63 Tác giả – tác phẩm bình ngô đại cáo mới nhất

Theo dõi PHEBINHVANHOC trên
Bạn đang xem: Tác giả – tác phẩm bình ngô đại cáo Tại PHÊ BÌNH VĂN HỌC

Bạn đang quan tâm đến Tác giả – tác phẩm bình ngô đại cáo phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Tác giả – tác phẩm bình ngô đại cáo

vietnamdefence – “Nguyên trai, vị anh hùng của dân tộc, văn và võ, …; văn và võ là vũ khí, mạnh như vũ bão, sắc như gươm” – pham van dong.

p>

“Nguyên trai, anh hùng dân tộc, văn võ song toàn, văn là chính trị, chính trị cứu nước, cứu dân, nội chính, ngoại giao, mở ra hòa bình vĩnh cửu, rửa sạch nỗi ô nhục ngàn năm. (binh ngo đại cao), võ là quân sự: mưu lược, mưu lược, yếu đánh mạnh, địch ít đánh nhiều, … thắng oanh liệt, đại nghĩa (ping ngo đại cao), văn và võ đều là vũ khí xông pha, sắc bén như một thanh kiếm. ” pham van dong

Bạn đang xem: Tác giả – tác phẩm bình ngô đại cáo

Nguyên trai tên gọi là Ức trai, ông sinh năm Canh Thân (1380) tại kinh thành Thăng Long, tại dinh của ông nội là đại tư đồ nguyên soái. ông là con trai của Nguyên phi khanh (tức Nguyên ung lâu) và Trần thị thai.

Nguyên phi Khánh tổ tiên quê ở làng Chí nghệ, huyện Phường Sơn (nay thuộc huyện Chí Linh, tỉnh Hải Hưng), sau dời về làng Nhị Khê (ngọc phả cũ), huyện Thường Phúc (nay thuộc Thương Tín). huyện, tỉnh hà tay). Thời trẻ, Nguyễn Phi Khanh nổi tiếng kiệm lời, nhưng do nghèo khó nên phải đi làm phụ đạo cho gia đình Đại Từ Trần Nguyên Đán. Khác với Nguyễn Phi Khanh, Trần Thị Thái sinh trưởng trong một gia đình quý tộc đông con. gia phả họ ngoại do nguyễn trai dựng lại (dẫn lại truyện cổ về hồ tiên nữ), theo đó:

– Vị vua đầu tiên của triều đại nhà Trần là Trần Thái Tông (1226 – 1258) có con trai thứ ba (em trai của Tĩnh vương trần quốc khang và Trần thị, tức là vua Trần Thanh Tông (1258 – 1278)) gọi là trần quang khai. Sinh thời, Trần Quang Khải được tôn làm Chiêu Minh Đại Vương, nên thường được các nhà sử học gọi là Chiêu Minh Đại Vương. xuất sắc trong cuộc chạy đua chống giặc Mông Cổ – nguyễn (xem thêm Tinh nguyên danh tướng việt nam (tập 1), phần về Trần quang khai) – chí minh đại vường Trần quang khai có nhiều con trai, tuy nhiên điểm nổi bật nhất là van tuc vuong tran dao tai “khi mới 14 tuổi thi đỗ, được triều đình ban cho bộ sắc phục văn chương để bày tỏ lòng yêu mến đặc biệt đối với những bậc hiền tài như quan trong, gia thế. nên (triều đình) định dùng vào việc lớn, nhưng trước đó, vua mất sớm “(nguyễn trai, truyện xưa về chúa hồ đóng băng).

– Con trai của van tuc vuong Tran Dao Tai là Vuong Tran Van Bich, người có nhiều công lao giúp xây dựng triều đại Trần minh tông (1314 – 1329), được phong làm Nội phủ.

– một trong những người con trai của vị vua đáng kính là Trần Văn Bạch là Trần Nguyên Dân (1326 – 1390). Trong cuộc đời của mình, Trần Nguyên Đán làm Thượng thư, thờ 4 vị vua có công khai thiên lập địa là Trần Đức Tông (1341-1369), Trần Nghệ Tông (1370 – 1372), Trần Độc Tông (1372 – 1377) và Trần Độc. Tống (1372 – 1377), họ đi từ 1377 – 1388).

Trần Nguyên Đán còn là một trong những người có công dẹp yên loạn đảng (cuối năm 1369, đầu năm 1370), thăng dần đến chức Nội kiểm, Đại tư đồ, Trung chương quốc sự. . Ngay từ khi vào triều, Trần Nguyên Đán đã thấy được sự sụp đổ tất yếu của nhà Trần. nhiều lần khuyên can vua nhưng không được nên đành lui về ở ẩn.

nguyen trai said:

“kể từ khi bể bơi gia đình được giới thiệu, giá ngầm cũng bắt đầu tăng lên” (Ý nói rằng âm mưu bắt đầu xuất hiện – nkt). cong (trỏ vào tran nguyễn dân – nkt) nói:

<3

sau đó công đã xây động ở núi sơn môn, huyện phùng sơn (nay thuộc huyện chí linh, tỉnh hải hưng – nkt) để làm nơi tĩnh tâm, an dưỡng. sau khi hang động đó hoàn thành, hậu duệ của vua (trần) đã viết ba chữ lớn là vựa lúa, hang động trước tấm bia. sau này (thương hoàng trần) nghệ tông cũng tự làm chữ và khắc ở mặt sau của bia.

Công chúng tuy ẩn mình trong suối rừng, yêu xa vẫn yêu xa nhưng chưa một ngày dừng lại. đi lại, sinh hoạt, di chuyển, im lặng … công chúng có ý can ngăn, nhưng cuối cùng (tran) trường mỹ thuật không xét đến. Chính vì vậy mà uy danh của nó ngày càng mạnh, số lượng phụ bản cũng tăng lên, địa vị của quốc gia ngày càng suy yếu, không còn có thể tránh khỏi. từ đó, ý công cầu xin của công càng thêm dứt khoát ”(nguyễn trai, truyện xưa về chúa hồ đóng băng).

Tư dinh của Trần Nguyên Dân vẫn ở thành Thăng Long) … Trần Nguyên Dân có 11 người con, cả trai lẫn gái, và Trần thị thai là con gái thứ ba của ông (nguyễn trai, truyện cổ về chúa hồ đóng băng).

