223 10 cách đối phó với những nhân viên có hành vi tiêu cực mới nhất

Tất cả các nhà quản lý trong quá trình làm việc sẽ phải tiếp xúc với nhiều kiểu nhân viên khác nhau và tất nhiên sẽ không thể tránh khỏi có lúc bạn phải đối mặt với những nhân viên có hành vi tiêu cực trong công ty. Khi gặp mâu thuẫn với những nhân viên như vậy, nếu bạn không khéo léo, không tìm cách giải quyết thì mọi chuyện sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn mà thôi.

Tại sao một số nhân viên luôn vi phạm?

Sau khi phạm một sai lầm nào đó, nhân viên thường có hành vi tiêu cực để tự bảo vệ mình hoặc cho rằng đây là cách giải quyết vấn đề hiệu quả nhất. Trong nhiều trường hợp, họ giống như những đứa trẻ. Mỗi khi đứa trẻ hét lên, cha mẹ chúng lại cho chúng kẹo, v.v., chúng nghĩ rằng “la hét” là hành động tốt nhất nếu chúng muốn ăn kẹo. Đối với nhân viên cũng vậy, mỗi khi có chuyện bất đồng, họ lại nổi giận lớn tiếng cho đến khi những người khác im bặt, lúc đó họ mới cho rằng mình đã thắng.

Đọc thêm: Nghệ thuật tạo động lực cho nhân viên bán hàng bạn cần biết

Làm thế nào bạn có thể quản lý những nhân viên thường mắc lỗi?

1. Đoán trước khi chơi

Điều quan trọng là bạn phải hành động nhanh chóng khi giao dịch với những nhân viên như vậy. Bạn thường cần phải hành động ngay lập tức để giải quyết tình hình và tránh các tình huống xung đột nguy hiểm. Tuy nhiên, bạn cũng cần suy nghĩ trước khi hành động. Tất cả phụ thuộc vào tình huống cụ thể, vào ước tính của bạn, bởi vì bạn chắc chắn không bao giờ muốn làm mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.

2. Thu thập đủ thông tin trước khi giải quyết vấn đề

Luôn hành động dựa trên thực tế chứ không phải dựa trên tin đồn từ ai đó. Nếu bạn không chứng kiến ​​mọi việc, thì bạn không nên có bất kỳ hành động nào ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa các nhân viên trước khi có sự điều tra rõ ràng từ các bên. Điều quan trọng là bạn phải điều tra và giải quyết vấn đề này ngay lập tức.

Mặt khác, bạn cần đảm bảo rằng mình không tham gia vào các cuộc xung đột. Vì nếu bạn bị liên đới, bạn sẽ không đủ bình tĩnh và công bằng trong quá trình giải quyết vấn đề. Ngoài ra, giải pháp của bạn sẽ luôn khiến toàn bộ nhân viên không hài lòng vì họ vốn đã không hài lòng.

3. Xây dựng kế hoạch

Bạn là nhà quản lý? Bạn có biết giá trị của việc lập kế hoạch? Đối với việc giải quyết xung đột, đối phó với những nhân viên như vậy thực sự không dễ dàng. Bạn cần tìm một nơi yên tĩnh để không bị quấy rầy, lên kế hoạch để giải quyết mọi việc. Nếu không đủ năng lực và sự tỉnh táo, bạn sẽ cần đến một hoặc hai người hỗ trợ, chẳng hạn vai trò tư vấn nhân sự, những người có chuyên môn và kinh nghiệm mà bạn thực sự tin tưởng.

Khi đã có kế hoạch, bạn cần hành động ngay. Tuy nhiên, hãy hành động một cách bình tĩnh, không bốc đồng, càng nhanh càng tốt.

4. Đối mặt với các vấn đề

Một khi xung đột xảy ra, nó cần phải được giải quyết chứ không phải trốn tránh. Đối mặt với các vấn đề có thể không thoải mái, nhưng đó là một phần công việc của bạn với tư cách là người quản lý. Không phải vấn đề nào cũng có thể tự giải quyết được mà cần phải can thiệp nếu không muốn nó trở nên trầm trọng hơn và ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Trên đây là những lời khuyên cơ bản nhất giúp bạn định hình những bước đầu tiên trong quá trình giải quyết xung đột, đặc biệt là khi đối phó với những nhân viên có hành vi tiêu cực hoặc thường xuyên mắc lỗi, vi phạm nội quy làm việc của công ty. Đối đầu là một cách để xử lý mọi vấn đề phát sinh và giữ cho môi trường kinh doanh của bạn luôn “sạch sẽ”.

