227 Hướng dẫn 5 cách sửa lỗi Windows 10 khởi động chậm mới nhất

Windows 10 khởi động chậm Đây là một trong những sai lầm phổ biến nhất của người dùng. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này như RAM thấp, đầy bộ nhớ, ứng dụng chạy ngầm,… Tuy nhiên, hầu hết người dùng đều gặp phải sự cố sau một thời gian dài sử dụng máy. Vậy cách khắc phục lỗi là gì? Windows 10 khởi động chậm tốt nhất? Hãy thử một trong các phương pháp dưới đây!

Tắt các chương trình khởi động cùng Windows

Điều đầu tiên mà mọi người thường nghĩ đến khi Windows 10 khởi động quá chậm Nó là một ứng dụng chạy trong nền. Đây là phần mềm được khởi chạy cùng lúc với máy. Chúng cũng tiêu tốn một lượng lớn tài nguyên máy tính. Trong khi đó, người dùng không biết thiết bị của họ đang chạy những ứng dụng nào. Vậy cách khắc phục Windows 10 khởi động chậm như thế nào? Thực hiện theo các bước sau cho Súp rau!

Bước 1:v Bảng điều khiển chính nhấp chuột phải vào máy tính của bạn và chọn Quản lý công việc. Hoặc bạn có thể nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc mở ứng dụng Trình quản lý tác vụ.

Sửa Lỗi Windows 10 Khởi Động Chậm 1

Nhấp chuột phải vào Trình quản lý tác vụ

Bước 2: Trong giao diện Task Manager, chọn mục khởi động để xem các ứng dụng chạy cùng Windows khi khởi động.

Sửa Lỗi Windows 10 Khởi Động Chậm 2

Chọn khởi chạy

Bước 3: Nhấp chuột phải vào ứng dụng bạn muốn tắt và chọn Cấm.

Sửa Lỗi Windows 10 Khởi Động Chậm 3

Nhấp vào ứng dụng bạn muốn tắt và nhấn Tắt

Tuy nhiên, không phải mọi ứng dụng đều có thể bị vô hiệu hóa. Vì có phần mềm hỗ trợ khởi động Windows nên không tắt được. Vậy phần mềm bao giờ tắt là gì? Windows 10 mất nhiều thời gian để khởi động? Các dịch vụ sau đây được coi là nguyên nhân gây ra hiệu suất máy tính chậm:

khách hàng trò chơi

Ứng dụng khách trò chơi là trò chơi tồn tại dưới dạng phần mềm được cài đặt trên máy tính. Máy tính sẽ được coi là máy khách truy cập vào máy chủ để chơi. Đây là một trong những dòng game ăn khách nhất hiện nay. Bạn có thể thấy một số game tiêu biểu như Liên Minh Huyền Thoại, Võ Lâm Truyền Kỳ,…

Sửa lỗi khởi động chậm Windows 10 4

Người dùng phải cài đặt phần mềm để chơi

Do cần cài đặt phần mềm nên mặc định hệ thống khởi động cùng Windows. Do đó, các phiên bản mới được cập nhật tự động, khiến nhiều người chơi phấn khích. Tuy nhiên, hậu quả của việc này là Windows 10 khởi động chậm.

ứng dụng trò chuyện

Ứng dụng trò chuyện là nơi để người dùng từ xa kết nối với nhau. Đây là lý do tại sao ngày nay có rất nhiều phần mềm chat trực tuyến hỗ trợ người dùng. Chúng ta có thể đề cập đến một số như Zalo, Skype, Messenger… Và đối với việc trao đổi, người ta thường mặc định cho phép chúng bắt đầu.

Sửa Lỗi Windows 10 Khởi Động Chậm 5

Một số ứng dụng trò chuyện phổ biến

Tuy nhiên, điều này gây tốn tài nguyên máy tính và dễ gây ra lỗi Windows 10 khởi động chậm. Do đó, bạn phải cân nhắc kỹ lưỡng khi bật hoặc tắt Windows.

chương trình adobe

Nếu bạn đã từng cài đặt phần mềm Adobe, bạn sẽ biết rằng đây là những chương trình yêu cầu cao. Ngoài ra, chúng còn chiếm phần lớn tài nguyên của máy tính khi sử dụng. Đó là lý do tại sao hầu hết các máy nâng cấp mạnh mẽ đều dám cài đặt phần mềm Adobe.

Sửa Lỗi Windows 10 Khởi Động Chậm 6

Phần mềm Adobe thường khá nặng

Nếu bạn vẫn muốn sử dụng phần mềm Adobe, bạn nên tắt hai ứng dụng là Adobe Reader và Adobe ARM. Đây là 2 chương trình không quá cần thiết và có thể tắt đi.