Trần Nguyên Dân là nhà thiên văn, lịch sử nổi tiếng trong lịch sử nước nhà. ông là tác giả của bộ tài liệu tham khảo từ điển bách khoa và nhiều tác phẩm khác. Là một nhà thông thái, Trần Nguyên Đán không chỉ có nhãn quan chính trị vô cùng nhạy bén mà còn là người có lối sống tiên tiến hơn rất nhiều so với xã hội đương thời. Ông muốn các con gái của mình được giáo dục tốt như các con trai của ông.

Vì lý do này, Nguyễn Phi Khanh và Nguyễn Hàn Anh đã được mời làm gia sư cho cô. Nguyễn Phi Khanh giao dịch với Trần Thị Thái và Nguyễn Hàn Anh dạy cho Trần Thị Thái. Cuộc gặp gỡ giữa Nguyễn Phi Khanh và Trần Thị Thái ban đầu chỉ đơn giản là cuộc gặp gỡ giữa một nữ gia sư trẻ tài năng và một cô sinh viên quý tộc xinh đẹp, nhưng rồi tình yêu của họ đơm hoa kết trái và hai người yêu nhau. sau đó Trần thị thai có thai. Nghe tin này, Nguyễn Phi Khanh hoảng sợ bỏ chạy.

Sử sách ghi lại rằng khi nghe điều này, Trần Nguyên Đán không những không tức giận mà còn nói: “Vận nước sắp mất, có lẽ trời không nên như thế này. có thể sẽ là phúc cho nhà ta. “Nói xong sai người đi tìm nguyên phi khanh nói:” cái này, người xưa đã từng có, nay nếu có thì làm gì có chuyện lạ? Chắc hẳn các bạn cũng đã biết câu chuyện của cô về Trác Văn Quân và Tư Mã (Trác Văn Quân là con gái của Trác Vương Tôn, một người Trung Quốc thời nhà Hán, cô ấy góa vợ sớm nên cô ấy đã trở về sống với cha mình ở cõi chết. Như một nghệ nhân làm thơ và nhạc cụ nổi tiếng, trong một lần đi qua rừng, nhặt được cây phượng, và hỏi cây đàn bằng cây đàn của mình, khiến Trác văn quan, bỏ nhà chạy trốn đến thành phố. Họ sống rất hạnh phúc. phần còn lại của cuộc đời họ). Bây giờ, nếu bạn có thể làm như si ma và giữ tên của bạn với thien gu, thì đó cũng là ý nguyện của tôi. ”

Cảm động trước tấm lòng sáng suốt và bao dung của Trần Nguyên Đán, Nguyễn Phi Khanh đã ngày đêm miệt mài trau dồi câu chuyện. năm 1374, ông đỗ bảng nhãn. Tiếc thay, lúc bấy giờ, Thượng hoàng Trần Nghệ Tông (Trần Nghệ Tông lên ngôi hoàng đế từ năm 1372 đến năm 1394) cho rằng Nguyễn Phi Khanh chỉ là con nhà thường dân mà dám lấy con gái nhà họ Tôn nên họ không chịu. cho phép anh ta là một quan chức. . Vì vậy, ông về làng Nhị Khê mở trường dạy học. anh ấy có nhiều học trò.

kết hôn với Nguyên phi khanh, Trần thị thai sinh được tất cả 5 người con, thứ tự là: Nguyên trai ((Trần thị thai có thai trước khi Nguyên phi khanh đỗ nhãn trước năm 1374. nên có thể suy ra là Nguyên trai không thể sinh năm 1380, hoặc con đầu của Nguyên phi khanh và Trần thị thai là gái hay trai nhưng mất sớm, thống nhất ghi năm sinh của Nguyên trai là 1380), Nguyên phi bảo, Nguyên phi ly, nguyen phi dang, va nguyen phi hung.

Khi Nguyên phi khanh về thôn Nhị Khê mở trường dạy học, Nguyên trai vẫn ở nhà ông nội cùng mẹ và các em. Khi Trần Nguyên Đán về sống ở Thành Mạch Đông, Trai Nguyên và mẹ cũng đi theo. nhưng chưa được bao lâu thì mẹ anh mất. Trần Nguyên Đán cũng mất năm 1390. Nguyễn Trãi chuyển về sống với cha ở làng Nhị Khê. từ đó, anh được cha trực tiếp hướng dẫn.

năm 1400, Hộ lý cất nóc nhà lập nên vương triều, Nguyễn phi khanh được phong làm quan đến chức Tự khanh, Hàn lâm viện kiêm Tư quốc công. đó là vị trí chính thức đầu tiên anh nhận được sau 26 năm vượt qua nhãn hiệu. Cũng vào đầu năm nay, nhà Hồ tổ chức khoa thi đầu tiên của triều đại mình. Khoa đó có nguyên trai đi thi và đỗ Thái học sinh (tức tiến sĩ). ngay sau khi ông mất, nhà hồ đã phong cho ông chức Thứ sử. Từ đó về sau, cha con Nguyễn Phi Khanh và Nguyễn Trãi cùng làm quan Nhà Hồ.

Cuối năm 1406, nhà Minh đưa quân sang xâm lược nước ta, cuộc kháng chiến chống quân Minh do nhà Hồ lãnh đạo nhanh chóng bị thất bại. Vào giữa năm 1407, toàn bộ triều đình nhà Hồ, từ hoàng thái tử, vương hầu, đến tổng chỉ huy abcxyz, hộ lý, và nhiều quan lại cao cấp, trong đó có họ Nguyễn. phi khanh Họ bị quân bắt. minh mang giải đi trung quốc.

