221 Quản lý hệ thống bán thuốc online và nhà thuốc với phần mềm thế nào cho đúng? mới nhất

Không chỉ bán hàng tại cửa hàng, bán thuốc trực tuyến trên Web, cửa hàng điện tử đang dần trở thành một trong những nguồn thu nhập ổn định của các nhà thuốc. Vậy làm sao để quản lý đồng bộ hệ thống bán thuốc online và offline hiệu quả bằng phần mềm Sapo Omnichannel? Hãy cùng Sapo.vn tìm hiểu qua chia sẻ dưới đây.

1. Những lưu ý khi bán thuốc online

1.1 Biết những sản phẩm được phép bán khi bán thuốc online

Theo quy định của Luật Dược 2016, thuốc là loại hàng hóa đặc biệt chỉ được bán dưới 4 hình thức: Nhà thuốc, quầy thuốc, tủ cấp cứu của trạm y tế phường/thành phố và cơ sở chuyên bán lẻ dược liệu, thuốc nam. y học cổ truyền.

Đồng thời, việc mua bán thuốc phải được thực hiện tại nhà thuốc, quầy thuốc theo đúng quy định của pháp luật. Vì vậy, không được phép bán thuốc kê đơn và không kê đơn trên các kênh bán hàng trực tuyến.

Các hệ thống bán thuốc online hiện nay chỉ kinh doanh được các mặt hàng như: sản phẩm chăm sóc cá nhân, thực phẩm chức năng, chăm sóc sắc đẹp, chăm sóc sức khỏe hay thiết bị y tế cơ bản,…

Có thể nói, đại dịch Covid đã làm rung chuyển nhu cầu của người tiêu dùng và thị trường rất nhiều, các ngành dần chuyển sang kênh online, và ngành dược cũng không ngoại lệ.

Chủ nhà thuốc và hệ thống bán thuốc trực tuyến có thể hiểu các hạn chế và bắt đầu bán các sản phẩm được phép để tăng thu nhập hiệu quả cho nhà thuốc và nhà thuốc của họ.

1.2 Luôn kiểm tra hàng hóa, lô hàng, hạn sử dụng của từng mã hàng

Ngay cả khi không bán thuốc trực tuyến, chủ nhà thuốc và nhân viên phải luôn đảm bảo có thể kiểm tra và quản lý hạn sử dụng của từng sản phẩm. Bởi vì đó là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong kinh doanh sản phẩm chăm sóc sức khỏe.

hệ thống bán thuốc trực tuyến

Chủ doanh nghiệp có thể dễ dàng quản lý hạn sử dụng thông qua quản lý nhập hàng chính xác và dễ quản lý. Trong đó, kho hàng là một trong những yếu tố quyết định đến việc đảm bảo khả năng hoạt động của nhà thuốc của bạn.

Bởi việc kinh doanh đa kênh từ cửa hàng đến online thực sự khiến các nhà thuốc rất khó kiểm soát số lượng thực tế nếu không có hệ thống quản lý rõ ràng, chính xác và cập nhật.

Xem thêm: Hướng dẫn cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc đạt GPP

1.3 Đảm bảo khả năng vận chuyển

Điều hành một hệ thống bán thuốc trực tuyến đồng nghĩa với việc khách hàng là những người không ở gần cửa hàng của bạn. Đó là lý do tại sao nó rất quan trọng để đảm bảo khả năng vận chuyển. Hãy cố gắng lựa chọn những công ty vận chuyển uy tín để giảm thiểu sai sót và đảm bảo việc kiểm tra an toàn, chính xác nhất có thể.

2. Quản lý hệ thống bán thuốc online hiệu quả bằng Sapo Omnichannel

Sapo Omnichannel là phần mềm quản lý bán hàng đa kênh cực kỳ hiệu quả dành cho các cửa hàng, chuỗi bán lẻ đồng bộ trên tất cả các kênh từ online như website, thương mại điện tử, Facebook đến cửa hàng. Vậy làm thế nào để hệ thống bán thuốc online quản lý và bán hàng hiệu quả bằng Sapo Omnichannel?

2.1 Quản lý quầy, nhà thuốc và tồn kho trên tất cả các kênh

Sapo Omnichannel sẽ giúp chủ doanh nghiệp kiểm tra lượng hàng hiện có của từng sản phẩm, ngày nhập hàng và cả hạn sử dụng của từng sản phẩm theo lô – ngày hết hạn.