Dịch vụ lưu trữ đám mây

Sửa lỗi khởi động chậm Windows 10 7

Dịch vụ lưu trữ đám mây là ứng dụng khởi động định kỳ cùng Windows để đồng bộ hóa dữ liệu. Nếu bạn sử dụng phần mềm OneDrive, Google Drive hoặc DropBox thì đây là các dịch vụ lưu trữ đám mây. Những người sử dụng các ứng dụng này thường xuyên sẽ thấy chúng hữu ích. Tuy nhiên, nếu ít người dùng thấy rằng họ đang tiêu tốn tài nguyên khởi động hệ thống.

Tắt tính năng khởi động nhanh

2. cách bạn có thể làm sửa lỗi khởi động chậm win 10 mà vô hiệu hóa khởi động nhanh. Chức năng này kết hợp ngủ đông hoặc ngủ với tắt máy. Khi bạn cài đặt Windows 10, Fast Boot đã được kích hoạt sẵn và tồn tại trên máy tính của bạn. Vì vậy, nếu người dùng cài đặt bất kỳ phần mềm hoặc ổ đĩa nào, sẽ mất ít thời gian hơn để khởi động lại máy tính.

Tuy nhiên, vấn đề với việc khởi động nhanh là khi máy tính bị tắt, phiên được lưu lại. Vì vậy, ứng dụng này có tác dụng phụ trên các ổ đĩa được mã hóa hoặc thậm chí làm hỏng hệ điều hành. Để đảm bảo máy tính sử dụng lâu dài nên tắt khởi động nhanh như sau:.

Bước 1: Mở ứng dụng Bảng điều khiển và chọn tùy chọn sạc.

Sửa Lỗi Windows 10 Khởi Động Chậm 8

Chọn tính năng Power Options

Bước 2: Trong hộp thoại tùy chọn sạcbạn chọn Chọn chức năng của nút nguồn.

Sửa Lỗi Windows 10 Khởi Động Chậm 9

Nhấp vào Chọn chức năng của nút nguồn

Bước 3: Bấm vào văn bản Thay đổi cài đặt hiện không khả dụng cài lại.

Sửa Lỗi Khởi Động Chậm Windows 10

Nhấp vào Thay đổi cài đặt hiện không khả dụng

Bước 4: Tại đây bạn sẽ tìm thấy rất nhiều tùy chọn cho cài đặt khởi động. Kiểm tra hộp Bật khởi động nhanh (được khuyến nghị) để vô hiệu hóa khởi động nhanh.

Sửa Lỗi Windows 10 Khởi Động Chậm 11

Bỏ chọn hộp Bật khởi động nhanh (được khuyến nghị)

Vậy là bạn đã đỡ lỗi chỉ với 4 bước đơn giản Windows 10 khởi động chậm trở nên chuẩn xác. Bạn có thể khởi động lại máy tính để xem tác dụng của tác vụ này.

Vô hiệu hóa trình điều khiển card đồ họa NVIDIA hoặc AMD

Nếu cài đặt Windows 10 ban đầu, bạn sẽ thấy trình điều khiển đồ họa giúp máy tính khởi động khá nhanh. Tuy nhiên, sau một thời gian dài cập nhật, các tác vụ này sẽ trở nên lỗi thời. Trong khi đó, Windows liên tục được cập nhật để cải thiện các tính năng cho người dùng.

Do đó, bạn cần vô hiệu hóa các trình điều khiển cũ và cập nhật lên phiên bản mới nhất. Đây cũng là cách sửa lỗi PC Windows 10 được nhiều người dùng sử dụng. Thủ tục như sau:

Bước 1: Trên thực đơn Bắt đầunhập công cụ tìm kiếm “Quản lý thiết bị“. Nhấn vào ứng dụng đã tìm thấy.

Sửa Lỗi Khởi Động Chậm Windows 10 12

Tìm Trình quản lý thiết bị

Bước 2: Giao diện Device Manager sẽ mở ra, chọn vào đó Bộ điều hợp hiển thị. Sau đó tìm trình điều khiển bạn muốn vô hiệu hóa và chọn nó Vô hiệu hóa thiết bị.

Sửa Lỗi Windows 10 Khởi Động Chậm 13

Chọn Tắt thiết bị để tắt trình điều khiển card đồ họa

Bước 3: Khởi động lại máy để phiên sau máy không còn driver này nữa.

Để nhận các bản cập nhật trình điều khiển đồ họa, bạn có thể truy cập trang web của nhà sản xuất và tải xuống trình điều khiển mới nhất. Nếu bạn nhấp vào Cập nhật trình điều khiển trong Bộ điều hợp đồ họa, nó không nhất thiết phải là phiên bản mới nhất và sẽ đảm bảo rằng không có lỗi. Do đó bạn nên tải lại driver để khắc phục lỗi Máy tính xách tay Windows 10 khởi động chậm.

Điều chỉnh cài đặt RAM ảo của bạn

RAM là một trong những thành phần quan trọng giúp máy tính khởi động và xử lý dữ liệu. Tuy nhiên, khi máy tính của bạn hết RAM, Windows sẽ sử dụng nhiều RAM ảo hơn. Tạo RAM ảo có những ưu điểm như xử lý phần mềm và dữ liệu nhanh hơn. Nhưng tác dụng phụ của nó là làm Windows 10 khởi động chậm.