Nghe tin này, Nguyễn Trãi cùng em là Nguyễn Phi Hùng theo đoàn xe lên đèo Nam Quan (nay thuộc Lạng Sơn) định sang Trung Quốc tìm đường lo hậu sự cho cha. Nhưng, tại đèo nam quan, trong lúc những người vượt ngục đi vắng một lúc, Nguyên phi khanh đã nói riêng với Nguyên trai rằng:

Bạn là người có học thức và tài năng, hãy tìm cách rửa sạch nỗi nhục cho tổ quốc, báo thù cho cha, đó là lòng trung thành và chữ hiếu lớn, bạn không cần phải khóc lóc kể lể như một người phụ nữ hiếu thảo. Nó là trung bình. Nói xong, Nguyễn Phi Khanh bảo Nguyễn Trãi trở về, chỉ cho Nguyễn Phi Hùng theo mình sang Trung Quốc.

nguyen trai nghe theo lời cha trở về, nhưng bị giặc bắt ngay lập tức. Vị tướng chỉ huy quân xâm lược nhà Minh là Trương Bố, biết Nguyễn Trãi có tài nên tìm cách dụ dỗ ông về làm quan. Khi thấy nguyễn trai kiên quyết không chịu, định chém đầu, nhưng tể tướng hoàng phúc nghe lời hơn, can ngăn không chém mà chỉ bắt nguyên trai ở kinh thành Thăng Long để thuyết phục. từ từ (đoạn nói về nguyễn trai từ khi cha của ông là Nguyên phi khanh bị quân ming đưa về Trung Quốc, cho đến khi bị giam ở kinh thành thăng long, chúng ta dựa vào ghi chép của nhiều tài liệu. Sử ký cũng là thế nào). nhiều người mô phỏng lại sự kiện này, nhưng các chi tiết đang tranh cãi, chúng tôi không trình bày ở đây vì sợ quá tải không cần thiết).

ii. về lam thì

“Rồng thiêng (chu) bay qua lam kinh ( nguyen trai, chi linh sơn phu)

Hiện nay không rõ Nguyên trai trốn khỏi ngục ở thành Thăng Long bằng cách nào và vào thời điểm nào, chỉ biết rằng ông đã đi xem le loi và tham gia khởi nghĩa lam sơn, dù trong những lúc khó khăn, gian khổ hơn. . ngày tháng chuẩn bị (kết quả nghiên cứu của những năm gần đây, từ 1975 đến nay cho phép kết luận như vậy). Ông đến Lam Sơn cùng lúc với Trần Nguyên Hãn (câu chuyện thú vị xung quanh việc Trần Nguyên Hãn và Nguyễn Trãi đến Lam Sơn, xem phần Trần Nguyên Hãn cũng trong sách này).

Tháng 2 năm Bính Thân (1416), Lê lộ long trọng tổ chức lễ hội thề nhai, nguyễn trai vinh dự được tham gia, có tên trong danh sách 19 người (18 người và một người khác là 19 người cho cụ thể). sách, xem phần về le loi (cũng có trong sách này) từ cuộc gặp gỡ lịch sử này.

Thuở ấy, có biết bao anh hùng hảo hán từ bốn phương về lam sơn, có biết bao người bừng bừng quyết tâm hy sinh quên mình vì cứu nước, cứu dân. tuy nhiên, bên cạnh bản sắc thiêng liêng đó, mỗi người cũng có cho mình một hành trang. Với Nguyễn Trãi, hành trang riêng đó chính là sách pháo – tác phẩm kết tinh những suy nghĩ sâu sắc kỳ thú của ông về kế đánh đuổi quân ngô nghê (tức là giặc Minh). p>

Sách đã thất lạc, nhưng theo lời tựa của Ngô thế vinh (1803 – 1856) (quê ở huyện nam chan, nay là huyện nam ninh, tỉnh nam hà, đà nẵng. học giả năm 1829) trong tập trai, đó là một cuốn sách đã “đưa ra một dàn ý tuyệt vời, không nói về việc đánh thành, mà khéo léo nói về việc đánh vào lòng người”.

le loi vô cùng trân trọng giá trị của cuốn sách, nên đã phong cho Nguyễn trai vào chức Tả thị lang đại sĩ, học sĩ và luôn giữ nguyễn trai bên mình để tiện việc hoạch định, trù tính. Để đáp lại sự tin tưởng to lớn của Lê Lợi, Nguyễn Trãi đã không ngừng có nhiều đóng góp xuất sắc cho Lam Sơn.

iii. chiến lược gia thiên tài, linh hồn của những ông chủ mà lam đã giành được

“Nhà vua từ khi khởi binh cho đến khi đánh tan giặc ngô, lấy lại nước nhà, mọi việc thư từ trong abcxyz đều do nguyễn trai lo liệu” (lam sơn thực lục, tập 2).

với bình sách nguyễn trai đã xây dựng nền tảng tư tưởng vững chắc cho toàn bộ quá trình hình thành, phát triển và chiến thắng vẻ vang của lam sơn. Trên cơ sở những ghi chép còn lưu giữ rải rác của các thư tịch cổ, chúng ta cũng có thể bước đầu tái hiện lại những nội dung cơ bản của sách thất truyền như sau: – Về sức mạnh và quy mô của trai nâng lam. Theo nguyen trai, là tập hợp, huy động sức lực, trí tuệ của nhân dân khắp mọi miền đất nước, không phân biệt giàu nghèo, sang hèn, không phân biệt miền núi, trung du hay đồng bằng, không phân biệt. già hay trẻ, nam hay nữ … miễn là phải ngưỡng mộ di sản của tổ tiên và căm thù giặc phương bắc. đây là câu hỏi quyết định cho chiến thắng cuối cùng của ngọn núi xanh. – Để tập hợp và huy động sức mạnh, trí tuệ của nhân dân cả nước vào công cuộc đánh đuổi nghĩa quân, theo Nguyễn Trãi, phải thực hiện sách lược đánh vào lòng dân. Đây là một sáng tạo lớn của Nguyễn Trãi, có giá trị làm phong phú thêm kho tàng khoa học và nghệ thuật quân sự của ông cha ta. Chiến lược này bao gồm các nội dung chính sau:

XEM THÊM:  Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước trong tác phẩm nào

“cốt lõi của lòng nhân từ là giữ cho mọi người bình tĩnh, quân tử trừng trị trước bạo lực” ( nguyen trai , binh ngo dai cao)

“cũng giống như nước Đại Việt của chúng ta trước đây, tự xưng là văn hiến lâu đời, nam bắc chia cắt, phong tục mỗi nơi mỗi khác” ( nguyen trai , binh ngo dai cao))

và thứ hai, làm sao để mọi người nhận thức đầy đủ và sâu sắc rằng cứu nước cũng chính là cứu nhà. Muốn giải thoát khỏi kiếp đày đọa thì trước hết phải chung tay cứu nước. giải phóng đất nước khỏi ách thống trị của quân phiệt.

  • Để phân hóa và cô lập phần lớn kẻ thù của dân tộc, nghĩa quân lam phải tận dụng triệt để những chia rẽ, mâu thuẫn và nhất là mâu thuẫn trong nội bộ.

