223 Bí quyết tuyển nhân viên từ ông lớn Google mới nhất

Nếu ví doanh nghiệp như một trận chiến khốc liệt đẫm “nước mắt gian khổ” và “những giọt máu thách thức” thì mỗi chủ doanh nghiệp là một vị tướng và đằng sau họ là đội quân nhân viên hùng hậu. Một vị tướng không thể làm nên chiến thắng lịch sử, một đội quân không tinh nhuệ, thiếu đồng lòng sẽ không thể tạo nên sức mạnh hủy diệt lớn. Điều này cho thấy vị trí vô cùng quan trọng của nhân viên trong doanh nghiệp, nếu không có họ thành công mãi mãi xa tầm tay bạn. Vì vậy, bạn cần phải suy nghĩ cẩn thận trong khi thuê nhân viên, chỉ một sai lầm có thể làm hỏng toàn bộ nỗ lực của bạn. Hãy cùng học bí quyết tuyển dụng từ ông lớn Google, xem cách họ tìm được nhân viên giỏi và phù hợp.

1. Đừng hỏi những câu hỏi hóc búa

Laszlo Bock—Phó chủ tịch cấp cao phụ trách nhân sự của Google—đưa ra một số lời khuyên trong cuốn sách Quy tắc làm việc dành cho nhà tuyển dụng đề cập cụ thể đến nội dung của các câu hỏi phỏng vấn. Bock cho rằng bạn nên ngừng đưa ra những câu đố hại não như, “Có bao nhiêu quả bóng gôn vừa trên một chiếc máy bay?” hoặc “Có bao nhiêu trạm xăng ở Manhattan?”. Bởi vì đây là một cuộc phỏng vấn, mục tiêu của nó là chọn nhân viên phù hợp cho công ty của bạn, cho công việc của bạn, không phải là một bài kiểm tra trí thông minh. Bạn cần tìm đúng người có kỹ năng và kinh nghiệm làm việc hơn là chỉ có trí thông minh vượt trội. Tất nhiên, chúng ta không phủ nhận tầm quan trọng của việc trở nên thông minh và nhanh nhẹn, nhưng đó không phải là tất cả.

Thay vào đó, bạn nên sử dụng những câu hỏi đánh giá hành vi của ứng viên, chẳng hạn như “Bạn gặp khó khăn gì trong công việc trước đây và bạn đã giải quyết chúng như thế nào?”. Những loại câu hỏi này sẽ giúp bạn hình dung được cách ứng viên xử lý một tình huống thực tế cũng như các kỹ năng của họ. Ngoài ra, bạn cũng có thể đánh giá cách ứng viên nhìn nhận vấn đề, cách họ phân tích và tìm giải pháp.

Các câu hỏi phỏng vấn rất quan trọng, bạn nên chuẩn bị thật kỹ càng để lấy được càng nhiều thông tin từ ứng viên càng tốt. Câu trả lời bạn nhận được sẽ là cơ sở để bạn đánh giá và đưa ra quyết định cuối cùng.

2. Bằng cấp không phải là yêu cầu

Tại Google, chức danh tuy quan trọng nhưng không phải là điều kiện tiên quyết, cũng không cần thiết để đánh giá và thuê ứng viên, thậm chí Laszlo Bock còn công khai tuyên bố: “Họ không nói gì cả”. Theo thống kê, tỷ lệ nhân viên Google không tốt nghiệp đại học, cao đẳng là 14% trên tổng số và vẫn đang tiếp tục tăng. Nói như vậy không có nghĩa là Google phủ nhận over-qualification, bởi có rất nhiều vị trí yêu cầu trình độ cao như khoa học máy tính, lập trình,.. mà những người được đào tạo bài bản sẽ có nền tảng.

Bock đưa ra lời giải thích cho cách tuyển dụng kỳ lạ này ở Google, đó là sau 2 đến 3 năm, nhân viên học được những kỹ năng cần thiết để làm việc tại đây và hầu hết chúng không liên quan đến thành tích học đại học. Đây cũng là thực tế chung của tất cả các doanh nghiệp trên thế giới, bởi trong quá trình học chỉ có lý thuyết, mà môi trường của mỗi doanh nghiệp rất khác nhau, nhân viên sẽ phải tự học để thích nghi.

