23 Phần 2 Đề 4: (Ngữ văn 6, tập một, trang 140) Tưởng tượng đoạn kết mới cho một truyện cổ tích nào đó. mới nhất

Phần 2 Đề 4: (Ngữ văn 6, tập một, trang 140) Tưởng tượng đoạn kết mới cho một truyện cổ tích nào đó.

Hướng dẫn

1. Tưởng tượng đoạn kết cho truyện Sọ Dừa

– Đoạn kết trong nguyên bản… Vợ chồng gặp nhau mừng mừng tủi tủi. Về nhà, quan trạng mở tiệc mừng, mời mọi người đến chia vui nhưng lại giấu vợ trong buồng, không cho ra mặt. Hai cô chị không hay biết gì hết, khấp khởi mừng thầm, chắc mẩm chuyến này được thay em làm bà trạng. Hai cô tranh nhau kể chuyện cô em rủi ro rồi khóc nức nở ra chiều thương tiếc lắm. Quan trạng không nói gì. Tiệc xong, quan trạng cho gọi vợ ra. Hai người chị xấu hổ quá, lén ra về lúc nào không hay và từ đó bỏ đi biệt xứ.

– Đoạn kết được tưởng tượng thêm:

+ Sau khi cứu được vợ, quan trạng bảo nàng ăn mặc như xưa rồi cho hiệu rước về nhà thăm bố đẻ. Phú ông không tin vào mắt mình khi thấy con gái út từ kiệu bước xuống, gọi “Cha ơi”. Hai cha con tưởng không bao giờ còn gặp lại nên mừng tủi ôm nhau khóc nức nở. Hai cô chị thấy em gái còn sống, sợ quá không dám xuất hiện. Họ lủi ra cửa sau, trốn biệt. Từ đó về sau không bao giờ thấy họ trở về nhà nữa.

+ Sau khi cứu được vợ, quan trọng mở tiệc mừng ở nhà. Bà chủ nhà là một phụ nữ trẻ tuổi, xiêm y lộng lẫy, cử chỉ khoan thai, tươi cười đón khách. Ai thấy vợ quan trạng cũng phải trầm trồ khen vẻ xinh đẹp và hiếu khách của nàng, mặc dù không ai nhận ra vợ quan trạng chính lá nàng út liền lành e lệ khi xưa. Trong số khách mời, có gia đình nhà phú ông. Phú ông lòng còn day dứt về cái chết của cô út nên cáo lỗi không đi. Chỉ có hai cô chị má phấn môi son, xiêm y lòe loẹt cùng đến dự tiệc. Hai cô chị cố tình đến muộn, không chào hỏi ai, chọn chỗ trang trọng nhất để ngồi, cúi đầu ra vẻ e thẹn, vì họ chắc mẩm hôm nay sẽ được thay em làm bà trạng. Chỉ đến khi nghe tiếng chào mời giọng quen quen, hai cô chị mới ngước nhìn và giật mình khi thấy khóe môi bà chủ nhà có nốt ruồi cùng cái răng khểnh lộ ra trên làm răng trắng muốt. Đó chính là đứa em út mà họ đã cố tình đẩy xuống biển cho chết. Lúc ấy, chính nàng út cũng không nhận ra hai chị ruột vì khuôn mặt lòe loẹt của họ đang co rúm lại. Khi nàng út rời đến chỗ khác để chào khách, cũng là lúc hai người chị che mặt lủi ra ngoài. Từ đó về sau, không ai thấy họ xuất hiện ở nhà quan trạng nữa.

Theo Bailamvan.edu.vn

Xem thêm:  Phần 2 Đề 5: Hãy kể lại truyện Thạch Sanh (Ngữ văn 6, tập một, tr. 67)