– Về chủ đề thực hiện, Nguyễn trai cho rằng chiến lược đánh vào lòng dân phải được thực hiện thông qua sự phối hợp nhịp nhàng giữa ba mặt trận rất khác nhau và rất mạnh: chính trị, binh vận và ngoại giao quân sự. Khó có thể tưởng tượng được tác dụng đặc biệt của ba mặt trận này:

“trừng phạt trẻ em vì công lý, không đấu tranh để tự bộc lộ bản thân” ( nguyen trai , binh ngo dai cao)

(nghĩa là: ta nghĩ ra kế sách đánh vào lòng người, không xông pha trận mạc mà vẫn khuất phục được đối thủ). Tất nhiên, chính trị, nghĩa vụ quân sự và ngoại giao không thể thay thế cho các lực lượng vũ trang. con đường đúng đắn duy nhất của dân tộc ta lúc bấy giờ là mạnh dạn cầm vũ khí đứng lên. nhưng cùng với quân sự, các mặt trận chính trị, binh vận, ngoại giao sẽ góp phần to lớn làm cho trang bị của địch từ bên trong tan rã, khả năng ứng phó dần dần bị tiêu diệt. thất bại là điều không thể tránh khỏi. – Nguyễn Trãi không chỉ là người vạch ra chiến lược mà còn là người tài ba chỉ đạo thực hiện. Ông là tác giả của Quan Trung Tử Mạnh Tập, một tuyển tập tài liệu quân sự xuất sắc, viết trong thời gian ông tham gia lãnh đạo cuộc khởi nghĩa Lam Sơn (xem thêm nguyên văn chữ Hán hoặc bản dịch tiếng Việt, nói chung của Nguyễn Trãi, toàn tập). Nguyễn Trãi đã tự mình “lăn lộn trong miệng cọp”, nghĩa là anh dũng vào tận sào huyệt của giặc để đánh chúng.

hiện thực sôi động đầu thế kỉ XV cho thấy giọng văn, ngòi bút tuyệt vời của Nguyễn Tra có sức mạnh như “vạn quân thiện chiến”. Hàng chục thành trì của kẻ thù, bao gồm cả thành trì nguy hiểm cuối cùng của chúng, Thành Đông Quan, đã phải gục ngã và đầu hàng trước kiểu tấn công đặc biệt này.

Xem thêm: Nghệ thuật miêu tả nội tâm trong truyện kiều

Từ khi phất cao ngọn cờ ở Lam Sơn đến ngày toàn thắng trong cả nước, Bộ Tư lệnh Lam Sơn đã tổ chức hai hội nghị quân sự rất quan trọng. Hội nghị lớn đầu tiên được tổ chức vào tháng 10 năm 1424 với nội dung chủ yếu là bàn về sách lược nhằm thay đổi tình hình, đưa cuộc khởi nghĩa Lam Sơn lên một giai đoạn mới hơn, cao hơn. Trong hội nghị này, Nguyễn Trãi là người hết sức nhiệt tình ủng hộ mưu lược tài ba, táo bạo của danh tướng Nguyễn Trãi. Bản thân sự ủng hộ đó cũng thể hiện sự hiểu biết sâu sắc về tài thao lược quân sự của Nguyễn Trãi. và thực tế sống động của cuộc tấn công vào nghệ an đã chứng minh một cách hùng hồn tính đúng đắn của nguyễn chiếc, cũng như biệt kích lam sơn, trong đó có nguyễn trai. Hội nghị quân sự lớn thứ hai được tổ chức vào mùa thu năm 1427, ở ngoại ô Đông Quan. Trong hội nghị này, Nguyễn Trà là một trong những người đề xuất kế hoạch bao vây và tiêu diệt bệnh viện, và kế hoạch đó đã được bộ chỉ huy Lam Sơn nhất trí thông qua. Bằng kế hoạch đúng đắn này, nghĩa quân đã bị dồn vào thế khốn cùng và cuối cùng phải chịu thất bại nặng nề: Vương Thông bị bao vây ở thành Đông Quan; quân tiếp viện hùng hậu nhất – có tới 10 vạn tên đứng đầu là liễu thang bị tiêu diệt hoàn toàn; đợt tăng viện thứ hai gồm 50.000 quân do moc thanh chỉ huy đã bị cắt thành nhiều mảnh; tất cả quân còn lại phải nhục nhã bỏ nước ta đi.

Đúng vậy:

“đánh một trận sạch sẽ không có bất ngờ, đánh hai trận để tiêu diệt chim” ( nguyen trai , đại cao)

Thắng lợi trọn vẹn của cuộc chiến tranh giải phóng vĩ đại đầu thế kỷ XV là thắng lợi chung của toàn dân tộc ta, là lam sơn lệnh, lam sơn tướng quân tài giỏi. Trong số những cái tên sáng giá đứng đầu cuộc đua kỳ thú này phải kể đến Nguyễn Trãi. Ông là một quân nhân lỗi lạc, một thiên tài chính trị, một nhà ngoại giao xuất sắc và cũng là một nhà văn hóa lớn.

hương sắc của Trạng nguyên đã vượt ra khỏi biên giới đất nước, hòa vào đội ngũ những người có nhiều đóng góp cho nền văn hóa chung của nhân loại. Năm 1980, nhân kỷ niệm 600 năm ngày sinh Nguyễn Trãi, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã vinh danh Nguyễn Trãi vào danh sách Danh nhân thế giới. Ông là người Việt Nam thứ hai có được vinh dự to lớn này (cho đến nay, nước ta đã có 3 danh nhân được unesco vinh danh trong danh sách các nhân vật lẫy lừng của nhân loại: Nguyễn Du (1965), Nguyễn trai (1980)) và Chủ tịch Hồ Chí Minh. (1990)).

iv. niềm vui và nỗi buồn trong thâm cung

“Chỉnh đốn vũ trụ, thuận theo liễu, thế gian gian nan anh hùng” ( nguyễn trai , từ kiếm. Hai câu trước có nghĩa: khi vũ trụ đã được chỉnh đốn, thế giới sẽ thế giới. ít người nghĩ về anh hùng).

