223 8 bí quyết quản lý siêu cấp không phải ai cũng biết mới nhất

Mỗi tổ chức nên có ít nhất một người quản lý lập kế hoạch, chỉ đạo công việc của những người khác và chịu trách nhiệm về kết quả đạt được. Người quản lý đóng một vai trò rất quan trọng trong một tổ chức và giúp tất cả các bộ phận làm việc cùng nhau để đạt được hiệu quả tối đa. Công việc của một nhà quản lý vì thế không hề dễ dàng, bên cạnh những yêu cầu về kiến ​​thức chuyên môn, còn cần những kỹ năng đặc thù có được qua kinh nghiệm hoặc học hỏi từ người khác. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ 8 bí quyết quản lý siêu đẳng mà không phải ai cũng biết.

1. Đừng đổ lỗi, hãy giải quyết!

Tổ chức của bạn bao gồm những con người bằng xương bằng thịt với khả năng hạn chế chứ không phải một cỗ máy được lập trình sẵn nên sẽ có lúc ai đó vô tình phạm sai lầm. Lỗi này có thể lớn hoặc nhỏ, nhưng nó vẫn ảnh hưởng đến hoạt động của nhóm và tiến trình hướng tới mục tiêu. Là người chịu trách nhiệm trực tiếp về kết quả hoạt động của tổ chức, tất nhiên bạn sẽ là người phải chịu trách nhiệm.

Trong trường hợp như vậy, nhiều người sẽ ngay lập tức tìm kiếm thủ phạm và trút sự bực bội lên đầu họ. Phản ứng này cũng khá dễ hiểu, tâm lý này ai cũng có khi thứ mà mình dày công gây dựng lại cho cá nhân đó sụp đổ. Nhưng điều đáng chú ý là bạn không biết chính xác ai là người bắt đầu sai lầm, bạn nghi ngờ rồi đổ lỗi vô cớ, hoặc bạn dành quá nhiều thời gian để đổ lỗi và chỉ trích.

Dù chuyện gì xảy ra, bạn không thể quay ngược thời gian và thay đổi nó, vì vậy không có ích gì khi chỉ nhìn chằm chằm vào đống đổ nát và la hét. Tìm cách giải quyết hậu quả, phân tích sai lầm để chấn chỉnh lại cá nhân mắc lỗi và cho cả tập thể. Quản lý là làm cho mọi thứ diễn ra suôn sẻ, không phải chỉ ra những sai lầm và để chúng ở đó.

2. Đừng quản lý trên giấy tờ

Cho dù bạn là quản lý cấp cao hay quản lý cấp dưới, việc tiếp xúc với tin tức hàng ngày là điều cần thiết đối với bạn. Các báo cáo này là số liệu thống kê thực giúp dễ dàng đo lường hiệu suất của tổ chức bạn. Nhưng đừng chỉ là một người quản lý trên giấy tờ, bởi những con số này hoàn toàn có thể được chỉnh sửa và ngay cả khi chúng đúng, chúng cũng chỉ phản ánh một phần thực tế. Hãy nhớ một điều, công việc của bạn là quản lý chức năng, tức là đến các địa điểm để xem xét và đánh giá, dựa trên tình hình hiện tại, lên kế hoạch công việc cho tổ chức. Là người quản lý, bạn phải thường xuyên đến các phòng ban khác nhau và kiểm tra công việc của họ.

Bi-Quyet-quan-ly2

3. Đừng “dính dáng” vào bất cứ việc gì.

Để có được vị trí quản lý, trước tiên bạn phải là một nhân viên, và thậm chí là người giỏi nhất trong thời gian dài. Điều đó cũng có nghĩa là bạn rất giỏi một việc gì đó, bạn có thể làm việc đó tốt hơn những nhân viên hiện tại. Nhưng bây giờ bạn là nhà quản lý, công việc của bạn là lập kế hoạch, tổ chức, kiểm soát và quản lý tổ chức chứ không phải đi đến tận nơi, làm thay công việc của nhân viên. Điều này chẳng thể hiện điều gì mà chỉ làm lãng phí thời gian của bạn, đôi khi nó còn hạ thấp sự tôn trọng của nhân viên dành cho bạn.

Hãy làm thật tốt công việc của mình để cả nhóm làm việc hiệu quả và đạt được mục tiêu trong thời gian sớm nhất. Bạn không cần phải tiêu tiền hay cạnh tranh với bất kỳ ai khi bạn đang làm tốt, những người khác cũng có nền tảng để làm tốt hơn.

4. Bí quyết quản lý, lấy mình làm gương

Là người quản lý, là người đại diện cho cả tập thể, hình ảnh của bạn ảnh hưởng rất lớn đến nhân viên trong tổ chức và sự đánh giá của người ngoài. Vì vậy khi làm bất cứ việc gì cũng phải tuân theo chuẩn mực, nguyên tắc để làm gương cho tất cả. Làm gương là bí quyết của nhiều người, vì dễ tác động đến nhận thức của người khác nhất, trong đó lấy mình làm gương sẽ thuyết phục hơn.

Khi bạn làm việc chuyên nghiệp, tiếng nói của bạn sẽ có trọng lượng hơn, kế hoạch và hành động của bạn sẽ được ủng hộ và nhiều người sẽ làm theo. Đây là cốt lõi của quản lý tổ chức. Vì vậy, hãy làm gương trước khi bạn làm bất cứ điều gì!

