223 7 bước đào tạo nhân viên thành công mới nhất

Nhiều nhà tuyển dụng ngừng công việc mỗi năm một lần để xem xét quá trình làm việc của bạn. Lúc này, nhân viên nhận ra mình đã làm đúng ở điểm nào hay còn sai sót gì cần cải thiện. Nhưng điều gì xảy ra trong 364 ngày còn lại trong năm? Và đó là lý do tại sao đào tạo nhân viên hiệu quả hơn là rất quan trọng.

Đào tạo nhân viên là một cách tiếp cận khác để phát triển tiềm năng của nhân viên hơn là cách tiếp cận hiện tại. Bằng cách đào tạo nhân viên, bạn mang đến cho nhân viên của mình cơ hội phát triển và đạt được hiệu suất tối ưu thông qua đánh giá, lời khuyên và cố vấn phù hợp. Thay vì chỉ dựa vào việc xem xét kế hoạch, bạn có thể hỗ trợ nhân viên trên con đường đạt được mục tiêu của họ. Đào tạo nhân viên được thực hiện đúng cách được coi là con đường dẫn đến thành công và chiến thắng dễ dàng cho các nhà quản lý. Hoàn thành sai công việc và nhân viên có thể cảm thấy bị mắng hơn là bị đánh giá sai.

Dưới đây là bảy bước đào tạo nhân viên có thể giúp tạo ra một môi trường tích cực để cung cấp phản hồi kịp thời và chính xác:

Bước 1: Xây dựng mối quan hệ tin tưởng lẫn nhau

Nền tảng của bất kỳ mối quan hệ huấn luyện nào đều bắt nguồn từ mối quan hệ hàng ngày của người quản lý với nhân viên. Nếu không có mức độ tin cậy thì việc quản lý đào tạo nhân viên sẽ không mang lại kết quả cao, thậm chí còn có điều không hay xảy ra trái với mong muốn của bạn.

Bước 2: Mở hội rèn luyện cán bộ

Khi bắt đầu đào tạo nhân viên, điều quan trọng là các nhà quản lý cùng cấp phải làm rõ lý do cụ thể của cuộc họp. Chìa khóa của bước này là xác định lại—một cách thân thiện, không phán xét—mục đích của cuộc họp trước tiên khi cuộc họp được lên lịch. Nói cách khác, hãy làm cho nó tự nhiên nhất có thể thay vì một số hạn chế khó chịu.

Bước 3: Thỏa thuận về quy trình đào tạo nhân viên

Có lẽ bước quan trọng nhất trong đào tạo nhân viên là khiến nhân viên đồng ý bằng lời nói rằng có hoặc tồn tại một vấn đề về hiệu suất. Bỏ qua hoặc tránh các vấn đề về hiệu suất vì bạn cho rằng nhân viên hiểu chúng là một sai lầm điển hình của người quản lý. Để thuyết phục nhân viên rằng có một vấn đề về hiệu suất, người quản lý phải có khả năng xác định bản chất của vấn đề và nhìn chung những vấn đề mà nhân viên không nhận ra. Hậu quả không thay đổi hành vi của họ. Để làm điều này, bạn cần xác định hành vi và làm rõ hậu quả.

Kỹ năng cụ thể hóa hành vi bao gồm ba phần.

 • Đưa ra ví dụ cụ thể về các vấn đề hiệu suất.
 • Hãy rõ ràng về kỳ vọng hiệu suất của bạn trong tình huống này.
 • Yêu cầu nhân viên đồng ý về câu hỏi này.

Kĩ năng làm rõ hậu quả gồm hai phần. Bạn nên:

 • Điều tra làm thế nào để nhân viên bày tỏ sự hiểu biết của họ về những hậu quả liên quan đến các vấn đề về hiệu suất.
 • Yêu cầu nhân viên đồng ý với điều này.