Ngay sau khi giành lại độc lập, dưới sự chỉ huy của Lê lộ và lam sơn, nguyễn trai đã viết bài bình luận đại cáo, và nguyễn trai đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đặc biệt này. Bình Ngô đại cáo là một trong những sử thi cổ có giá trị thiêng liêng là bản tuyên ngôn độc lập thứ hai của đất nước (ngoài bản tuyên ngôn độc lập do Bác Hồ đọc ngày 2 tháng 9 năm 1945, bài văn tế Nam quốc sơn hà, viết trong 1077, và bài bình luận về đại cao, do nguyen trai viết năm 1428, cũng được coi là có ý nghĩa quan trọng như tuyên ngôn độc lập của Việt Nam.

Năm 1428, triều đình tổ chức lễ báo công, ban thưởng cho những người có công trong sự nghiệp đánh đuổi quân Minh. lúc bấy giờ có tổng cộng 221 người được phong, trong đó có 93 người được phong theo thứ tự 9 cấp cao thấp khác nhau (Đại việt sử ký toàn thư, bản kinh, quyển 10, tờ 67-a). Tiếc thay, Nguyễn Trãi chỉ đứng đầu trong số 26 người ở hàng thứ bảy, với danh hiệu khiêm tốn là A Hầu tước (Đại Việt Sử Ký Toàn Thư, Bản Kỷ, Tập 10, Tờ 67-A).

Ít lâu sau, Nguyễn Trãi được trao chức Hành khiển, Trưởng ban văn học cung đình. Tuy nhiên, danh hiệu đó, địa vị đó không đủ để Nguyễn Trãi tiếp tục thể hiện tài năng đa dạng của mình. đã sống những ngày vui buồn không thể tả.

nếu lam tướng gắn bó với nhau khi vào chiến trường, thì khi an phận, một phần rất đáng kể trong số họ chỉ có thể tự lo cho bản thân. Nguyễn Trãi rất đau lòng trước hàng loạt sự kiện tồi tệ diễn ra trong cung, đặc biệt là những sự kiện trọng đại sau:

– các sự kiện ngày 16 tháng 5 năm 1434

“Ngày 16, quan ngự sử là Nguyễn Tông Trù, thư ký trung ương của Hoàng sư thị lang là Thái giám thị lang, cùng với trưởng lão đại phu đưa tài liệu, tư liệu đến cho gia tộc. khi quan cai tri là nguyễn trai, quan mật thám là nguyễn thục huệ và học giả lê canh xước muốn thay đổi vài lời. nguyen trai phẫn nộ nói:

– các bạn chỉ là những người nhặt rác, hạn hán hiện nay đều là lỗi của các bạn.

(nguyen) chú huue đưa báo cáo lên quan đại thần khi ông ngồi và đô đốc van (tức phò văn – nkt). (le) đóng và (pham) rất tức giận, họ đổ lỗi rằng:

– thiên tai không phải do họ gây ra, đó là lỗi của vua và tể tướng. Làm sao họ dám đổ lỗi cho nhau một cách phũ phàng như vậy? (nguyen) trai de ta said:

– (nguyen) chú hạc chỉ đạt được địa vị trọng yếu trong triều đình với chút tài cướp bóc thuế má trong thiên hạ. mỗi khi có báo cáo, ông muốn trả lại tiền của dân cho quan, theo ý vua. Vì vậy, tôi sẽ chỉ nói điều đó cho vấn đề này, không dám chỉ trích vua và tể tướng.

(le) tuy còn giận, nhưng tờ tuyên bố vẫn như cũ, không thay đổi (Đại Việt sử ký toàn thư, ký sự, tập 11, tờ 9b và tờ 10a).

– các sự kiện ngày 24 tháng 5 năm 1434

Sự kiện này tuy không liên quan trực tiếp đến hành vi thô lỗ nhưng cũng đủ khiến anh ấy khóc mãi không thôi. bản sao của lịch sử cũ:

“Vào thời điểm đó, triều đình đã huy động nhân công từ các bộ phận tat tat để xây dựng ngôi đền bao thien. công việc mộc rất nặng nhọc. (một số công nhân cao lớn) nhà sư lúng túng nói:

– thiên tử không phong lưu nên một trận hạn hán xảy ra sau đó. đại thần ăn nên làm ra rồi bổ nhiệm người không có công lao. Làm một ngôi chùa lớn như vậy xứng đáng được gọi là tốt biết bao.

(từ đó) đã được báo cáo bởi một người khác. đại công tước rất tức giận. quan chức phụ trách viện tư pháp hình sự là nguyễn đình lịch cho biết:

– dám nói nhảm nhí chuyện nước, phải cắt bỏ.

(các quan là) nguyễn thiển hựu và hổ cam tạ tội chết. nhà vua định lắng nghe, nhưng ông ta tránh đi và nói:

– trước đó đã nghe lời (nguyen) thien huu, nhưng hắn không giết được nguyễn đức minh (một học sinh trường đã đọc và xé bài thơ nặc danh vào tháng 2 năm 1434 – nkt), khiến họ vu khống lẫn nhau một cách vô danh, bây giờ họ sẽ tha thứ cho anh chàng này, vậy những người khác có thể sợ hãi điều gì?

the (nguyen) thien huu không dám nói thêm gì nữa. hôm đó anh chặt (cao) dang sư, sau đó trời bỗng đổ mưa nhỏ. ngày hôm sau, anh ta cúi đầu và nói trước tòa:

– Nếu bạn nghe quýt thì trời sẽ không mưa.

le ngan said:

– Giết người ác nhiều, trời mưa nhiều, tiếc xương người đầy đường. “(Đại việt sử ký toàn thư, sách chép, tập 11, tờ 10 a-b).

