21 Tả một người lao động đang làm việc – 3 bài văn miêu tả bác nông dân, anh công nhân, chú cảnh sát ngắn gọn hay nhất mới nhất

Trong cuộc sống này luôn đầy rẫy những khó khăn vất vả, để đi đến thành công, để tồn tại và mưu sinh, con người ta phải học cách trưởng thành và phát triển, phải tìm thaaysd được đam mê và công việc phù hợp với hoàn cảnh năng lực của bản thân và hết mình mới nó, hết mình như cái cách đấu tranh để sinh tồn. Để miêu tả hình ảnh bác nông dân đang làm việc và thể hiện được nỗi cơ cực vất vả trong công việc của bác chúng ta cần phải có sự quan sát tỉ mỉ và kĩ càng, có sự trải nghiệm thực tế, sử dụng lời văn chau chuốt và sâu sắc, bên cách đó cảm xúc trong bài phải chân thực và chạm đén sự đồng cảm của người đọc. Chúc các em thành công!

BÀI VĂN MẪU SỐ 1 TẢ MỘT NGƯỜI LAO ĐỘNG ĐANG LÀM VIỆC – BÁC NÔNG DÂN

  • ‘’ Cày đồng đang buổi ban trưa
  • Mồ hôi thánh thót như mưa ruộng cày
  • Ai ơi bưng bát cơm đầy
  • Dẻo thơm một hạt, đắng cay muôn phần.”

Hạt gạo từ bao đời nay được coi là hạt ngọc trời nuôi sống con người. Để làm ra những hạt gạo trắng ngần, thơm mùi nắng mới, dẻo thơm chính là nhờ công lao to lớn của các bác nông dân. Buổi chiều hôm trước theo chân bà ra ngoài ruộng xem các bác nông dân làm việc, đến khi ra tận nơi, em mới cảm nhận rõ được phần nào sự vất vả nhọc nhằn, hy sinh mà người nông dân phải chịu để làm ra những hạt gạo thơm ngon ấy.

Sáng sớm tinh mơ, khi ông mặt trời vẫn còn ngái ngủ, chưa chịu nhích người ra khỏi lớp chăn bông ấp sực, các bác nông dân đã tíu tít ra ngài ruộng. Tờ mờ sáng, lác đác đâu đây đã có bóng người, tiếng cười nói râm ran cả một góc xóm, nào khoe chuyện con cái, nào là chia sẻ chuyện cấy cày, nào lo chuyện mùa màng,… Đến ruộng, ai nấy lại bắt tay vào công việc của mình, người thì cầm lưỡi liềm để gặt lúa, người thì dùng máy để gặt lúa cho nhanh, người thì bó từng bó lúa lại để hai bên đường làng để chốc lát cho vào máy tuốt lúa. Mỗi người một việc, mỗi người một nỗi lo, áp lực của cuộc sống cứ đè nặng lên đôi vai họ nhưng nào có thể làm tắt đi nụ cười cùng ánh mắt ánh lên hạnh phúc trước những thành quả công việc của mình sau bao ngày dãi nắng dầm sương, đội mưa ra cấy lúa. Cả cánh đồng chìm trong màu vàng rực, chả còn phân biệt được đâu là nắng đâu là lúa, cả hai như hòa vào một, thiên nhiên và con người như đồng điệu với nhau. Nắng lên, những giọt mồ hôi lăn dài trên trán những người nông dân hiền lành, chăm chỉ, chất phác, vất vả nhưng nghĩ đến miếng cơm manh áo, nghĩ đến mọi người cần phải có cơm, có gạo để tồn tại, để sống cuộc sống ý nghĩ này, họ lại không quản ngày đêm, không quản nắng mưa, làm việc hết mình. Nhìn thấy hình ảnh của nhũng bác nông dân làm việc, em lại càng hiểu hơn về giá trị to lớn của hạt gạo, bởi trong đó là bao mồ hôi, nước mắt, là tâm huyết của những con người chân thật ấy.

