7 7 cách tốt nhất giúp bạn phát triển cá nhân mới nhất

Tại sao sự phát triển cá nhân lại quan trọng?

Cho dù đó là trí tuệ, đạo đức, thể chất hay tất cả những điều trên, sự phát triển cá nhân là kết quả trực tiếp của những nỗ lực được thực hiện để cải thiện bản thân. Đôi khi được gọi là tự hoàn thiện hoặc tự hiện thực hóa, mục đích của sự phát triển cá nhân là cải thiện thói quen, hành vi, hành động và phản ứng của một người. Một số ví dụ về phát triển cá nhân bao gồm:

 • Học cách kiểm soát cơn giận của bạn
 • Học cách vượt qua sự thôi thúc trì hoãn
 • Dành thời gian cho cơ thể thông qua tập thể dục và chế độ ăn uống lành mạnh.
 • Học cách phá bỏ thói quen lười biếng
 • Học cách quan tâm hơn
 • Học cách trở nên có trách nhiệm hơn
 • Phát triển các kỹ năng mới và học hỏi những điều mới
 • Thay đổi suy nghĩ của bạn
 • Áp dụng một thái độ tích cực hơn

Chiến lược phát triển cá nhân

Phát triển cá nhân từ những bước đi nhỏ nhất

Mặc dù con đường phát triển cá nhân của mỗi người khác nhau, nhưng sau đây là một số thói quen bạn có thể áp dụng để bắt đầu quá trình chuyển đổi của mình:

 1. Không ngừng học hỏi

Khả năng và ham học hỏi là những kỹ năng mạnh mẽ có thể có tác động tích cực đến nhiều lĩnh vực trong cuộc sống của bạn, bao gồm cả chuyên môn. Việc học có thể diễn ra theo nghĩa truyền thống thông qua việc đọc hoặc nghiên cứu, hoặc theo nghĩa giữa các cá nhân thông qua việc lắng nghe. Dù bằng cách nào, đó là một khía cạnh quan trọng của sự phát triển cá nhân.

Giáo dục luôn có những phân nhánh về kinh tế. Đối với nhiều người, việc học có thể cảm thấy như một thứ xa xỉ. Tuy nhiên, có nhiều nguồn hơn bao giờ hết cho các cá nhân muốn mở rộng kiến ​​thức của họ. Cho dù bạn tận dụng các chương trình miễn phí trực tuyến hay các tài nguyên như thư viện, vẫn có rất nhiều cơ hội để học hỏi.

Xem Thêm:  Rèn luyện trí nhớ bằng phương pháp Loci

Một khía cạnh quan trọng khác của việc học là lắng nghe. Lắng nghe là một công cụ học tập mạnh mẽ sẽ giúp bạn phát triển các kỹ năng và mối quan hệ giữa các cá nhân với nhau. Thông qua việc lắng nghe kinh nghiệm và ý kiến ​​của những người khác, bạn có thể mở rộng nhận thức của mình về thế giới và vị trí của bạn trong đó.

 1. Làm tình nguyện

Cơ hội tình nguyện là một cách tuyệt vời để làm một số việc tốt, học một số kỹ năng mới và có được những quan điểm có giá trị. Trong khi làm tình nguyện, có những kỹ năng mà một điều phối viên tình nguyện muốn dạy cho bạn, nhưng nếu không thì bạn có thể không bao giờ học được. Giúp đỡ người khác cũng có thể giúp bạn phát triển bản thân bằng cách tăng cường khả năng đồng cảm, cũng như mở rộng thế giới quan của bạn.

Xem thêm: Top 9 thói quen của người thành công

 1. Trải nghiệm những điều và địa điểm mới

Cũng như hoạt động tình nguyện và học tập, đi du lịch là một phần quan trọng để đạt được quan điểm. Có thể dễ dàng quên rằng có những người và địa điểm hoàn toàn khác với những gì bạn đã từng làm. Đi du lịch có thể thách thức quá trình suy nghĩ, giác quan và sự phát triển cá nhân của bạn.

Mặc dù du lịch quốc tế mang lại nhiều kích thích nhất, nhưng bạn không cần phải đến một quốc gia khác để khám phá một điều gì đó mới mẻ. Thông thường, ngay cả một thành phố hoặc quận huyện khác cũng có thể là chất xúc tác truyền cảm hứng cho sự sáng tạo và hạnh phúc của bạn.

 1. Hãy sáng tạo

Sự sáng tạo thúc đẩy nhận thức về bản thân, là một khía cạnh quan trọng của sự trưởng thành và phát triển cá nhân. Không cần thiết phải là một người sáng tạo có kỹ năng đặc biệt để có thể trải nghiệm những lợi ích của sự sáng tạo. Cho dù bạn quyết định nhảy, vẽ, viết, chụp ảnh, chơi nhạc, diễn xuất hay chọn bất kỳ hoạt động theo đuổi sáng tạo nào khác, bạn sẽ thấy rằng hành động sáng tạo là động lực và cuối cùng, nó quan trọng hơn kết quả cuối cùng.

