219 Startup là gì? Các yếu tố quan trọng để khởi nghiệp thành công mới nhất

Startup là một khái niệm không còn xa lạ với những ai có ước mơ khởi nghiệp. Mặc dù thuật ngữ khởi nghiệp xuất hiện ở khắp mọi nơi từ đài phát thanh đến truyền hình nhưng nó vẫn bị một số người hiểu sai và hiểu sai. Cùng Sapo đi tìm câu trả lời cho câu hỏi Khởi nghiệp là gì hay Bí quyết khởi nghiệp thành công là gì qua bài viết dưới đây nhé!

1. Khởi nghiệp là gì?

Startup được hiểu đơn giản là công ty khởi nghiệp. Startup là những công ty đang trong giai đoạn đầu định hướng và phát triển kinh doanh. Các công ty khởi nghiệp thường dẫn đầu xu hướng, tự tạo dựng doanh nghiệp hoặc tập trung khai thác, phát triển những khía cạnh mới của lĩnh vực hiện có.

Khởi nghiệp là gì?

1.1. Đặc trưng

Startup thường có những đặc điểm sau:

 • Được thành lập bởi một nhóm bạn trẻ (1-5 người) có chung đam mê và kiến ​​thức về một lĩnh vực nào đó. Họ thường có những ý tưởng đột phá và đưa ra những giải pháp mới chưa có trên thị trường.
 • Vì hầu hết các công ty khởi nghiệp đều được điều hành bởi những người trẻ tuổi, dễ dàng nhận thấy rằng tham vọng phát triển của họ rất mạnh mẽ. Các công ty này có tốc độ phát triển nhanh và dễ dàng gây được tiếng vang trên thị trường.

1.2. Những giai đoạn phát triển

 • Định hướng: Đây là giai đoạn đầu tiên và đồng thời cũng là giai đoạn quan trọng nhất, đặt nền móng vững chắc cho định hướng và hoạt động của startup trong tương lai.
 • Gọi: Vận hành thử khi bắt đầu đi vào hoạt động sẽ gặp những khó khăn, thách thức. Đây có thể gọi là giai đoạn quan trọng nhất quyết định một công ty có tiềm năng phát triển hay không.
 • Quan hệ tốt: Sau khi vượt qua khó khăn, có một giai đoạn start-up phục hồi và dần đạt được những thành công nhất định.
 • Phát triển, xây dựng: Trong giai đoạn này, những startup có định hướng và mục tiêu lớn hơn, dài hạn hơn sẽ tăng trưởng vượt bậc.
Khởi nghiệp là gì?
Sapo khởi đầu là một startup công nghệ, sau đó phát triển thành hệ sinh thái cung cấp dịch vụ quản lý và bán hàng lớn hàng đầu tại Việt Nam.

2. 7 bước đơn giản để bắt đầu

Sau khi bạn đã hiểu “khởi nghiệp là gì”, đây là 7 bước rất cơ bản hướng dẫn bạn cách khởi nghiệp.

 • Bắt đầu với một ý tưởng độc đáo: Bắt đầu tưởng tượng những vấn đề mà người tiêu dùng đang gặp phải và đưa ra giải pháp của riêng bạn.
 • Bắt đầu xây dựng kế hoạch kinh doanh: Từ đó, bạn bắt đầu phát triển một kế hoạch kinh doanh bao gồm mô tả chi tiết về sản phẩm, thông tin liên quan đến phương hướng hoạt động, tài chính và phân tích thị trường chung.
 • Tìm tài chính cho doanh nghiệp của bạn: Tùy thuộc vào mô hình kinh doanh của mình, bạn có thể tìm kiếm các nguồn vốn để phát triển và duy trì hoạt động kinh doanh của mình.
 • Hãy chắc chắn rằng bạn làm theo các bước pháp lý: Trước khi chính thức hoạt động trên thị trường, hãy nhớ hoàn tất mọi thủ tục pháp lý cho doanh nghiệp của bạn để tránh những rắc rối sau này.
 • Tạo một kế hoạch tiếp thị: Mọi công ty khởi nghiệp đều cần đầu tư vào hoạt động tiếp thị. Quảng bá thương hiệu và sản phẩm sẽ đưa startup của bạn đến gần hơn với khách hàng.
 • Xây dựng cơ sở khách hàng của bạn: Cơ sở khách hàng là một nhóm khách hàng nhỏ, thường là khách hàng trung thành. Xây dựng và mở rộng tập khách hàng sẽ giúp startup phát triển nhanh chóng và hiệu quả.
 • Sẵn sàng cho sự thay đổi: Chìa khóa thành công chính là sự nhạy bén và sẵn sàng thay đổi mô hình khởi nghiệp để doanh nghiệp của bạn phù hợp với thị trường đầy biến động.