Thông qua phương pháp tuyển dụng này của Google, chúng ta rút ra được một bài học quan trọng là nên thuê nhân viên phù hợp với công việc, phù hợp với văn hóa công ty hơn là chỉ nhìn vào những con số trong hồ sơ xin việc. Bằng cấp là cần thiết, nhưng không phải là tất cả!

tuyển dụng nhân viên Google 3

3. Năm đặc điểm để Google thuê nhân viên

Theo đóng góp của Laszlo Bock ở phần 1, chúng ta biết Google tuyển nhân viên không quá coi trọng bằng cấp, bảng điểm, vậy Google dựa vào đâu để tuyển nhân viên phù hợp? Hãy cùng tìm hiểu 5 đặc điểm sau, chắc chắn bạn sẽ học được rất nhiều kinh nghiệm quý báu.

Nhận thức: Không chỉ là trí thông minh, nhận thức còn bao gồm khả năng học hỏi, khả năng xử lý tình huống và khả năng tổng hợp, sắp xếp và phân tích thông tin, dữ liệu. Đây đều là những kỹ năng cần thiết cho bất kỳ nhân viên nào để hoàn thành tốt công việc.

Kỹ năng lãnh đạo: Là nhân viên không chỉ cần tỉnh táo, nhân viên còn cần có kỹ năng lãnh đạo để lãnh đạo một nhóm nhỏ. Theo Bock, “Lãnh đạo truyền thống là bạn đã bao giờ làm chủ tịch câu lạc bộ cờ vua chưa? Bạn có phải là phó giám đốc tiếp thị không? Làm thế nào để bạn được thăng chức nhanh chóng? Chúng tôi không quan tâm đến điều đó. Chúng tôi có quan tâm rằng khi đối mặt với một vấn đề và là một phần của nhóm, bạn sẽ bước lên và lãnh đạo đúng lúc không? Và quan trọng không kém, bạn có biết cách lùi lại, ngừng dẫn đầu và để người khác dẫn dắt? Bởi vì để trở thành một nhà lãnh đạo hiệu quả trong môi trường này, điều quan trọng là phải từ bỏ quyền lực.”

Trách nhiệm trong công việc: Một nhân viên giỏi không phải là người giỏi một việc gì đó mà là người luôn hoàn thành mọi công việc được giao với hiệu quả cao nhất, thậm chí là xuất sắc. Đặc biệt lưu ý điều này khi tuyển dụng, vì dù nhân viên có giỏi đến đâu nhưng nếu nhân viên lười biếng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quy trình làm việc của bạn.

Khiêm tốn: Trong một tập thể cần sự đồng thuận, không cần một cá nhân nào quá tự cao tự đại hay quá tự cao đến mức kiêu ngạo. Trong khi làm việc với mọi người, nhân viên này phải biết lắng nghe nhận xét của người khác, phân tích và sửa sai cho phù hợp.

Kiến thức chuyên môn: Tất nhiên, Google không thuê những người nhiệt tình nhưng vô dụng, và doanh nghiệp của bạn cũng vậy, vì vậy yếu tố kiến ​​thức chuyên môn là không thể thiếu. Bạn có thể kiểm tra kỹ năng của ứng viên thông qua phỏng vấn hoặc thông qua một số bài kiểm tra kỹ năng cơ bản.

Đối với Google, nhân viên phù hợp là nhân viên phải có đủ 5 phẩm chất trên nên nguyên tắc tuyển dụng của họ tưởng chừng dễ dàng nhưng thực tế lại không hề đơn giản.

4. Tuyển chọn bộ câu hỏi mới

Khi tuyển dụng, các nhà tuyển dụng của Google thường sử dụng một bộ câu hỏi để hiểu hành vi của nhân viên liên quan đến hành vi của họ trong các tình huống thực tế hoặc giả định. Nhưng chỉ sử dụng một bộ câu hỏi có sẵn là không đủ, theo Bock, bởi vì mỗi công việc có những yêu cầu khác nhau đối với từng ứng viên. Bock cũng khuyên nhà tuyển dụng nên tham khảo một số nguồn câu hỏi phỏng vấn miễn phí để chắt lọc và điều chỉnh cho phù hợp.

Tùy vào đặc thù của từng doanh nghiệp, từng công việc mà có những câu hỏi khác nhau, bạn nên chuẩn bị và điền chúng qua các cuộc phỏng vấn khác nhau. Những câu hỏi này phải sử dụng càng nhiều thông tin về ứng viên càng tốt.

Trên đây là 4 bí quyết tuyển dụng nhân sự của ông lớn Google, hi vọng bạn có thể rút ra cho mình những kinh nghiệm quý báu để có được những nhân viên phù hợp nhất!