7 Top 6 loại thảo mộc tốt cho gan mới nhất

Xơ gan, bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD), bệnh gan do rượu, ung thư gan, suy gan và viêm gan đều là những căn bệnh gây ra cho nhiều người trên thế giới. Mỗi năm, các bệnh về gan giết chết khoảng 2 triệu người trên toàn thế giới. Tiêu thụ nhiều bia rượu, các đồ chiên rán, lượng đường trong máu cao, béo phì, huyết áp cao, nhiễm trùng, mức chất béo trung tính, nồng độ cholesterol cao quá mức, và các yếu tố nguy cơ khác đều góp phần gây tổn thương gan.

Điều trị bằng thuốc men, liệu pháp chế độ ăn uống, liệu pháp miễn dịch, thay đổi lối sống, phẫu thuật cắt bỏ và thậm chí ghép gan là một trong những phương pháp lựa chọn để điều trị bệnh gan.

Xem thêm: Top 5 siêu thực phẩm tốt cho gan 2022 

Nhiều người tìm kiếm các liệu pháp thay thế, chẳng hạn như bổ sung thảo dược, ngoài các phương pháp điều trị chính thống với hy vọng cải thiện và bảo vệ sức khỏe gan của họ. Dưới đây là những loại thảo mộc tuyệt vời nhất cho sức khỏe gan đã được nghiên cứu.

1. Nhân sâm

Top 6 loại thảo mộc tốt cho gan

Nhân sâm là một chất bổ sung thảo dược nổi tiếng với chất lượng chống viêm. Một loạt các nghiên cứu trong ống nghiệm và động vật đã chỉ ra rằng nhân sâm có đặc tính chống oxy hóa và có thể giúp bảo vệ gan khỏi thiệt hại do virus, độc tố và rượu gây ra. Hơn nữa, nó có thể thúc đẩy tái tạo tế bào gan sau phẫu thuật.

Xem Thêm:  Top 6 thực phẩm hỗ trợ sức khỏe sinh sản nam giới

Ngoài ra, một số nghiên cứu trên người đã cho thấy rằng thuốc nhân sâm có thể cải thiện chức năng gan, cũng như giảm mệt mỏi và viêm ở những người có bệnh lí về gan.

2. Trà xanh

Top 6 loại thảo mộc tốt cho gan

Trà xanh và thành phần polyphenol chính của nó, epigallocatechin-3-gallate (EGCG), thường được đưa vào danh sách các liệu pháp thảo dược trị rối loạn gan, mặc dù thực tế rằng nó không phải là một loại thảo mộc chính thức.

Bổ sung chiết xuất trà xanh có thể giúp điều trị bệnh gan, theo một số nghiên cứu nhất định. Tiêu thụ trà xanh cũng đã được chứng minh để bảo vệ chống lại ung thư gan, viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ (gan nhiễm mỡ), và bệnh gan mãn tính

3. Củ nghệ

Top 6 loại thảo mộc tốt cho gan
Top 6 loại thảo mộc tốt cho gan

Củ nghệ và thành phần quan trọng curcumin của nó đã được chứng minh về những lợi ích sức khỏe nổi bật của nó.

Củ nghệ có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa và chống ung thư, làm cho nó trở thành một lựa chọn phổ biến cho những bệnh nhân mắc bệnh gan.

4. Gừng

Top 6 loại thảo mộc tốt cho gan
Top 6 loại thảo mộc tốt cho gan

Gừng là một thành phần ẩm thực phổ biến ở nước ta cũng như là một phương thuốc trị liệu phổ biến cho nhiều loại bệnh, bao gồm cả bệnh gan.

Rễ gừng chứa các hóa chất mạnh, chẳng hạn như gingerols và shogaols, có thể điều chỉnh viêm và bảo vệ chống lại tổn thương tế bào, có lẽ hỗ trợ chức năng gan. Hơn nữa, gừng có thể giúp bảo vệ gan của bạn khỏi các chất độc như rượu.

Xem Thêm:  Stress là gì? Những biểu hiện của cơ thể khi rơi vào tình trạng stress

5. Tỏi

Top 6 loại thảo mộc tốt cho gan
Top 6 loại thảo mộc tốt cho gan

Mặc dù tỏi được phân loại thực vật là một loại rau, nhưng nó là một thành phần phổ biến trong nhiều phương pháp điều trị bằng thảo dược.

Nó chứa nhiều hóa chất chống oxy hóa và chống viêm thực vật như allicin, alliin và ajoene, có thể có lợi cho chức năng gan. Một nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ tỏi sống với việc giảm nguy cơ ung thư gan. Khi so sánh với việc tiêu thụ tỏi sống ít hơn hai lần mỗi tuần, ăn tỏi sống hai lần trở lên mỗi tuần có liên quan đến tỷ lệ mắc ung thư gan thấp hơn 23%.

6. Cam thảo

Top 6 loại thảo mộc tốt cho gan
Top 6 loại thảo mộc tốt cho gan

Rễ cam thảo đã được chứng minh là có tác dụng chống viêm, kháng vi-rút và bảo vệ gan trong các nghiên cứu khoa học.

Thành phần hoạt chất chính trong rễ cam thảo là hợp chất saponin glycyrrhizin, thường được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc và Nhật Bản để điều trị nhiều bệnh, bao gồm cả bệnh gan.

Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng điều trị bằng chiết xuất cam thảo có thể có lợi cho những người mắc một số bệnh gan nhất định.

Lưu ý

Bởi vì nhiều loại thảo mộc có thể gây tổn thương gan và tương tác với các loại thuốc thông thường, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng bất kỳ chất bổ sung thảo dược nào, đặc biệt nếu bạn có bất kì bệnh lí nào về gan.

Rate this post