3. Những yếu tố cần lưu ý để ra mắt thành công

Ngoài khái niệm khởi nghiệp, “Khởi nghiệp cần gì?” cũng là câu hỏi thường gặp nhất. Sapo hiểu điều này và đã tổng hợp một số hành trang cần thiết mà các doanh nhân có thể tham khảo và trau dồi cho mình. Hành trang này cũng là chìa khóa thành công của một công ty khởi nghiệp.

2.1. Kiến thức kinh doanh

Có kiến ​​thức chuyên môn về ngành, lĩnh vực bạn chọn để khởi nghiệp là ưu tiên hàng đầu. Startup là những công ty mới và chưa có nhiều người biết đến trên thị trường nên việc tập trung nâng cao chuyên môn và tạo ra những sản phẩm chất lượng là cần thiết để bước đầu tạo dựng niềm tin của doanh nghiệp với khách hàng. Kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực khởi nghiệp cũng sẽ giúp bạn nhìn ra những khía cạnh mới và phát triển nó.

2.2. Sáng tạo và cải tiến

Một trong những đặc điểm của startup là tính đột phá của ý tưởng khởi nghiệp. Bởi nếu sản phẩm, dịch vụ do startup cung cấp đã được các công ty lớn triển khai thành công trước đó thì khả năng thu hút khách hàng cho doanh nghiệp mới gần như là không có. Do đó, khả năng sáng tạo và dám đổi mới được coi là yếu tố tiên quyết để khởi nghiệp thành công.

2.3. Kiên trì

Trước khi một công ty khởi nghiệp thành công, nó phải trải qua một giai đoạn thử nghiệm đủ dài. Bạn có thể gặp nhiều khó khăn và thử thách, nhưng đó là một phần của khởi nghiệp. Khởi nghiệp không dành cho những người thiếu kiên nhẫn, vì vậy khi đã quyết tâm mở doanh nghiệp của riêng mình, bạn phải không ngừng cố gắng, không ngừng tiến lên và không dễ dàng bỏ cuộc.

2.4. Sự đầu tư

Đối với các doanh nhân khởi nghiệp, nguồn vốn để duy trì hoạt động kinh doanh là bài toán làm đau đầu mỗi doanh nhân. Có nhiều cách để đầu tư vào các công ty khởi nghiệp, bạn có thể bỏ tiền của mình, vay tiền từ gia đình và bạn bè hoặc tự huy động vốn từ các nhà đầu tư khác. Tuy nhiên, dù có nhiều hay ít vốn, các startup cũng phải cẩn thận trong việc duy trì và sử dụng nó sao cho hiệu quả nhất.

Xem thêm: Khởi nghiệp với hai bàn tay trắng, tìm vốn đầu tư ở đâu?

2.5. Các kỹ năng cơ bản khác

Một số kỹ năng cần thiết khác mà các doanh nhân cần phải có nếu muốn công việc kinh doanh của mình thành công hơn trong tương lai là kỹ năng quản lý tài chính, lập kế hoạch và hoạch định chiến lược. khởi động.

yếu tố thành công khi khởi nghiệp
Yếu tố khởi đầu thành công

4. Chọn lĩnh vực hot để khởi nghiệp

Nếu bạn đã hiểu Startup là gì và đang có hoài bão kinh doanh, ước mơ mở công ty riêng trong tương lai thì đừng quên tham khảo những ngành hot nhất, được lựa chọn nhiều nhất để khởi nghiệp nhé. sự nghiệp dưới đây!

 • kinh doanh thời trang (Quần áo, mũ nón, túi xách,…)
 • kinh doanh mỹ phẩm (trang điểm, chăm sóc da,…)
 • kinh doanh thực phẩm + thực phẩm (Giải khát,…)
 • kinh doanh công nghệ (điện thoại, máy tính,…)
 • kinh doanh cây

xem thêm: Ý tưởng kinh doanh: 25 ý tưởng kinh doanh 2021 sẽ là xu hướng hái ra tiền

lĩnh vực bắt đầu
Các lĩnh vực khởi nghiệp phổ biến

Trên đây là những thông tin cơ bản về thuật ngữ được nhiều người quan tâm nhất hiện nay – Startup. Hi vọng bài viết này sẽ phần nào giúp bạn tìm được câu trả lời cho câu hỏi Startup là gì cho mình và có thêm hành trang để khởi nghiệp thành công.