23 Phần 3 Đề 3: Tả cảnh bão lũ được xem qua truyền hình mới nhất

Phần 3 Đề 3: Tả cảnh bão lũ được xem qua truyền hình

Hướng dẫn

Tối qua, bản tin thời sự của Đài truyền hình Việt Nam đưa tin về cơn bão lớn gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản và tính mạng người dân ở Đồng bằng sông Cửu Long. Xem xong, cả người em lặng đi vì thương xót.

Lũ lụt là một hiện tượng tự nhiên em biết được qua những bài học địa lí. Là một đứa trẻ thành phố, em chưa một lần được tận mắt chứng kiến cảnh bão lụt nhưng nghĩ đến nó là em có thể hình dung được sức tàn phá ghê gớm của nó đối với môi trường tự nhiên và cuộc sống con người. Em cũng đã nhiều lần được xem cảnh bão lụt trên truyền hình, nhưng ấn tượng sâu sắc đối với em là trận lũ lụt ở đồng bằng sông Cửu Long trong bản tin tuyền hình tối qua. Em nhớ ngày hôm qua bản tin thời sự luôn phát đi tin tức nóng bỏng về tình hình bão lụt. Gia đình em và bà con lối xóm bàn tán xôn xao. Ai cũng lo cho cuộc sống của người dân nơi đó. Họ làm thế nào để vượt qua cơn lũ và họ sẽ sống ra sao khi lũ lụt đã phá đi tất cả nhà cửa, ruộng vườn, gia súc và nhiều thứ khác. Cứ như em nhìn thấy trên truyền hình thì tình hình rất tồi tệ. Có nơi nước mưa đang trút xuống ào ào. Mưa xối xả, nước từ từ dâng lên từ hai bờ sông tràn vào hai bên bờ, rồi tràn vào thành phố. Nước dâng ngày một cao, dòng nước ngầu đục, sủi bọt cuồn cuộn chảy thành từng dòng. Trên trời, mây xám ngoét. Cơn lũ đã nhấn chìm tất cả mọi thứ: đồng ruộng, nhà cửa, vườn tược, đường sá. Cây cối ngả nghiêng, rũ rượi, gãy đổ la liệt ra khắp các ngã đường. Ở một vùng khác đã bị lụt nặng, những cây cổ thụ, những bụi tre già bị ngập nước chỉ còn nhỏ ngọn lên mặt nước. Có chỗ nước ngập mênh mang, lạnh lùng chảy thoáng bóng những cành cây, đồ dùng trong nhà, gia súc, gia cầm cũng bị lũ cuốn, đang ngụp, lặn, cố ngoi lên trên mặt nước mong sống sót. Có mấy con gà sống sót đậu trên nóc nhà trông vẻ hoảng hốt và nhớn nhác. Bản tin truyền hình đi quay cảnh mọi người đang hối hả, tất bật lo phòng chống lụt bão. Ai nấy nét mặt thẫn thờ, ngơ ngác nhìn dòng nước lũ đang cuốn trôi mọi thứ. Ở họ toát lên vẻ đau xót và bất lực vì không thể làm gì được.

Xem thêm:  Tả cảnh buổi sáng trên cánh đồng quê em

Bản tin cũng truyền đi cảnh lực lượng cứu hộ đang tập trung cứu người và của. Em thấy cả những chiếc tàu hải quân cũng vào cuộc cứu hộ. Bên cạnh còn có tàu và những chiếc xuồng nhỏ của những xí nghiệp đánh bắt cá. Trên bầu trời, một hai chiếc trực thăng bay chậm chậm thả xuống túi lương thực, thực phẩm giúp đỡ đồng bào. Không chỉ có lực lượng cứu hộ mà ngay cả các chú bộ đội, abcxyz cũng cố gắng hết sức, bằng mọi phương tiện, nhanh chóng, khẩn trương đưa mọi người ra khỏi nơi nguy hiểm. Em đã nhìn thấy các chú dũng cảm vượt dòng nước lũ, lao vào những nơi ngập lụt đưa những người bị kẹt ra nơi an toàn. Các đoàn thể cứu trợ đã đem áo mưa, mì và lương khô, thuốc men để tiếp tế nhân dân.

Em bỗng thấm thía những câu tục ngữ “Một con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ”, “Lá lành đùm lá rách”. Cảnh lũ lụt và sự tàn phá ghê gớm của nó đối với cuộc sống con người cũng cho em thấm thía hơn vai trò của môi trường thiên nhiên và việc bảo vệ môi trường thiên nhiên. Em mong mọi người có sức mạnh để chế ngự những trận lũ lụt. Em thực sự cảm động trước những tấm gương dũng cảm xả thân cứu giúp người khác của các chú abcxyz, bộ đội. Hôm nay, nhất định em sẽ gửi toàn bộ số tiền tiết kiệm trong chú lợn đất của mình để ủng hộ các bạn ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Theo Bailamvan.edu.vn

Xem thêm:  Kể tóm tắt truyện Thánh Gióng