 1. Ưu tiên sức khỏe của bạn

Sự phát triển cá nhân đòi hỏi sự cam kết và kỷ luật tự giác. Nó có nghĩa là ưu tiên những gì tốt cho bạn hơn là những gì dễ dàng. Đối xử với cơ thể của bạn một cách cẩn thận và tôn trọng là một phần quan trọng trong sự phát triển cá nhân của bạn.

Xem Thêm:  4 câu hỏi sẽ thay đổi cuộc sống của bạn

Phát triển cá nhân là một nỗ lực tích cực và nó đòi hỏi sức mạnh và sự bền bỉ, đó là lý do tại sao lấy lại vóc dáng rất có lợi cho sự phát triển cá nhân. Ưu tiên sức khỏe của bạn giống như ăn một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh và tập thể dục. Đó là ngủ đủ giấc và bổ sung vitamin. Một lối sống lành mạnh sẽ mang lại nhiều lợi ích, một trong số đó là quan điểm về bản thân của bạn sẽ hoàn toàn thay đổi theo hướng tốt hơn.

 1. Đánh giá cuộc sống của bạn

Tự nhận thức là một khía cạnh quan trọng của sự phát triển cá nhân, vì vậy điều quan trọng là bạn phải dành một chút thời gian để đánh giá đầy đủ về cuộc sống của mình. Dưới đây là một số câu hỏi quan trọng để tự hỏi bản thân sẽ giúp hướng dẫn bạn đánh giá cuộc sống của mình một cách hiệu quả:

Cuộc sống của bạn bây giờ như thế nào? Bạn hài lòng với lĩnh vực nào? Bạn cảm thấy cần cải thiện những lĩnh vực nào?

Bạn muốn cuộc sống của mình sẽ như thế nào? Bạn hy vọng sẽ cải thiện bản thân như thế nào và tại sao điều quan trọng là bạn phải làm như vậy?

Bạn thực hiện những thay đổi này như thế nào và bạn cần làm gì? Những kiến ​​thức và kinh nghiệm nào sẽ hỗ trợ cho sự phát triển cá nhân của bạn? Dành thời gian tìm kiếm tài nguyên để giúp bạn trong suốt hành trình của mình.

Quỹ thời gian của bạn như thế nào? Kế hoạch bạn ra sao? Lập danh sách các hoạt động và những điều bạn muốn trải nghiệm, đồng thời tạo các cột mốc quan trọng để theo dõi tiến trình của bạn.

Khi bạn đã đối mặt với những thiếu sót của mình, hãy lập kế hoạch để cải thiện chúng. Nhận thức chỉ là một phần của sự xốc xếch. Tạo ra sự thay đổi và phát triển bản thân đòi hỏi phải có hành động, vì vậy hãy bắt đầu bằng cách thực hiện các bước nhỏ để cải thiện tình hình của bạn trong cuộc sống.

 1. Quản lý thời gian của bạn

Lãng phí thời gian là điều quá dễ dàng và hầu hết chúng ta làm điều đó hàng giờ mỗi ngày mà không nhận ra. Bạn có thể cảm thấy như không có thời gian, nhưng đó có thể chỉ là ảo tưởng. Bạn có thời gian, bạn chỉ cần sửa đổi cách bạn sử dụng nó. Ưu tiên phát triển cá nhân của bạn sẽ thay đổi hoàn toàn cách bạn sử dụng thời gian rảnh rỗi.

Xem Thêm:  Làm sao để trở thành người giàu có – 5 Bí mật tài chính của người giàu

Dưới đây là một số hoạt động lãng phí thời gian phổ biến và cách bạn có thể cơ cấu lại chúng để mang lại lợi ích cho sự phát triển cá nhân của mình:

Hãy ít xem tivi hơn và khi bạn xem, hãy thực sự tập trung vào việc xem các chương trình và bộ phim mà bạn yêu thích thay vì say mê một thứ gì đó mà bạn thực sự không hứng thú.

Giảm lượng thời gian lướt internet không mục đích. Cân nhắc đặt bộ hẹn giờ để bạn biết thời gian đã trôi qua.

Suy nghĩ lại về lộ trình đi làm của bạn và cân nhắc đi xe buýt thay vì lái xe. Sau đó, bạn có thể sử dụng thời gian để đọc, thiền hoặc nghe podcast và học thông tin hoặc kỹ năng mới.

Hãy chiêu mộ một vài người bạn của bạn để biến một cuộc đi chơi không cần đầu óc thành một thứ gì đó mang tính xây dựng và / hoặc hiệu quả hơn, như hoạt động tình nguyện, dành thời gian trong thiên nhiên bằng cách đi bộ đường dài hoặc chèo thuyền kayak, chơi một môn thể thao hoặc tham gia một lớp học cùng nhau.

Rate this post