23 Phần 2 Đề 35: Kể một tấm gương học tốt hay giúp đỡ bạn bè mà em biết mới nhất

Phần 2 Đề 35: Kể một tấm gương học tốt hay giúp đỡ bạn bè mà em biết

Hướng dẫn

BÀI LÀM 1

Đến bây giờ, dù hai đứa học hai trường khác nhau nhưng tôi vẫn đến nhà và chơi với Sinh. Tôi rất cảm phục Sinh vì những việc mà Sinh đã làm cho Mai – người hàng xóm và cũng là bạn học của tôi và Sinh hồi tiểu học.

Ngày ấy tôi lên lớp Năm. Lớp tôi học có nhiều bạn chuyển đến lắm, nên lớp không được đoàn kết. Giờ ra chơi, ai mới chuyển đến, không quen biết bạn thì phải chơi một mình, còn những người học lớp cũ thì có bạn cũ để chơi. Tôi chơi thân với Mai từ hồi còn học mẫu giáo. Hai đứa nhà ở gần nhau, bố mẹ lại là bạn thân nên tôi coi Mai như em. Gia đình hai nhà khá giả nên tôi và Mai được đi học thêm ở nhiều nơi và tham gia nhiều câu lạc bộ thể thao, văn hóa. Lúc nào hai đứa cũng dính với nhau. Trong số những bạn mới vào lớp có bạn tên là Sinh, vừa quê ra. Chắc vì hay đi chơi nên da bạn đen nhưng khỏe. Sinh lầm lì, ít giao tiếp nhưng học rất giỏi và có tài. Sinh biết đánh đàn oóc-gan. Cứ đến giờ hát là Sinh lên đánh đàn, lại hát mẫu cho cả lớp. Chúng tôi phục Sinh lắm. Một lần tôi và Mai ra Hồ Tây chơi. Thấy nước mát, Mai đi xuống những bậc thang dưới hồ múc nước rửa tay. Mai cúi xuống bỗng trượt chân ngã. “Mai không biết bơi”. Tôi nhớ ra. Tôi định trèo xuống, bơi cứu Mai thì chân tôi bị chuột rút. Tôi sợ quá, kêu to: “Cứu, cứu với, có người chết đuối”. Chưa kêu hết câu, tôi thấy có lóng đen lao xuống nước. Tôi lết ra, Sinh, đúng là cậu ấy. Sinh dìu Mai vào bờ. Mai ngất đi. Tôi phải hô hấp nhân tạo cho Mai và hét to: “Đi gọi bác sĩ”. Sinh vù đi. Năm phút sau, bác sĩ đến… Mai nằm khóc, bố mẹ Mai cũng thế. Tôi ngồi nắm chặt tay Mai. Mẹ Mai dựa đầu vào vai bố Mai nấc lên từng tiếng rõ rệt. Bác sĩ đã cố hết sức, nhưng cánh tay phải của Mai đã vĩnh viễn không cử động được. Từ đó Mai lầm lì, mặc cảm với chính mình. Chỉ có tôi và Sinh – ân nhân của Mai – là có thể lại gần Mai. Làm sao Mai có thể đi học? Tôi hỏi Sinh, Sinh trả lời ngay: Tập viết lại bằng tay trái. Hằng ngày, dưới sự hướng dẫn của sinh và góp ý của tôi, Mai phải tập viết. Năm tháng trôi mau, Mai phục hồi nhanh chóng và chẳng bao lâu đã thích ứng với hoàn cảnh. Tôi luôn bên Mai an ủi và Sinh luôn có mặt kịp thời, khi có kẻ nào chế giễu Mai hay trêu chọc hai chúng tôi. Mai vui dần lên, cười nhiều hơn và học vẫn giỏi như xưa. Cho đến cuối năm học, tôi và sinh được nêu gương tốt toàn trường. Tất nhiên cả ba đứa đều là học sinh xuất sắc. Vài hôm sau đó, Sinh hớt hải chạy đến nhà Mai, vui mừng giơ tờ giấy vẫy vẫy, hét to: “Có tin mừng, Mai, Lan ơi!”. Tôi giật giấy, đọc lướt nhanh và hét lên: “Mai ơi! Bác sĩ bảo nếu cố gắng luyện tập, tay phải của cậu sẽ cử động được đấy”. Khỏi nói bạn cũng biết sự vui mừng của tôi và Mai, cả Sinh nữa. Tôi cảm ơn Sinh, cảm ơn bác sĩ là ba Sinh, Mai cố bóp tay, động tác đơn giản nhất. Rồi dần dà, Sinh cho Mai tập gập tay, cử động ngón tay và cuối cùng là cầm bút viết. Mai đã thành công. | Qua năm lớp Sáu, Mai đã hoàn toàn bình phục. Bây giờ, tuy không học cùng Mai, Sinh nữa, nhưng tôi vẫn nhớ mãi kỉ niệm đẹp của ba đứa chúng tôi.

