23 Tả cảnh buổi sáng trên cánh đồng quê em mới nhất

Đề bài: Tả cảnh buổi sáng trên cánh đồng quê em

Bài làm

Mở toang cánh cửa buổi sớm, trước mặt tôi đây là một cánh đồng vàng ươm đang đung đưa trong gió. Hít thở không khí trong lành, ngắm nhìn đồng lúa rì rào trong gió giúp cho tinh thần tôi như phấn chấn hơn, cơ thể sảng khoái hơn sau một đêm sâu giấc ngủ.

Không khí trong lành của một ngày mới thật dễ chịu. Gió nhè nhẹ, thoáng mát. Mảnh trăng sót lại sau một đêm thức dài cũng đang dần dần mất hẳn sau lớp sương mờ. Những ông sao dậy muộn, sực tỉnh giấc cũng như đang hối hả đua nhau chạy trốn khỏi bầu trời, tránh những tia nắng của ngày mới. Mọi vật tuy đã dậy cả nhưng vẫn như còn đang trong cơn ngái ngủ, chưa thật tỉnh táo. Nhìn từ xa, cánh đồng như một tấm vải nhung mềm mại, thướt tha. Tấm vải ấy còn đính trên mình những viên kim cương lấp lánh. Chúng lắc lư rồi khe khẽ ghé đầu vào nhau như thì thầm to nhỏ. Từng giọt nước đọng trên ngọn lúa nặng trĩu những bông to tròn, căng mẩy dưới ánh nắng bình minh càng thêm long lanh, lấp lánh. Những ruộng lúa vàng mượt mà, óng ả như những dải lụa mềm thướt tha. Những cây lúa nặng trĩu bông sai chíu chít. Những bông lúa nghiêng nghiêng theo chiều gió, những cánh lúa lấp lánh những ánh vàng. Mùi lúa non quyện với mùi đất, mùi nước tạo nên một thứ cảm giác thật tuyệt vời, khó diễn tả. Chỉ biết rằng, nó mang lại cho tôi một cảm giác vô cùng sảng khoái, thân quen. Thỉnh thoảng, một làn gió nhẹ lướt trên cánh đồng khiến cả biển lúa nhấp nhô như những đợt sóng nước. Trời cao xanh vời vợi, mấy đám mây trắng bồng bềnh trôi. Ông mặt trời rạng rỡ toả ánh sáng lung linh làm lấp lánh những giọt sương long lanh còn đọng trên kẽ lá, vương trên những ngọn cỏ xanh rờn. Hương lúa nếp chín thơm ngào ngạt lan toả khắp cánh đồng. Cả cánh đồng mênh mông bát ngát với những ruộng lúa vàng trĩu bông, những hạt lúa tròn căng hứa hẹn một vụ mùa bội thu, hứa hẹn một cuộc sống ấm no và hạnh phúc, nhà nhà đầy ắp tiếng cười, “đầy sân thóc vàng”.Trong ánh sáng dìu dịu của nắng mới, cánh đồng lúa quê hương hiện lên như một bức tranh tuyệt đẹp.

Xem thêm:  Đề 37: Phân tích văn bản Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng

Tả cảnh buổi sáng trên cánh đồng

Trời mới chỉ hảnh nắng, những giọt sương mai còn chưa kịp bốc hơi mà bóng lưng các bác nông dân đã nhấp nhô trên cánh đồng. Những người nông dân ấy “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”, sáng sớm trưa nắng đều không quản ngại khó khăn mà tận tâm chăm sóc cho đồng lúa chín vàng, cho một mùa màng bội thu. Họ cặm cụi, cần mẫn như những chú ong chăm chỉ từng ngày từng giờ. Tấm lưng áo đã bạc màu bởi ánh nắng mặt trời chiếu xuống, đôi chân đã chai sần bởi bước đi mỗi ngày một nhiều hơn. Ánh nắng mặt trời soi rõ hơn từng giọt mồ hôi lấm tấm trên trán, làm rạng ngời những gương mặt vẫn luôn nở nụ cười trên môi. Rồi thi thoảng, những chú châu chấu lại đua nhau cuộc đua nhảy xa thích thú, đàn chuồn chuồn bay lượn , đậu rung rinh trên đầu những bông lúa chín vàng. Thỉnh thoảng có đàn bướm trắng bay là là trên chiếc áo màu vàng khổng lồ trông thật đẹp mắt. Lá lúa khẽ lay động theo làn gió một cách nhẹ nhàng uyển chuyển.

Bông lúa cong mình yểu điệu ngả đầu vào nhau trông thật đáng yêu. Xa xa ẩn nấp dưới các khóm lúa vàng tươi là chú chích bông chăm chỉ cần cù đang bắt sâu cho lúa. Gió thổi những bông lúa hớn hở khoác tay nhau nhảy múa. Mùi hương lúa mới lan tỏa khắp cánh đồng. Cánh đồng lúa chín thật đẹp. Nó mang một nét đẹp bình dị, mộc mạc nhưng thật ý nghĩa. Cánh đồng không chỉ giúp người nông dân làm kinh tế mà nó còn là nơi ấp ủ những kỷ niệm tuổi thơ của tôi và những đứa trẻ thôn quê.

Xem thêm:  Bài số 16: Công chúa Quỳnh Hoa kể chuyện về cuộc đời Thạch Sanh

Phạm Quyên