7 5 cách để bạn hạn chế sử dụng đồ nhựa mới nhất

Tại sao phải hạn chế sử dụng đồ nhựa? Nhựa là một trong những vật liệu được sản xuất cao nhất – và ít được tái chế nhất. Vào năm 2018, chỉ có 8,6% lượng nhựa được tạo ra được tái chế.

Với tất cả mọi thứ từ dầu gội đầu đến túi rau diếp của bạn đều được bọc trong nhựa, bạn có thể không tránh khỏi điều đó. Nhưng có một số cách để giảm lượng nhựa mà bạn sử dụng thường xuyên.

Nếu bạn đang muốn giảm thiểu rác thải nhựa để bảo vệ môi trường và thậm chí tiết kiệm một số tiền nhỏ, hãy thử một số mẹo hữu ích sau.

Cắt giảm nhựa có thể bảo vệ giảm chất thải và hạn chế phát thải

Môi trường và sức khỏe con người bị ảnh hưởng ở mỗi giai đoạn sản xuất nhựa: khai thác nguyên liệu thô cần thiết để tạo ra nó, chế biến nhựa và thải vi nhựa vào không khí và nước.

Và, vì thế giới sản xuất hơn 400 triệu tấn nhựa mỗi năm, nên có rất nhiều tài nguyên đang được sử dụng và ô nhiễm được tạo ra. Tại Hoa Kỳ, ước tính mỗi người thải ra hơn 286 pound chất thải nhựa mỗi năm.

Một mối quan tâm là tất cả những gì chất thải đặt ra? Vi nhựa.

Vi nhựa là các hạt nhựa có kích thước nhỏ hơn 5 mm có thể được tìm thấy trong nước, trong không khí và trên cạn. Vi nhựa có hại cho môi trường, động vật và sức khỏe con người.

Thêm vào đó, việc sản xuất nhựa đòi hỏi phải sử dụng nhiên liệu hóa thạch không thể tái tạo. Đốt nhiên liệu hóa thạch sẽ đưa các khí độc như nitơ và amoniac vào bầu khí quyển, góp phần tạo ra khói bụi và mưa axit.

Chưa kể, việc sản xuất nhựa làm cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên của hành tinh chúng ta.

4% dầu mỏ trên thế giới được sử dụng để sản xuất nhựa và 4% khác được sử dụng để sản xuất nhựa đó. Với việc nhựa sử dụng một lần chiếm 40% tổng lượng nhựa được sản xuất, việc lãng phí tài nguyên sẽ tăng lên nhanh chóng.

Xem Thêm:  Những chất dinh dưỡng cần bổ sung khi bạn già đi

Vì nhựa không thể phân hủy sinh học, nên cách duy nhất để loại bỏ nó là để nó nằm trong các bãi chôn lấp – nơi nó nóng lên và phân hủy thành vi nhựa, gây ô nhiễm không khí và nước – hoặc đốt nó.

Nhựa cháy thải ra khí độc hại vào môi trường, sau đó lắng xuống đường nước, cây trồng và cuối cùng là cơ thể chúng ta.

Sử dụng ít nhựa hơn làm giảm nhu cầu tạo ra nhựa, bảo tồn nhiên liệu hóa thạch, hạn chế phát thải khí nguy hiểm và giữ cho chất thải không bị thải ra ngoài không khí, đường thủy và đất liền.

  1. Đầu tư vào túi mua sắm có thể tái sử dụng

Nếu bạn đi siêu thị về sẽ có lượng túi nhựa, túi ni lông dư thừa chắc chắn sẽ bị bỏ vào thùng rác, thì có lẽ đã đến lúc bạn nên đầu tư vào một số lựa chọn thay thế.

Người ta ước tính rằng 5 nghìn tỷ túi nhựa được sử dụng mỗi năm.

Tác động của túi ni lông đối với môi trường đã trở nên nghiêm trọng đến mức một số bang đã ban hành lệnh cấm đối với túi ni lông sử dụng một lần. Một số tiểu bang khác đã tập trung vào việc thực hiện các chương trình tái chế hiệu quả hơ).

Chuyển sang một chiếc túi mua sắm mà bạn có thể sử dụng lại nhiều lần. Túi có thể tái sử dụng làm từ bông, sợi gai dầu hoặc vải bố là những lựa chọn tốt nhất vì chúng dễ dàng được tái chế hoặc sử dụng lại được nhiều lần.

Nếu bạn thường mua trái cây và rau quả rời, hãy bỏ qua túi nhựa đựng sản phẩm. Thay vào đó, hãy sử dụng túi sản xuất bằng lưới có thể tái sử dụng hoặc tự làm bằng cách may hoặc ghim bao bột vào túi đựng đồ trang điểm.

  1. Hạn chế sử dụng đồ dùng một lần

Nếu thùng rác của bạn chứa đầy cốc, ống hút và đĩa bằng nhựa, thì bạn không chỉ đổ thêm nhựa vào các bãi rác và đường nước mà còn vứt bỏ tiền của mình cùng với đó.

Đồ nhựa dùng một lần đã được sử dụng trong nhiều năm như một công cụ tiện lợi tối ưu. Mọi thứ chỉ có thể được vứt bỏ và quên đi thay vì rửa sạch và cất đi.

Hoạt động Dọn dẹp Bờ biển Quốc tế năm 2019 do Ocean Conservancy tổ chức đã nhặt được 23.333.816 pound rác ngoài bờ biển và các tuyến đường thủy. Điều này bao gồm hơn 2,6 triệu mảnh dao kéo, cốc và đĩa nhựa.