Xem thêm:  Đề 8: Phân tích truyện Sự tích Hồ Gươm

BÀI LÀM 2

Hôm nay khi đi xe buýt, em thấy có hai bạn gái trông rất quen. Nhìn kĩ, em mới nhận ra đó là Hà và Lan. Hià và Lan trước học cùng lớp và hai bạn rất thân nhau. Em chưa kịp hỏi thăm thì hai bạn đã xuống xe. Em chợt nhớ lại kỉ niệm khiến cho Hà và Lan thân nhau.

Hôm đó, cũng như mọi ngày, các bạn cùng ngồi với nhau bàn về bài tập ở nhà. Góc lớp, chỉ có mình Lan ngồi một mình xem lại bài: Có lẽ vì Lan ái ngại trước hoàn cảnh của mình, không được như các! khác. Nhà Lan nghèo lắm, bố Lan hi sinh trong trận chiến chống giặc ngoại xâm, mẹ Lan bán rau ngoài chợ. Hằng ngày, Lan phải ra chợ giúp đỡ mẹ và trông em, làm việc nhà, nên Lan không có thời gian học bài, càng ngày sức học Lan càng giảm sút. Hôm nay, cô giáo trả bài kiểm tra Toán, Lan bị điểm 4 vì sai quá nhiều và chỉ đúng một bài. Ai – cũng có thể nhận thấy những giọt nước mắt chảy dài trên mặt Lan. En nhận thấy Hà đến gần bên Lan an ủi. Hà là lớp trưởng của lớp em, Hà học rất giỏi, được các bạn trong lớp yêu mến. Do ngồi gần Lan nên em nghe thấy tiếng Hà an ủi rất rõ:

– Thôi, đừng khóc nữa Lan ạ! Ngày mai mình sẽ giảng lại bài cho bạn!

Lan cảm động và nhận lời cùng học với là. Hôm sau, khi em đến lớp đã thấy Hà đang giảng bài cho Lan. Có vẻ như là đang cố giúp Lan vượt qua khó khăn, vượt lên trong học tập. Nhiều bạn trong lớp còn nói xấu là Hà sĩ diện. Em không nghĩ như thế, em thấy Lan đã hiểu bài hơn trước và tiến bộ rất nhiều nhờ sự giúp đỡ của HIV. Hôm nay, cô giáo trả bài kiểm tra môn Văn. Trước khi trả bài, cô nói:

– Hôm nay, có rất khen ngợi Lan vì Lan rất tiến bộ. Bài này, cô cho bạn Lan tám điểm. Đồng thời, cô cũng khen bạn là đã giúp bạn Lan vươn lên. Các em xứng đáng với danh hiệu “Đôi bạn cùng tiến”.

Năm sau thì em chuyển trường, nhưng thỉnh thoảng em vẫn về thăm Vân. Cả hai đứa cùng nhau kể lại chuyện xưa và cười rất vui.

Theo Bailamvan.edu.vn

Xem thêm:  Kể lại câu chuyện Thạch Sanh