53 Văn hay lớp 3 Tả một vài nét về sự đổi mới của quê hương em mới nhất

Với yêu cầu đề bài “Tả một vài nét về sự đổi mới của quê hương em” bạn nhỏ đã lựa chọn “Lớp học nơi làng chài”, Tuy nhiên bài văn này không phải viết ra từ những bản nhỏ (có thể từ một bài báo, hay một báo cáo của người lớn) vì vậy các em cũng không nên lấy bài văn này làm hình mẫu.

Lớp học nơi làng chài “ điểm chỉ”

Xã Hồng Tiến thuộc tỉnh Kiến Xương, tỉnh Thái Bình có xóm Cao Bình – một địa chỉ rất đặc biệt. Đó là một làng chài kéo dài khoảng 40km từ xã Hồng Tiến ra tận đảo Cồn Vành ngoài cửa sông Thái Bình.

Làng chài này tính đến cuối năm 2007 có 534 nhân khẩu, gồm 40 con thuyền to nhỏ khác nhau. Hộ đông vui nhất là gia đình ông Tý với 13 đứa con, các hộ khác cũng có ba, bốn đứa trẻ.

Các em nhỏ ở làng Chài mới 5 -7 tuổi đã bơi, lặn nhanh như con rái cá. Đứa nào cũng đen thui, tay chân căng tròn, bơi chèo nhanh thoăn thoắt. Hơn sáu, bảy mươi phần trăm dân số làng chài mù chữ. Người có học vị “ cao nhất” là lớp hai, lớp ba. Trẻ em không được cắp sách đi học vì không có trường. Làng Chài xóm Cao Bình được mệnh danh là “ làng điểm chỉ”. Hầu hết các giấy tờ như đăng kí kết hôn, khai sinh, vay nợ ngân hàng….đều được bà con ở đây “ điểm chỉ”.

Mãi đến đầu năm 2007, được xã và huyện cấp đất ở, đã có 41/10 hộ làng chài lên bờ làm nhà. Một số trẻ em đã được đi học. Năm học 2007 – 2008 , có 58 học sinh lớp Một. Thầy giáo mang quân hàm xanh trung úy Đào Đình Luyện và thiếu tá Lưu Đình Thành, hai cán bộ đồn biên phòng được cử đến dạy học.

Trẻ em làng chài Cao Bình rất ham học. Những ngày mưa gió chúng vẫn kéo nhau đến lớp thật đông vui. Thầy Thành, thầy Luyện cho biết, mới có thêm 17 học sinh dự bị vào lớp một, sang năm sẽ có trường mới, thầy giáo mới. Chắc rằng cái tên làng “ điểm chỉ” sẽ không còn nữa.