Xem thêm:  Đề 21 – Đề bài luyện tập – Bồi dưỡng học sinh giỏi Tiếng Việt 5

Em rất yêu quý những người nông dân, bới chính những hy sinh, những vất vả mà họ âm thầm chịu đựng chính là để tạo ra những hạt ngọc tinh khiết nuôi sống con người, đó chính là những con người sống mãi với thời gian, sống mãi trong trai tim chúng ta với sự biết ơn và kính trọng.


Những người nông dân rất vất vả mưa nắng quanh năm phải bỏ rất nhiều công sức cũng như tiền bạc bỏ ra để chăm sóc cây lúa tới ngày thu hoạch, tuy nhiên hiện tại giá lúa không cao và sự lạm phát của đồng tiền làm nghề trồng lúa nhỏ lẻ diện tích ít rất ít lời thậm chí là lỗ nếu không trúng mùa, vì thế nhiều người chọn xa quê làm việc thay vì làm nông trồng lúa ở quê thậm chí là đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài

BÀI VĂN MẪU SỐ 2 TẢ MỘT NGƯỜI LAO ĐỘNG ĐANG LÀM VIỆC – CÔNG NHÂN

     Trong cuộc sống, em đã có rất nhiều cơ hội được bắt gặp khoảnh khắc những người công nhân đang làm việc như: bác thợ hàn, cô công nhân bảo vệ môi trường trên đường phố, bác thợ dệt thợ may làm việc trong nhà máy, xí nghiệp… nhưng trong đó là em ấn tượng nhất với người thợ xây đang làm việc. Và rất may, một lần hàng xóm nhà em xây nhà và em đã có cơ hội được ngắm nhìn cảnh một người thợ xây đang làm việc. Hình ảnh người thợ xây đang làm việc quả thực rất đẹp và để lại cho em nhiều ấn tượng khó phai mờ.

    Dịp ấy, hàng xóm nhà em đang cho thi công xây nhà thì đúng vào buổi sáng được nghỉ học, em đã có cơ hội được chiêm ngưỡng và ngắm nhìn hình ảnh một chú thợ xây đang làm công việc của mình, đó là thi công, xây và hoàn thiện một ngôi nhà cao tầng. Chú thợ xây ấy trông chừng bằng tuổi bố em, hơn ba mươi tuổi. Thân hình chú to cao, vạm vỡ. Những cánh tay của chú thợ xây to và trông vô cùng rắn chắc. Chân chú thợ xây cũng dài và trông lực rất khỏe. Với vóc dáng như vậy nên chú thợ xây làm việc rất nhanh và vô cùng chăm chỉ.

Xem thêm:  Tả cảnh nhộn nhịp của sân trường em giờ ra chơi

    Đối với em, hình ảnh chú thợ xây hiện ra đẹp nhất là khi đang xây nhà từ những viên gạch đầu tiên. Chú mặc đồ bảo hộ vô cùng chu đáo và kỹ lưỡng. Chú đội mũ, đeo khẩu trang che kín mặt nên em không thể thấy rõ mặt chú. Chú còn đeo găng tay, chân đi giày vô cùng kín đáo để tránh mọi trường hợp bất trắc có thể xảy ra khi đang trong quá trình thi công. Dưới đôi bàn tay khéo léo của chú, từng viên gạch một được xếp lại ngay ngắn cùng nhau tạo một khối tường vững chắc. Đôi bàn tay của chú làm nhanh thoăn thoắt. Chẳng mấy chốc, một bức tường cao được tạo bởi gạch đã được chú xây xong. Tuy là rất nhanh nhưng trông hàng gạch vô cùng chắc chắc, đều và đẹp đẽ. Những hàng gạch nối đuôi nhau, chồng lên nhau thẳng tắp như được dùng bút chì và thước kẻ vẽ lên vậy. Nhìn chú thợ xây không khác gì một người nghệ sỹ tài hoa đang xây lên một tòa lâu đài nghệ thuật, là tác phẩm nghệ thuật của riêng bản thân mình.