5. Bí quyết quản lý mục tiêu SMART

Bước đầu tiên trong quy trình quản lý của bất kỳ tổ chức nào là thiết lập các mục tiêu để từ đó xây dựng chiến lược và kế hoạch thực hiện. Từ đây bạn có thể thấy tầm quan trọng của việc tìm kiếm mục tiêu, nếu không biết cách rất có thể bạn sẽ đi vòng vo, lãng phí thời gian và làm những việc vô ích. Vì vậy, hãy tìm mục tiêu SMART của bạn với những lưu ý sau:

  • Cụ thể – Cụ thể, rõ ràng

Bạn muốn thành công, bạn muốn công việc kinh doanh của nhóm mình phát triển, nhưng nếu bạn cứ đặt cho mình một mục tiêu mơ hồ như vậy thì làm sao định hướng được công việc sắp tới và nhân viên của bạn dựa vào đâu? Hãy thử những gì bạn sử dụng để đánh giá hiệu quả? Vì vậy, khi tìm và đặt mục tiêu, bạn nên xác định cụ thể với các mốc rõ ràng, ví dụ: bạn muốn nhóm của mình đạt doanh số 120 triệu trong tháng này, tức là tăng 20% ​​so với tháng trước chẳng hạn. Bằng cách nhìn vào con số này, bạn và nhân viên của bạn sẽ biết bạn cần làm gì để đạt được doanh số đó.

  • Đo lường được – có thể đo lường được

Thay vì đặt ra những mục tiêu chung chung “càng cao càng tốt”, “càng sớm càng tốt”,…, hãy đưa ra một con số chính xác để đánh giá hiệu quả công việc của nhân viên. Ví dụ: nếu bạn muốn nhân viên trả lời email của khách hàng càng sớm càng tốt, hãy yêu cầu họ trả lời trong vòng tối đa 30 phút. Nhờ những mục tiêu có thể đo lường được như vậy, nhân viên sẽ có động lực làm việc hơn.

  • Achievable – Phù hợp

Sử dụng cap để đánh cap, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn có thể tăng mục tiêu bao nhiêu tùy thích. Bạn cần nhìn vào năng lực của nhân viên, thấy được tiềm năng của họ, đánh giá khách quan các yếu tố ảnh hưởng để đặt mục tiêu phù hợp, không quá dễ cũng không quá xa. Đặt mục tiêu quá cao sẽ chỉ làm nản lòng nhân viên của bạn.

  • Chủ nghĩa hiện thực – hiện thực

Mục tiêu cao thì đến một lúc nào đó trong tương lai bạn sẽ đạt được, nhưng mục tiêu hão huyền thì không bao giờ đạt được. Ví dụ bạn muốn tháng sau nhóm kiếm được 1 tỷ, trong khi doanh số tháng trước chỉ đạt 100 triệu. Những ảo tưởng không có cơ sở sẽ khiến những gì bạn nói trở thành mục tiêu chế nhạo của cấp dưới.

  • Thời gian ràng buộc – có thời hạn

Mục tiêu nào cũng chỉ đúng trong một bối cảnh nhất định, chỉ trong một khoảng thời gian nhất định. Như bây giờ, khi nhóm của bạn mới thành lập, mục tiêu chỉ là 120 triệu, nhưng một năm sau, không thể là 120 triệu mãi được, mà phải tăng lên. Thời hạn hoàn thành mục tiêu là nguồn động lực để con người đạt được, cũng là cột mốc để bạn nhìn lại và đánh giá hiệu quả công việc.

6. Lắng nghe mọi người

Là một nhà quản lý, mặc dù bạn chỉ đạo hoạt động của mọi người, nhưng không có nghĩa là bạn cho phép mình đứng trên người khác và sau đó tách mình ra khỏi nhóm. Ai đứng ở vị trí nào, có vai trò gì, đều có quyền bày tỏ đóng góp của mình cho tổ chức. Để trở thành một nhà quản lý giỏi, bạn cần phải biết lắng nghe người dân trình bày, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của họ. Chính trên cơ sở những ý kiến ​​khách quan đó, tầm nhìn của bạn mới mở rộng, bạn có thể bao quát tổ chức để từ đó đưa ra chiến lược đúng đắn nhằm đáp ứng mong muốn của mọi người.

Bi-Quyet-quan-ly4

7. Hãy tạo sự khác biệt

Một bí quyết quản lý vô cùng quan trọng khác là hãy thay đổi đội ngũ mà bạn phụ trách để có thể bứt phá và đạt mục tiêu nhanh hơn. Điều này phụ thuộc vào chiến lược của bạn và cách bạn thực hiện nó. Ví dụ, để tạo sự gắn kết trong nhóm, bạn có thể phân công công việc chuyên biệt, toàn bộ quá trình được chia thành các giai đoạn để mọi người chịu trách nhiệm, nếu muốn thành công, buộc mọi người trong nhóm phải phối hợp nhịp nhàng. .

8. Học hỏi từ những sai lầm của bạn

Làm quản lý không có nghĩa là bạn toàn năng, bạn có thể làm mọi thứ, bạn hiểu mọi thứ, bạn chỉ có một hoặc một vài điểm mạnh. Ngoài việc học từ những gì có sẵn trong sách, bạn nên học từ sai lầm của người khác và trải nghiệm sai lầm của chính mình. Đây đều là những ví dụ thực tế rất có giá trị tham khảo.

Xem thêm: 8 phong cách quản lý phổ biến trong kinh doanh