Bước 4: Khám phá các lựa chọn thay thế

Ngoài ra, hãy tìm hiểu cách cải thiện hoặc khắc phục vấn đề này bằng cách khuyến khích nhân viên tìm giải pháp thay thế. Tránh nhảy vào với các lựa chọn thay thế của riêng bạn trừ khi nhân viên không thể nghĩ ra điều gì khác. Thúc đẩy các lựa chọn thay thế cụ thể và không khái quát hóa. Mục tiêu của bạn trong bước này không phải là chọn các phương án thay thế, đó là bước tiếp theo, mà là tối đa hóa số lượng các phương án để người lao động cân nhắc và thảo luận về ưu và nhược điểm của chúng nhằm đào tạo nhân viên tốt hơn. Hay nói chính xác hơn là khuyến khích họ tự trả lời vấn đề của mình.

Điều này đòi hỏi kỹ năng phản ứng và mở rộng. Bạn nên xác nhận đề nghị của nhân viên, thảo luận về những lợi ích và hạn chế của đề nghị, yêu cầu và cung cấp thêm nguồn cung cấp, đồng thời yêu cầu nhân viên giải thích cách giải quyết vấn đề.

Bước 5: Nhận cam kết làm việc

Bước tiếp theo là giúp nhân viên chọn một giải pháp thay thế. Đừng chọn cho công nhân. Để thực hiện bước này, người quản lý phải chắc chắn nhận được cam kết bằng lời từ người lao động về những hành động sẽ được thực hiện và thời điểm thực hiện. Đảm bảo khuyến khích lựa chọn và khen ngợi nhân viên trong quá trình đào tạo nhân viên.

Bước 6: Giải quyết lý do trong quá trình đào tạo nhân viên

Việc xin lỗi của nhân viên có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong quá trình đào tạo nhân viên. Để giải quyết lý do bào chữa, hãy điều chỉnh lại vị trí bằng cách đưa ra nhận xét hoặc tuyên bố rằng những sai lầm của nhân viên đã bị đổ lỗi hoặc đổ lỗi trong quá trình đào tạo nhân viên và điều chỉnh lại vị trí đó để nhân viên được khuyến khích kiểm soát hành vi của họ. Trả lời các câu hỏi để thể hiện sự ủng hộ đối với hoàn cảnh của nhân viên và thể hiện sự hiểu biết về nội dung và cảm xúc của các nhận xét của nhân viên.

Bước 7: Cung cấp thông tin phản hồi

Đào tạo nhân viên hiệu quả sẽ hiểu giá trị và tầm quan trọng của phản hồi liên tục về hiệu suất của nhân viên, cả tích cực và hiệu chỉnh.

Có một vài điều quan trọng cần ghi nhớ khi đưa ra phản hồi cho người khác. Phản hồi nên:

 • Đúng giờ. Nó phải diễn ra càng sớm càng tốt sau khi tương tác, hoàn thành chuyển giao hoặc quan sát.
 • Nó phải cụ thể. Những câu như “Bạn đã làm rất tốt” hoặc “Bạn đã không quan tâm đến mối quan tâm của khách hàng tốt lắm” quá mơ hồ và không cung cấp cái nhìn sâu sắc về hành vi mà bạn muốn. xem lặp lại hoặc thay đổi.
 • Tập trung vào “cái gì” chứ không phải “tại sao”. Tránh làm cho thông tin phản hồi có vẻ phán xét. Hãy bắt đầu với “Tôi đã quan sát…” hoặc “Tôi đã thấy…” và sau đó xem xét hành vi. Tập trung vào hành vi chứ không phải con người. Mô tả những gì bạn đã nghe và thấy và cách hành vi này ảnh hưởng đến nhóm, khách hàng của bạn, v.v.
 • Sử dụng giọng điệu chân thành. Tránh giọng điệu thể hiện sự tức giận, thất vọng, thất vọng hoặc mỉa mai.

Phản hồi tích cực trong quá trình đào tạo nhân viên sẽ làm tăng hiệu suất. Mọi người sẽ tự nhiên đi xa hơn khi họ cảm thấy được công nhận và đánh giá cao. Khi phản hồi điều chỉnh được xử lý kém, nó sẽ trở thành nguồn gây xích mích và xung đột quan trọng. Khi được xử lý tốt, mọi người sẽ trải nghiệm những tác động tích cực và hiệu suất tốt hơn.

Bạn có thể cần biết:

 • Đào tạo nhân viên bán hàng hiệu quả
 • 7 bí quyết thúc đẩy tinh thần làm việc của nhân viên
 • 7 bí quyết giúp người bán hàng bán hàng hiệu quả