Thiết lập RAM ảo đôi khi làm tăng thời gian khởi động máy tính của bạn. Vì vậy, bạn cần xem xét lại việc lắp RAM ảo hợp lý cho máy tính để chấm dứt tình trạng trên Windows 10 khởi động quá chậm. Các bước sẽ như sau:

Bước 1: Trong menu Start, nhập từ khóa tìm kiếm “hiệu suất” và nhấn vào ứng dụng như hình.

Sửa Lỗi Windows 10 Khởi Động Chậm 14

Chọn tính năng Tùy chỉnh giao diện và hiệu suất của Windows

Bước 2: Cửa sổ hộp thoại Tùy chọn hiệu suất Mở, bấm vào tiêu đề Nâng cao. Nhấn nút ở đây Biến đổi thay đổi cài đặt RAM ảo.

Sửa Lỗi Khởi Động Chậm Windows 10 15

Nhấp vào nút Thay đổi để thay đổi cài đặt

Bước 3: Cửa sổ hộp thoại Bộ nhớ ảo bạn mở, bạn đánh dấu vào hộp Tự động quản lý kích thước tệp hoán trang cho tất cả các ổ đĩa. Sau đó đánh dấu Kích thước tùy chỉnhnhập một giá trị Kích thước ban đầuKích thước tối đa.

Sửa Windows 10 Khởi Động Chậm 16

Nhập giá trị vào trường Kích thước tùy chỉnh

Công thức tính giá trị của các trường Kích thước ban đầu và Kích thước tối đa sẽ như sau:

  • Kích thước ban đầu = số GB RAM x 1024 x 1,5
  • Kích thước tối đa = số GB RAM x 1024 x 3.

Điền 2 giá trị tính được vào 2 ô trống tương ứng rồi nhấn VÂNG để lưu cài đặt. Đảm bảo khởi động lại máy tính của bạn để các cài đặt này có hiệu lực trong phiên tiếp theo.

Những bài viết liên quan:

  • Hướng dẫn 2 cách thiết lập thêm RAM ảo cho PC Windows 10
  • Hướng dẫn 12 cách giải phóng RAM cho máy tính, laptop

Cài đặt lại hệ điều hành

Nếu bạn đã sử dụng tất cả các phương pháp trên Windows 10 máy tính khởi động chậm Nếu điều này vẫn xảy ra, bạn nên thử phương pháp cuối cùng này. Cài đặt lại toàn bộ hệ điều hành là lựa chọn cuối cùng nếu tất cả các phương pháp trên không hoạt động.

Tuy nhiên, vui lòng sao lưu tất cả dữ liệu của bạn trước khi cài đặt. Điều này sẽ giúp bạn sau khi cài đặt không phải mất nhiều thời gian để xây dựng lại dữ liệu hiện có. Hơn nữa, để tránh những sự cố không mong muốn, việc sao lưu là cần thiết.

Xem thêm: Cách sao lưu và khôi phục trong Windows 10

Hiện tại, tính năng Reset rất hữu ích trong Windows 10. Tính năng này cho phép bạn khôi phục Windows về cài đặt gốc mà không làm mất dữ liệu. Để đặt lại thiết bị của bạn, hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: trong menu Start, chọn mở ứng dụng Cài đặt Đúng biểu tượng bánh răng ở phía bên trái của menu Bắt đầu.

Sửa Lỗi Khởi Động Chậm Windows 10 17

Mở ứng dụng Cài đặt và đặt lại máy tính của bạn

Bước 2: Chọn chức năng trong giao diện cài đặt Cập nhật và bảo mật.

Sửa Lỗi Windows 10 Khởi Động Chậm 18

Chọn Cập nhật và bảo mật

Bước 3: Chọn một mục Sự hồi phụcvà sau đó nhấn Bắt đầu trong phần Đặt lại máy tính này.

Sửa Lỗi Windows 10 Khởi Động Chậm 19

Nhấp vào Bắt đầu để đặt lại thiết bị của bạn

Đối với những người còn lại, hãy làm theo hướng dẫn cài đặt trong cách đặt lại PC Windows 10. Tuy nhiên, bạn nên sao lưu dữ liệu của mình để tránh lãng phí thời gian hoặc lỗi mất dữ liệu. Để cài đặt lại hệ điều hành, chỉ cần tải xuống và khởi động vào USB. Sau đó cắm USB vào máy và tiến hành cài đặt theo hướng dẫn của Microsoft.

Xem thêm: Cách cài Windows 10 bằng USB


Trên đây là các cách khắc phục lỗi khởi động chậm Windows 10 trên PC, laptop. Điều này có thể xảy ra thường xuyên khi thiết bị của bạn đã được sử dụng trong một thời gian dài. Nếu không muốn sử dụng các phương pháp trên, bạn luôn có thể nâng cấp máy tính của mình. Chúc may mắn!