     Hình ảnh chú thợ xây đang làm việc mới thật đẹp và bình dị biết bao. Ngoài kia còn biết bao nhiêu người công nhân chăm chỉ như vậy. Tuy họ làm những công việc khác nhau nhưng tất cả đều vì một mục đích góp phần tô điểm làm đẹp cho đời và góp một phần giúp xã hội, đất nước ngày một phát triển. Em rất quý chú thợ xây cũng như những người lao động nói chung. Lao động là vinh quang!

ta mot nguoi dang lam viec cong nhan 1 - Tả một người lao động đang làm việc - 3 bài văn miêu tả bác nông dân, anh công nhân, chú cảnh sát ngắn gọn hay nhất
Những công nhân xây dựng ngày phải làm từ 8 đến 10 tiếng kể cả trong trời nắng chang chang để xây dựng những công trình nhà cửa phục vụ mọi người làm cho đất nước ngày càng phát triển, trên hình là 1 anh công nhân đang làm việc vận chuyển đồ

BÀI VĂN MẪU SỐ 3 TẢ MỘT NGƯỜI LAO ĐỘNG ĐANG LÀM VIỆC – TẢ CHÚ CẢNH SÁT

Mỗi nghề trong cuộc sống này đều là mỗi nghề cao quý, cống hiến cho đời những hương thơm trái ngọt. Trong số các nghề, em yêu nhất là nghề cảnh sát. Mỗi khi nhìn những chú cảnh sát đang làm việc, em lại cảm thấy lòng mình lâng lâng niềm vui.

Xem thêm:  Văn mẫu lớp 5: Viết đoạn văn miêu tả cảnh sông nước

Cảnh sát là nghề cao quý nhất trong tất cả mọi nghề, có nhiệm vụ chấp hành và thực thi luật pháp đến tất cả mọi người, giữ gìn trật tự một cuộc sống yên bình cho xã hội, cho nhân dân. Mỗi ngày các chú đi làm từ sáng sớm đến tận tối khuya khi mọi người đã về nhà, đang đi chơi thoải mái sau những ngày làm việc mệt mỏi, dù nắng hay mưa, kể cả những ngày nghỉ hay lễ tết cũng đều phải đi làm đều đặn.

Chú cảnh sát có bộ quân phục màu vàng rất đẹp, áo sơ mi được sơ vin gọn gàng trong quần, đeo thắt lưng rất nghiêm trang. Bên hông chú đeo bộ đàm, dùi cui và một số quân trang cần thiết khác. Trên đầu đội chiếc mũ đặc trưng, ở giữa có hình ngôi sao năm cánh in nổi đỏ chói. Hàng ngày các chú đều đứng trực ở các khu vực gần các ngã tư để điều khiển giao thông không để giao thông bị tắc nghẽn, vừa để xử lí các hành vi vi phạm. Khi có một chiếc xe chạy quá tốc độ, hay người sử dụng xe đạp điện, xe máy không đội mũ bảo hiểm, các chú cảnh sTả một người lao động đang làm việcát sẽ thực hiện hiệu lệnh, yêu cầu ngưòi điều khiển lái xe tấp vào lề đường. Đầu tiên, các chú đứng nghiêm trang, đưa tay chào đối phương một cách rất nghiêm túc. Sau đó, các chú yêu cầu chủ xe xuất trình giấy tờ, các thông tin cần thiết. Các chú sẽ nói nguyên nhân vi phạm của chủ xe, giải thích rõ lí do và yêu cầu đưa xe về khu vực làm việc chính của thành phố. Mọi hành động đều rất đúng mực, lời nói cũng thể hiện rõ sự tôn trọng đối với mọi người. Các chú làm việc rất nghiêm túc, công tư phân minh, xét xử theo đúng luật đã được đề ra.

Em rất yêu nghề cảnh sât, một nghề cao quý và đáng được trân trọng vô cùng. Các chú cảnh sát đã hy sinh rất nhiều để cuộc sống chúng em hôm nay được yên bình, được tốt đẹp đi lên. Nhìn các chú ngày đêm cống hiến vì Tổ Quốc chính là tấm gương cho em noi theo, là lí tưởng cho em tiến về phía trước.