219 Giải đáp thắc mắc: Đi giao thuốc cho bệnh nhân, tôi có vi phạm chỉ thị 16? mới nhất

Độc giả Hồng Ngọc chia sẻ câu hỏi với Zingnews như sau: “Là nhân viên của một hiệu thuốc trong thị trấn. Tôi có thể giao thuốc cho bệnh nhân trong thời gian giãn cách xã hội tại Thành phố Hồ Chí Minh không? Nếu đi trong trường hợp này thì tôi cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang (Công ty Luật Viên An) trả lời câu hỏi trên:

Căn cứ Điều 2.2 Mục 2 CV số 2468 của UBND TP.HCM về việc tăng cường các biện pháp thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ thì kinh doanh dược (nhà thuốc, quầy thuốc) là một dịch vụ thiết yếu có thể hoạt động trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội. Vì vậy, việc nhân viên nhà thuốc giao thuốc cho bệnh nhân không vi phạm quy định giãn cách xã hội hiện hành.

Tuy nhiên, theo quy định về công tác phòng chống dịch Covid 19 của UBND TP. Hồ Chí Minh, các nhà thuốc phải có danh sách đăng ký vận chuyển thuốc được Bộ Công Thương xác nhận.

Ngoài ra, người vận chuyển thuốc chỉ có thể hoạt động trong quận/hạt đã được xác nhận. Ngoài việc tuân thủ các quy định nghiêm ngặt về nguyên tắc 5K, người giao thuốc còn phải chuẩn bị các giấy tờ cần thiết như: CCCD/CMND, bằng lái xe, đăng ký xe, giấy xác nhận của tổ chức, doanh nghiệp kinh doanh thuốc mà người giao thuốc là. thực hiện công việc được giao; chứng từ, thông tin chứng minh lộ trình giao hàng, chi tiết đơn hàng.

Ngoài ra, người giao thuốc phải mặc đồng phục đúng quy định, có logo của nhà thuốc, có tem nhãn chắc chắn có hình ảnh và giấy xác nhận của nhà thuốc.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tại TP.HCM. Để đảm bảo an toàn và phòng tránh dịch bệnh, bạn có thể cân nhắc sử dụng dịch vụ giao hàng của các đơn vị vận tải được phép hoạt động trên địa bàn TP.

Nguồn: Zingnews

Những lưu ý nhà thuốc cần nhớ khi kinh doanh online mùa dịch

Triển khai đặt hàng trực tuyến và giao thuốc tận nơi cho khách hàng, đặc biệt là khách hàng cần cách ly hoặc khách hàng không thể di chuyển đến mua thuốc.

Chủ doanh nghiệp sử dụng phần mềm quản lý nhà thuốc Sapo POS có thể chủ động hơn trong việc thực thi đơn hàng thông qua các đơn vị vận chuyển chuyên nghiệp. Trong trường hợp nhà thuốc tự pha chế, người giao hàng nên tránh tiếp xúc trực tiếp với khách hàng hoặc đồ dùng cá nhân của khách hàng. Bạn có thể để thuốc sau cửa hoặc ở một nơi nhất định, đảm bảo đứng cách xa 2m và quan sát cho đến khi khách lấy thuốc rồi ra về.

Cùng với đó, hãy luôn đảm bảo tuân thủ các quy định 5K của cơ quan nhà nước và các biện pháp phòng ngừa khác để kiểm soát dịch bệnh. Bởi nhà thuốc được coi là một trong những ngành thiết yếu, có nguy cơ lây lan dịch bệnh tương đối cao.

Trên thực tế, đây được xem là cơ hội để các nhà thuốc phát triển kênh online, thông qua kênh online để chốt đơn hàng và giao hàng cho khách. Các chủ cửa hàng thuốc nhờ đó có thể mở rộng và tối ưu doanh số cũng như đẩy đơn hàng vận chuyển để đảm bảo an toàn trong thời điểm căng thẳng của dịch Covid.