– các sự kiện của tháng 3 năm 1435

Có 7 tên trộm lặp lại nhưng tất cả đều còn trẻ. thẩm phán thực thi pháp luật nói rằng anh ta nên bị xử tử bằng máy chém. viên trung úy thấy có quá nhiều vụ giết người và do dự. vua cầm lấy và hỏi quan chỉ nguyen trai. (nguyen) trai trả lời:

– pháp lệnh không thể bằng nhân loại. điều đó đã quá rõ ràng. Bây giờ, nếu bạn giết bảy người cùng một lúc, e rằng đó không phải là hành vi của một người vĩ đại. Kinh điển có một câu nói rằng, “hãy bình tĩnh” (tức là hãy giữ nguyên vị trí của mình). sách truyện cũng có câu “tri kỉ duy nhi hậu định” (nghĩa là phải biết dừng lại rồi mới mạnh mẽ lên). Tôi muốn giải thích từ này để bạn sẽ nghe thấy nó: nó chỉ có nghĩa là giữ vững lập trường của bạn. như trong cung điện là nơi ngự của bệ hạ. có khi bệ hạ đi nơi khác cũng không thể ở mãi nơi đó mà phải trở về hoàng cung để giữ vững địa vị. vua đối với loài người cũng vậy. anh ta phải coi nhân loại là địa vị của chính mình. Dù đôi lúc có vẻ tức giận, nhưng không thể là mãi mãi, hãy để ý lời nói của tôi.

sau đó, những kẻ giết người nói:

– là nhân từ, phải có khả năng biến người xấu thành người tốt. xin vui lòng đưa chúng cho anh ta và làm phiền tôi chạm vào chúng. nói xong, bảo (nguyen) trai và phan thien thu nhận tù binh.

(nguyen) trai nói:

– chúng đều là những đứa trẻ tinh ranh và bướng bỉnh. luật pháp của tòa án thậm chí không thể trừng phạt chúng ta, ít hơn chúng ta nhiều. làm thế nào để cảm thấy sau đó, hai người trong số họ bị xử tử bằng máy chém, rồi bị đưa đi đày ”(Đại Việt sử ký toàn thư, bản ký, tập 11, folio 25-b và folio 26-a).

– các sự kiện của tháng 5 năm 1435

Xem thêm: Soạn văn bài ôn tập phần văn học lớp 11

“Nhà vua đang ở trong cung điện, vui vẻ với những người hầu của mình. Các Đại thần xin dùng Lê Trãi (tức Nguyễn Trãi) và Tâm Du cùng với một số Đại thần khác thay nhau phục vụ vua để học ở Kinh Điện, nhưng vua lại cáo từ và từ chối. thuan ”(khánh khiem việt sử thông giám cương mục, ấn bản, tập xvi, tờ 26). “Nhà vua cưỡi voi và cho voi chạy khắp hậu cung. lúc bấy giờ, có người cúng một con nai hoang, vua bắt con voi chiến đấu với con nai rừng. Khi con nai bị tấn công, nó đứng dậy và lao vào con voi. con voi sợ hãi lùi lại rồi rơi xuống giếng chết. (những người hâm mộ) của thiên đàng và những kẻ ám sát đã đưa ra một lời từ chối. vua câm ”(khánh binh việt sử thông giám cương mục, hiệu đính, tập xvi, tờ 27). Tính lăng nhăng của vị vua trẻ đã tạo cơ hội cho những kẻ tham ô tìm mọi cách để lừa gạt thiên hạ. những dấu hiệu nguy hiểm của sự xa lánh gia tăng từng ngày, khiến nguyễn trai càng thêm chán nản.

XEM THÊM:  Xây dựng cơ sở dữ liệu tác phẩm văn học nghệ thuật

– sự kiện soạn nhạc cung đình (năm 1437)

Tháng 1 năm 1437, Nguyễn Trãi được lệnh cùng với hoạn quan Lương Đăng soạn nhạc cho triều đình. Sau khi vẽ mô hình khánh đá, nguyễn trai tâu với vua rằng: “Thời loạn thì võ quan trọng, thời bình thì văn chương ưa dùng, nay là thời thích hợp để sáng chế ra lễ nhạc. Nhưng không có gốc rễ”. nó không thể tồn tại, không có văn chương nó không thể lưu hành, nhưng hòa bình là gốc của âm nhạc, âm thanh là văn bản của âm nhạc, thần tuân lệnh để sáng tác âm nhạc, bạn có dám ngừng làm điều đó không, điều duy nhất tôi hối tiếc là sức học còn cạn, sợ nơi pháp không hòa, hãy thương yêu thương lo cho muôn dân, để muôn dân không còn tiếng ai oán đau thương, để nhạc nguyên không sót.

Nhà vua nhận và khen ngợi, sau đó sai thợ đá ở huyện giap sơn lấy đá trên núi vinh quy làm khách ”(Đại Việt sử ký toàn thư, quyển 11, tờ 36 -một). Tháng 5 năm 1437, đến lượt Lương Đăng diễn thuyết về âm nhạc. câu nói đó rất khác với ý kiến ​​của nguyen trai. nhưng le thai tong, vua còn quá nhỏ (lúc đó mới 14 tuổi) chưa đủ tuổi để đánh giá tốt xấu, tốt xấu nên đã nghe lời của luông dang, bất chấp sự can thiệp của hàng loạt. của các quan. Về quân sự, các triều đại như Nguyễn Truyền, Đào Công Soạn, Nguyễn Văn Huệ, Nguyễn Liễu, và cả Nguyễn Trãi. các sử gia sau này từ hội thảo lịch sử quốc gia triều Nguyễn đã phản biện rất xác đáng rằng:

“Đối với các thái giám và cung nhân tham gia vào công việc, tất nhiên sẽ có nguy cơ đáng lo ngại. điều này phải được ngăn chặn, không thể để nó phát triển ngày một lớn hơn. vả lại, lễ nhạc là một vấn đề lớn, lẽ nào thời đó đất nước hết người giỏi mà phải dùng đến hoạn quan như luông đăng? (khánh khiem việt sử thông giám cương mục, chính biên, quyển 27, tờ 26).