5. Đối phó với hành vi của nhân viên, không phải với họ

Mục tiêu của bạn là phát triển một giải pháp cho hành vi xấu, chứ không phải tìm cách xử lý ai đó và cứu “chiến thắng”. Do đó, hãy tập trung vào hành vi không phù hợp; Đừng “tấn công” nhân viên của bạn. Bạn nên dùng “I” để nói về mong muốn của bạn dành cho nhân viên, chứ không phải “you” để chỉ trích lỗi lầm của họ.

Đừng cho rằng mọi sai lầm của nhân viên đều xuất phát từ ý định tiêu cực, bởi đó có thể là kết quả của sự sợ hãi, bối rối, thiếu động lực,.. và nhiều vấn đề cá nhân khác.

Cung cấp cho nhân viên của bạn các giải pháp sửa chữa hoặc cơ hội để phát triển trở lại và thể hiện một phần lớn trách nhiệm của bạn trong việc giải quyết vấn đề.

Đọc thêm: Vì sao tất cả nhân viên quay lưng với bạn?

6. Tìm hiểu lý do của hành vi

Để giải quyết vấn đề, bạn cần bình tĩnh và nói chuyện thẳng thắn với nhân viên của mình. Tích cực lắng nghe những gì họ nói, thư giãn, không ngắt lời và không phán xét. Khi họ nói xong, hãy tóm tắt lại những gì họ đã nói để thể hiện rằng bạn đã thực sự lắng nghe, đồng cảm với họ và sẵn sàng cùng nhau giải quyết vấn đề.

Đặc biệt, nếu bạn cố gắng tìm ra lý do của hành vi không phù hợp, bạn sẽ có cơ hội tốt hơn để tìm ra giải pháp hiệu quả.

Việc bạn nói chuyện cởi mở với nhân viên đôi khi rất trôi chảy và nhanh chóng, nhưng đôi khi cũng phải mất rất nhiều thời gian, nhiều cuộc nói chuyện thì bạn mới tìm ra cách giải quyết vấn đề.

7. Giải liên tục

Các vấn đề nhỏ như đi làm muộn, v.v. có thể dễ dàng giải quyết với nhân viên của bạn bằng một vài cuộc trò chuyện ngắn. Nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều vấn đề cần giải quyết, bạn phải kiên nhẫn. Đừng bao giờ mong đợi kết quả ngay lập tức, bởi vì mục tiêu của bạn là cải thiện nhóm và không ngừng giải quyết các vấn đề chứ không phải tìm kiếm thành công ngay lập tức.

8. Biết khi nào bạn cần giúp đỡ

Đôi khi các vấn đề tiềm ẩn của nhân viên nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Chẳng hạn họ gặp vấn đề về tâm lý cần đến sự trợ giúp của một bên chuyên nghiệp hơn. Tại thời điểm đó, bạn có thể cần sử dụng tài nguyên cộng đồng và không thể tự mình giải quyết vấn đề.

9. Biết khi nào bạn thất vọng

Bạn luôn cố gắng tìm ra giải pháp, dung hòa mọi vấn đề với mục tiêu đi đến một giải pháp khiến cả hai bên đều cảm thấy thoải mái và hài lòng. Tuy nhiên, đôi khi điều này là không thể. Bạn phải biết rằng bạn đang ở dưới đáy, bạn cảm thấy bế tắc và nhân viên của bạn cũng không khoan nhượng, không sẵn sàng thay đổi hành vi của họ. Vào thời điểm đó, việc chấm dứt thủ tục nên được bắt đầu theo chính sách giải quyết của công ty.

10. Phát minh các giải pháp phòng ngừa

Khi có hành vi tiêu cực trong xã hội, bạn không thể trốn tránh nó, mà phải đối mặt với nó. Bạn có biết rằng loại hành vi này sẽ tiếp tục xảy ra trừ khi bạn và nhân viên của mình đồng ý về một giải pháp chung? Là người quản lý, bạn cần nói rõ cho nhân viên của mình biết điều gì phù hợp với môi trường công ty và điều gì không. Quan trọng nhất, đảm bảo rằng họ luôn hiểu các quy tắc và hậu quả nếu họ vi phạm chúng.

Đọc thêm: Phân quyền – kỹ năng quan trọng cần biết khi quản lý nhân viên