Đặc biệt theo quy định mới nhất của Bộ Y tế tất cả các nhà thuốc phải liên thông với hệ thống cơ sở dữ liệu Dược Quốc gia, phần mềm Sapo sẽ giúp chủ nhà thuốc liên thông trực tiếp tất cả các sản phẩm. , thông tin sản phẩm trực tiếp trên phần mềm.

hệ thống bán thuốc trực tuyến

Phần mềm còn giúp cảnh báo hết thuốc và gợi ý nhập kho kịp thời, đảm bảo khả năng luân chuyển kho dễ dàng giữa các cửa hàng trong chuỗi. Từ đó tối ưu hóa hoạt động và đảm bảo khả năng bán hàng hiệu quả.

Đặc biệt, chủ nhà thuốc hoặc trình dược viên có thể tạo đơn hàng và kiểm kho trực tiếp trên màn hình bán hàng tại quầy, tạo đơn hàng online nhanh chóng mà không cần đến tủ thuốc, kho.

2.2 Tìm kiếm thuốc và nhập liệu dễ dàng

Tìm kiếm và bổ sung nhanh sản phẩm mới với cơ sở dữ liệu 100.000 loại thuốc và sản phẩm liên quan đã được Cục Dược phẩm Quốc gia công bố. Ngoài ra, chủ nhà thuốc có thể quản lý thuốc nhanh chóng chỉ bằng mã vạch, mã sản phẩm, quản lý hạn sử dụng một cách chính xác nhất ngay trong phần mềm.

bán thuốc trực tuyến

Tối ưu hóa quy trình nhập thuốc mới với đầy đủ thông tin về thuốc, thành phần, hoạt tính nhờ kho dữ liệu cực lớn. Cùng với đó, có thể dễ dàng tìm kiếm thuốc với hệ thống quản lý kho chính xác, chi tiết đến từng vị trí kho, danh mục, loại thuốc,…

Xem thêm: Cách tra cứu thông tin thuốc trong phần mềm Sapo POS

2.3 Quản lý lịch sử mua hàng, khách hàng

Chủ doanh nghiệp có thể kiểm soát thông tin khách hàng và lịch sử mua hàng chi tiết trực tiếp trên hệ thống. Điều này sẽ giúp giảm thiểu rủi ro và giải quyết nhanh chóng các vấn đề phát sinh.

he thong ban thuoc online 4

Lưu trữ và đồng bộ tất cả các đơn hàng, thời gian tạo đơn hàng cũng như nhân sự chịu trách nhiệm. Cùng với đó, phần mềm còn cho phép bạn quản lý toàn bộ lịch sử ca làm và tạo đơn hàng của từng nhân viên kể cả khi họ không có mặt tại cửa hàng.

2.4 Báo cáo nhanh về Cục Quản lý Dược

Chủ nhà thuốc có thể tùy chọn đồng bộ dữ liệu thuốc, đơn bán, đơn nhập vào hệ thống Nhà thuốc Quốc gia. Tiết kiệm thời gian báo cáo thường xuyên nhờ chức năng kết nối trực tiếp khi thực hiện các thao tác nhập, xuất, tạo đơn hàng. Đồng thời dễ dàng kiểm tra toàn bộ chứng từ sau khi liên doanh và cập nhật thành công lên hệ thống Nhà thuốc Quốc gia.

2.5 Quản lý hiệu quả kinh doanh với hệ thống báo cáo chi tiết

bán thuốc olin
  • Báo cáo kho giúp đảm bảo khả năng quản lý chi tiết toàn bộ hệ thống thuốc và tồn kho thực tế, dễ dàng kiểm soát bằng mã vạch và nhanh chóng đồng bộ, cập nhật từng giao dịch mua bán.
  • Kiểm tra lô hàng, nhà cung cấp và quản lý tự động, chi tiết, chính xác theo lô – ngày sản xuất với báo cáo nhập xuất.
  • Báo cáo bán hàng giúp chủ nhà thuốc theo dõi được toàn bộ doanh thu, lợi nhuận, hiệu quả kinh doanh tại bất kỳ thời điểm, hàng hóa hay nhân viên nào.
  • Báo cáo tài chính giúp thể hiện toàn bộ báo cáo lãi lỗ và các khoản phải trả khách hàng, nhà cung cấp một cách rõ ràng, chi tiết nhằm kiểm soát chính xác chi phí, doanh thu bán hàng trên từng kênh.

Trên đây là những yếu tố quan trọng chủ nhà thuốc cần nắm vững để bắt đầu vận hành hệ thống bán thuốc online, cũng như cách vận hành hiệu quả hoạt động bán hàng online và tại cửa hàng bằng Sapo Omnichannel.