Bạn phải đợi đến những năm 1439, khi vua Lê Thái Tông bắt đầu trưởng thành, các quy tắc và luật lệ của đất nước mới bắt đầu được chấn chỉnh, để sống hạnh phúc. anh ta sống trong tù túng, chỉ thỉnh thoảng mới trở lại tòa để bàn chuyện làm ăn. nhưng, niềm vui chưa trọn thì tai họa cũng đã ập đến.

v. trường hợp thành viên

“Người sinh ra sự nghiệp là thù địch, khi kinh doanh thành công trên thế giới” ( nguyễn trai miệng biển tình cảm)

Hai câu trên có nghĩa là: Một cuộc chạy trốn thật là vui, chỉ khiến một cuộc đời trôi nổi trên đời. Tháng 7 năm Nhâm Tuất (1442), vua Lê Thái Tông đi duyệt binh ở thành Chí Linh (nay thuộc Dương). lúc bấy giờ đất nước thái bình, nhà vua đang ở độ tuổi thanh niên nên không ai nghĩ đó là chuyến du ngoạn cuối cùng của nhà vua, nhưng tiếc thay lại là như vậy. . Vua Lê Thái Tông đột ngột qua đời tại Lệ Chi Viên (nay là huyện Gia Hương, tỉnh Bắc Ninh) vào đêm ngày 4 tháng 8 năm 1442 trên đường về kinh, thọ 19 tuổi. Sau khi vua đột ngột qua đời, một vụ án lớn đã xảy ra, hậu quả là ba họ của Nguyễn Trãi bị xóa sổ thảm thương. lịch sử thường gọi đó là trường hợp của các thành viên. lịch sử cổ đại viết:

“Ngày 27 (tháng 7 năm 1442 – nkt), vua đi tuần về phía đông đến thành Chí Linh để đích thân duyệt binh. Nguyễn Trãi mời vua ở lại chùa sơn (tức là chùa tư nhân cũ ở nông thôn, do thiền sư Pháp Loa, người khai khẩn – nkt). chùa hiện ở thôn nguyễn trai. Vua đi thuyền từ bến đông, vào sông Thiển, đến lăng Biện Sư ở cầu bong, xã đại toan, huyện que thì thuyền không đi tiếp được nữa. quân lính dùng hết sức kéo, chiếc thuyền bất động, như có người níu thuyền lại. nên nhà vua sai sứ đến hỏi tất cả các bô lão trong vùng xem có vị thần nào ở vùng đất này không. các trưởng lão nói:

– Ngày xưa, có một nhà sư da trắng rất tinh thông pháp thuật. khi chết được chôn ở bờ sông, thường rất linh đình, người dân vùng đất này vẫn trang trọng tế thần.

>

người đưa tin đã hỏi:

– hy sinh bằng cái gì?

Những người rời bỏ ông già đã trả lời:

– hiến tế bê.

đại sứ cho nhà vua. nhà vua sai con bê đi hiến tế. xong xuôi thuyền mới đi được.

Ngày 4 tháng 8, vua trở về Lệ chi viên (nghĩa là nông trường trồng vải – nkt), huyện Gia Định (nay thuộc huyện Gia Luông, tỉnh Bắc Ninh) thì đột ngột lâm bệnh và mất. . Trước sau, vua vẫn thích vợ của vị quan duy nhất Nguyễn Trãi, tên là Nguyễn Thị Lộ. người đẹp có tài văn chương, vua triệu vào cung, sai làm lễ học sĩ, ngày đêm hầu hạ. Khi ông đi tuần ở phía đông trở về, đi qua li chi viên (xã Đại lai, ven sông Thiển), nhà vua thức đêm cùng Nguyễn Thị Lộ rồi chết. các quan bí mật đưa quan tài về. ngày thứ sáu đi kinh sư, nửa đêm nhập cung, sau đó an táng. mọi người đều nói rằng nguyễn thị đã giết vua ”(Đại Việt sử ký toàn thư, tập 11, tờ 55 a-b và tờ 56-a).

“Ngày 16 (tháng 8 năm 1442 – nkt), giết quan Hành khiển Nguyễn trai và vợ là Nguyễn Thị Lộ, bắt ba người trong số họ. Trước kia, Nguyên thị xuất hiện trong Tử Cấm cung, Thái Tông khi nhìn thấy liền thích nàng, liền trêu ghẹo nàng. hôm nay vua đi tuần ở phía đông, ghé nhà Nguyên trai chơi, rồi lâm bệnh mà chết, nên khép Nguyên trai vào tội đó ”(Đại việt sử ký toàn thư, bản, quyển 11, tờ 56 -b).

tại sao nguyen trai lại phải chết oan và khóc lóc như thế này? có lẽ không ai có thể dễ dàng chấp nhận đây là sự thật cay đắng của chính loài người nên thế hệ mới có câu chuyện rắn trả thù vô cùng thú vị, đổ hết tội lỗi lên hồn ma rắn.

Câu chuyện này được viết như sau:

“Người ta kể rằng, khi ông chưa lộ diện (thực sự là khi ông chưa làm quan – nkt), ông (đây chỉ là nguyên phi khanh, sinh ra của cụ nguyễn đào – nkt) đã dạy học trò của mình trong thôn nhi khê. Một ngày nọ, ông chỉ vào một gò đất nhỏ trên cánh đồng và nói với các học trò của mình:

<3

các học sinh tuân theo. sáng sớm hôm sau, anh mơ thấy một người phụ nữ đến gần anh và nói:

Tôi vẫn còn yếu và con tôi còn nhỏ, xin hãy viết thư cho tôi vài ngày nữa để tôi có thể chuyển đi nơi khác. khi tỉnh dậy, ông nhanh chóng chạy ra đồng thì thấy học trò đã dọn xong ụ đất. Họ bắt được hai quả trứng. khi được hỏi, họ nói:

– Tôi vừa nhìn thấy một con rắn, chúng tôi đập đuôi nó và nó bỏ chạy. phải mất hai quả trứng để cứu. ban đêm, khi anh bật đèn đọc sách, một con rắn trắng bò trên chùm đèn. máu từ đuôi rơi xuống, rơi đúng chữ (nghĩa là sống), thấm ba tờ giấy, liền hiểu ra mà than thở:

– anh ấy sẽ trả thù cho tôi trong ba thế hệ.

Hai quả trứng rắn nở thành hai, một dài và một ngắn. ông ta ra lệnh ném nó xuống sông để đi du lịch ở thị trấn lân cận. bây giờ những con rắn đó được tôn thờ như thần sông.