Xem Thêm:  Ý thức cơ thể: Làm thế nào để kết nối sâu sắc hơn với cơ thể của bạn

Sự phổ biến của đồ nhựa dùng một lần đã tăng lên theo cấp số nhân trong đại dịch COVID-19. Tính đến tháng 8 năm 2021, ước tính có khoảng 8,4 triệu tấn chất thải nhựa liên quan đến đại dịch được sản xuất.

Bởi vì nhiều doanh nghiệp đã chuyển sang sử dụng đồ dùng một lần để tránh ô nhiễm từ đồ dùng và đĩa tái sử dụng, việc ăn uống ở ngoài đã dẫn đến nhiều rác thải nhựa hơn so với trước đây.

Thay vì mua bộ đồ ăn dùng một lần, hãy đầu tư vào chén, đĩa, ống hút và đồ bạc có thể rửa sạch và sử dụng lại nhiều lần.

Mặc dù rửa bát không phải lúc nào cũng thú vị, nhưng nó sẽ giữ nhựa khỏi bãi rác và ngoài bãi biển.

Khi ăn ở ngoài, hãy để nĩa hoặc đũa và ống hút có thể tái sử dụng trong túi của bạn. Chỉ cần bọc nó trong một miếng vải để giữ cho nó sạch sẽ và lịch sự từ chối bất kỳ tùy chọn nhựa nào được cung cấp cho bạn.

  1. Chú ý đến bao bì

Nhựa làm cho mọi thứ trở nên thuận tiện hơn khi mua sắm, nhưng những tiện ích đi kèm với chi phí lãng phí thêm.

Khi mua sản phẩm, hãy chọn những đồ rời và đóng gói chúng trong túi có thể tái sử dụng của riêng bạn. Và khi được lựa chọn giữa một đầu rau diếp rời hoặc một túi rau xanh rửa sạch cắt nhỏ, hãy cân nhắc lựa chọn ít tiện lợi hơn nhưng không có nhựa.

Khi mua thực phẩm đóng gói, hãy chọn những loại được bán trong bao bì bằng thủy tinh, giấy hoặc nhôm nếu có thể. Những gói thực phẩm thay thế này dễ tái sử dụng và tái chế hơn nhựa.

  1. Xanh hóa thói quen làm đẹp của bạn

Khi nhắc đến thói quen làm đẹp của bạn, bạn có bao nhiêu đồ nhựa nằm trong ngăn kéo, trên quầy phòng tắm hoặc trong vòi hoa sen của bạn?

Phong trào sống không rác thải và bền vững đã và đang tạo động lực trong những năm gần đây và kéo theo làn sóng sử dụng các sản phẩm vệ sinh và làm đẹp bền vững hơn.

Bạn cũng nên cân nhắc bỏ qua miếng đệm hoặc băng vệ sinh và đầu tư vào cốc nguyệt san có thể tái sử dụng.

Việc hoán đổi này không chỉ giúp tiết kiệm rác thải nhựa mà còn tiết kiệm được khoản tiền lớn và tiết kiệm không gian.

  1. Mang theo chai của riêng bạn

Nếu bạn uống tám ly nước mỗi ngày từ chai nhựa, thói quen uống nước của bạn – mặc dù tốt cho bạn – nhưng có thể gây hại cho môi trường.

Xem Thêm:  Thiền quét cơ thể – Những lợi ích bất ngờ

Mặc dù nước đóng chai có thể là cứu cánh cho những người không được tiếp cận với nước an toàn do thiên tai, địa điểm hoặc các trường hợp khác, nhưng nó lại trở thành đồ dùng hàng ngày đối với nhiều người gây rủi ro về môi trường.

Có một số bằng chứng cho thấy nước đóng chai bằng nhựa cũng có thể không tốt cho cơ thể chúng ta.

Các tác giả nghiên cứu cho biết rằng mặc dù chúng ta không biết nhiều về việc tiêu thụ vi nhựa có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người như thế nào và cần phải nghiên cứu thêm, nhưng có thể có những lý do chính đáng để hạn chế sử dụng nước đóng chai nếu có thể.

Với 70 triệu chai nước dùng một lần được sử dụng và vứt bỏ mỗi ngày, vi nhựa liên tục lấp đầy các bãi rác và đường dẫn nước.

Từ sản xuất và vận chuyển đến chi phí chất thải, nước đóng chai đi kèm với giá cả môi trường. Các nhà nghiên cứu ở Tây Ban Nha phát hiện ra rằng tác động môi trường của nước đóng chai lớn hơn nước máy từ 1400–3500 lần.

Vì thế, hãy mang theo ly hoặc bình uống nước riêng của bạn để hạn chế sử dụng chai nước.

Nếu bạn lo lắng về mùi vị hoặc độ an toàn của nước, hãy nhờ cơ quan thành phố của bạn kiểm tra và lắp đặt bộ lọc hoặc sử dụng bình đựng có gắn bộ lọc nước. Bạn sẽ tiết kiệm rác thải nhựa và có quyền sử dụng nước ngon trong tầm tay.

Cân nhắc đầu tư vào một chai nước thú vị và dễ mang theo bên mình. Hãy chọn một chiếc đủ mỏng để vừa với hộp đựng cốc trên ô tô hoặc xe đạp của bạn, loại này đóng chặt để tránh rò rỉ và có tay cầm để dễ dàng mang theo.

Tóm lại

Bạn có thể thực hiện phần việc của mình để chống lại ô nhiễm nhựa bằng cách thực hiện những thay đổi nhỏ tại nhà. Ví dụ: hãy cân nhắc việc hoán đổi đồ nhựa dùng một lần như túi đựng hàng tạp hóa và chai nước để có các lựa chọn có thể tái sử dụng.

 

Rate this post