cụ thể, CEO của Unilever, ông Alan Jope, bày tỏ quan điểm: “Dù điều kiện sản xuất có khó khăn đến đâu cũng phải giảm thiểu nhựa, chúng tôi sẽ không quay lưng lại với thực trạng ô nhiễm nhựa hiện nay”.. Unilever đã và đang lên kế hoạch cho một nền kinh tế tuần hoàn mới. Ở đó, người ta không chỉ sử dụng ít bao bì hơn mà còn có thể tái sử dụng hoặc tái chế nhựa. Suy cho cùng, mọi hành động và phương châm của Unilever là khuyến khích sử dụng ít nhựa, giảm nhựa để tránh gây hại cho môi trường.

Mục tiêu giảm nhựa đến năm 2025 của Unilever

chất thải nhựa

Theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới, rác thải bao bì nhựa gây thiệt hại 80-120 tỷ USD cho nền kinh tế toàn cầu mỗi năm. Nhận thấy điều đó, tập đoàn Unilever toàn cầu đã cam kết định hình lại việc sử dụng nhựa thông qua từng sản phẩm:

  • Giảm một nửa lượng nhựa nguyên chất: Unilever cam kết giảm nhựa mới trong bao bì sản phẩm và giảm 100.000 tấn bao bì nhựa.
  • Thu gom và xử lý rác thải nhựa: Unilever sẽ tích cực hỗ trợ thu gom và xử lý bao bì nhựa hơn là bán sản phẩm. Mục tiêu thu gom và xử lý nhựa khoảng 600.000 tấn/năm vào năm 2025.
  • 100% bao bì nhựa của Unilever có thể tái chế: 100% bao bì nhựa sẽ được thiết kế tái chế hoặc tái chế hoàn toàn, thân thiện với môi trường.
  • Kích thích người tiêu dùng tăng cường sử dụng nhựa tái chế: Unilever không chỉ nỗ lực giảm thiểu nhựa mà còn khuyến khích sử dụng nhựa tái chế lên ít nhất 25%.

Unilever hành động thiết thực bảo vệ môi trường khỏi rác thải nhựa

1. Hạn chế tối đa bao bì nhựa nguyên sinh

chất thải nhựa

Với mục tiêu giảm 50% bao bì nhựa mới, một trong những nhãn hàng mới nhất của Unilever, Seventh Generation, đã được xúc tiến triển khai giải pháp. Thương hiệu Seventh Generation loại bỏ nhựa nguyên chất trong bao bì. Do đó, bao bì thế hệ thứ bảy đã được thay thế bằng 100% vật liệu tái chế (PCR). Một thương hiệu khác của Unilever, Hellmann’s, cũng đã chuyển sang sử dụng chai lọ 100% PCR tại Mỹ, cắt giảm 1.000 tấn nhựa nguyên sinh mỗi năm. Theo sau Seventh Generation và Hellmann’s là một số nhãn hàng khác của Unilever như Dove… cũng đang triển khai các giải pháp tương tự.

2. Thu gom và xử lý bao bì nhựa phế thải

Group 4

Mục tiêu của Unilever là thu gom và xử lý 600.000 tấn nguyên liệu nhựa mỗi năm từ năm 2025. Unilever đã đầu tư vào hoạt động hợp tác thu gom và xử lý chất thải thông qua việc tham gia chương trình mở rộng thu gom. Cụ thể, chi nhánh Unilever tại Indonesia đã giúp cộng đồng địa phương tại 18 thành phố phát triển hệ thống thu gom và bán rác thải vô cơ. Kể từ năm 2012, các ngân hàng chất thải đã thu gom tổng cộng 17.893 tấn chất thải bao bì trị giá 23,44 tỷ IDR.

3. 100% bao bì nhựa của Unilever có thể tái sử dụng, tái chế hoặc phân hủy

201120 PS Trash Van 02

Đây là một cam kết quan trọng và được Unilever tuân thủ chặt chẽ. Tại Chile, Unilever đã chuyển từ sử dụng thùng carton gấp không thể tái chế của 3 nhãn hiệu bột giặt – Omo, Drive và Rinso sang túi tái chế 100% polyetylen (HDPE), giúp tiết kiệm 1.634 tấn mỗi năm.

Và tại Nam Phi, tất cả chai nước giặt Unilever Sunlight đều có thể tái chế. Đặc biệt, năm 2019, chai 750ml và 400ml trở thành chai đầu tiên được sản xuất bằng 100% nhựa tái chế.

4. Tăng cường sử dụng nhựa tái chế ít nhất 25%

201120 PS Trash Van 01

Năm 2019, Unilever ước tính đã sử dụng 35.000 tấn chai nhựa tái chế (PCR) sau tiêu dùng để đóng gói. Hiện tại, Unilever kỳ vọng việc sử dụng các vật liệu PCR sẽ tăng tốc nhanh chóng trong vài năm tới khi các quy trình thiết kế bắt đầu được triển khai trên quy mô lớn.

Tin tưởng rằng những nỗ lực và biện pháp thực thi giảm thiểu nhựa tái chế của Unilever sẽ giúp bảo vệ môi trường sống và mang lại những giá trị to lớn cho con người và thiên nhiên.