Sau khi thành công, mỗi ngày khi anh ta trở về tòa án, đi qua phố hàng chiếu, anh ta thường gặp một cô gái có vẻ đẹp rất hấp dẫn. hai bên đều dùng thơ để làm thú vui và yêu nhau. chàng cưới nàng làm vợ lẽ (nơi đây từng nhầm lẫn truyện nguyễn phi khanh với truyện nguyễn trai – nkt).

vào năm nhập cung (niên hiệu của vua Lê Thái Tông, được sử dụng từ năm 1434 đến 1439 – nkt), cô gái đó được phép ra vào cung cấm, và được vua Lê thai phong làm học giả. tong. Khi vua chết lặng, triều đình đưa bà ra xét hỏi, bà cho rằng nguyên trai sai bà giết vua. vì điều đó anh ta đã bị trừng phạt. Khi họ xử tử, cô gái lập tức biến thành rắn, nhảy xuống nước rồi biến mất “(hổ phùng dinh và nguyễn an, tang và linh).

cốt lõi lịch sử của sự hồi hộp mê tín nói trên là ở đâu? Trở lại với những ghi chép còn sót lại trong sử cổ về hành trạng của Nguyễn Trãi trong những năm làm quan dưới triều Lê và về những chi tiết phản ánh “bí sử” chốn hậu cung, chúng ta có thể dựng lại sự kiện này như sau:

vào năm mới 16 tuổi, vua Lê Thái Tông chính thức hạ lệnh lần lượt cho 5 cung nữ vào hậu cung:

– dương thị bi : hoàng hậu. tổ tiên của anh ta là không rõ. Tháng 6 năm 1489, bà sinh Lê Nghi Dân. Tháng 1 năm 1440, Lê Nghi Nghi được phong làm Thái tử, khiến ông tự cao và có phần kiêu ngạo. Tháng 1 năm 1441, vua Lê Thái Tông phế truất hoàng hậu và phế truất thái tử là Lê Nghi.

– nguyễn thị anh : hoàng hậu, được lập sau khi bị giáng chức. Bà quê ở xã Ba Vệ, huyện Đông Sơn (nay thuộc Thanh Hóa). Tháng 6 năm 1441, bà sinh ra Lê Bang Cơ, người sau này trở thành vua Lê Nhân Tông. Tháng 11 năm 1441, le bang co được phong làm thái tử (thay le nghi dan) và cô cũng được phong làm hoàng hậu.

-ngo thi ngoc dao : tiep du. cô ấy đến từ xã đông bang. huyện Yên Định (nay thuộc tỉnh Thanh Hóa), ​​con gái của thái bảo ngoại tự. Tháng 7 năm Nhâm Tuất (1442), bà sinh ra Lê Tư Thanh. Suốt 18 năm, từ 1442 đến 1460, mẹ con ông phải sống rất vất vả vì sự nghi ngờ và căm ghét của Hoàng hậu Nguyễn Thị Anh. Năm 1460, sau khi Lê Nghi Dân bị triều thần giết chết, Lê Tư Thành lên ngôi vua Lê Thánh Tông. Ngô Thị Ngọc Dao cũng được tôn làm Từ Hi thái hậu.

– lê ngọc dao : nguyễn phi. cô ấy là con gái của góa phụ vĩ đại. vào tháng 7 năm 1437, khi bà bị ám sát, bà cũng bị giáng chức làm thường dân.

– le nhat le : hue phi. Cô là ái nữ của Thủ tướng Lê Ngân. Tháng 12 năm 1437, khi le ngan bị giết, bà cũng bị giáng xuống làm Tư dung.

do đó, có 5 phụ nữ được phong chức, 3 phụ nữ bị sa thải hoặc cách chức. hai người còn lại là hoàng hậu nguyễn thị anh và tiệp dư ngoại thị ngọc đào. Để bảo vệ thái tử cho con và ngôi vị hoàng hậu cho mình, nguyễn thị anh đã không ngừng tìm đủ mọi cách để hãm hại bà. ngo thi ngoc dao.

Nghe thấy việc làm trái đạo lý này, Nguyễn Trãi đã truyền cho người vợ lẽ yêu dấu của mình là Nguyễn Thị Lộ tìm cách ngăn cản, không cho vua lừa giết Ngô Thị Ngọc Dao. Câu chuyện đến tai hoàng hậu nguyễn thị anh, khiến bà rất tức giận, chỉ thấy thời cơ thuận lợi để báo thù. và cơ hội hiếm có đó đã đến.

ngay sau khi thái hậu qua đời, hoàng hậu nguyễn thị anh ra lệnh bắt và tra tấn dã man Nguyễn thị lộ. trước sau, các quan chỉ hỏi nguyễn thị lộ một câu, có phải chính nguyễn trai là người đã cho nguyễn thị lộ thuốc độc giết vua hay không. Không chịu nổi đòn roi, Nguyễn Thi phải thừa nhận mình đúng.

Căn cứ vào lời khai này, nguyễn thị anh đã ra lệnh chém đầu nguyễn thị lộ và tru di họ Nguyễn trai. Ngày 16 tháng 8 năm Kỉ Hợi (19 tháng 9 năm 1442) là ngày oan khuất của dòng họ Nguyễn Trãi, cũng là ngày đen tối trong lịch sử thế kỷ 15: Án tử hình dòng họ Nguyễn Trãi bị hành quyết. Ngày đó chỉ có một người thiếp của Nguyên trai, vốn xuất thân từ gia tộc, đang mang thai ba tháng, may mắn thoát chết. bà trốn đến vùng núi phía tây thanh hóa và ở đó bà sinh được một người con trai đặt tên là nguyễn anh vũ.

Tháng 7 năm Giáp Thân (1464), vua Lê Thánh Tông (con vua Lê Thái Tông, sinh ra bà. Ngô thị ngọc đạo) làm lễ truy phong cho Nguyên trai, truy tặng là Nguyên trai tước. Từ tân tru, nguyễn trai lệnh nguyễn anh vũ đến đăng đồng tri châu.

Hiện nay, ở Côn Sơn (Chí Linh, Hải Dương) có khu lưu niệm Nguyễn Trãi và dòng họ. Nhiều thế hệ thành kính ngưỡng mộ tổ tiên, từ khắp mọi miền đất nước đã không ngừng về xuôi để tưởng nhớ Nguyễn Trãi, người con hiển hách của lịch sử nước nhà.

nguồn: danh tướng việt nam – tập 2: danh tướng lam sơn / nguyễn khốc thuần khiết.-h: giáo dục, 1996.

Xem thêm: Soạn văn 10 truyện kiều trao duyên giáo án

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Tác giả – tác phẩm bình ngô đại cáo. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Xem thêm:

  • Top 16 Bài văn tả mẹ hay nhất – Toplist.vn
  • Soạn bài Văn bản | Soạn văn 10 hay nhất
  • Sự thật về phong long và những thứ thuốc phiện tâm linh
  • Tranh minh hoa bai tho tham nha ba
  • Nhà thơ quang dũng được mệnh danh là gì