Business is booming.

Bình luận câu Làm ơn há dễ trông người trả ơn trong Lục Vân Tiên của Nguyễn Đình Chiểu

Bình luận câu Làm ơn há dễ trông người trả ơn trong Lục Vân Tiên của Nguyễn Đình Chiểu

Hướng dẫn

Đề bài: Trong tác phẩm Lục Vân Tiên, tác giả Nguyễn Đình Chiểu truyền tải nhiều quan niệm sâu sắc về nhân nghĩa, đạo đức thông qua những nhân vật trong tác phẩm, nổi bật trong đó có câu “Làm ơn há dễ trông người trả ơn”. Em hãy bình luận câu Làm ơn há dễ trông người trả ơn trong Lục Vân Tiên của Nguyễn Đình Chiểu.

I. Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

Giới thiệu tác giả, tác phẩm và câu nói của Lục Vân Tiên: Sau khi Kiều Nguyệt Nga được Lục Vân Tiên cứu thoát khỏi bọn lâu la, tướng cướp Phong Lai, nàng đã vô cùng cảm động và muốn được đền đáp công ơn người anh hùng. Nhưng Lục Vân Tiên chỉ cười và khước từ một cách cao thượng “Làm ơn ơn há dễ trông người trả ơn”

2. Thân bài

  • Trích dẫn vị trí của câu nói trong tác phẩm: Câu nói trên của Lục Vân Tiên được trích trong đoạn thơ “Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga”, đây là một đoạn thơ đầy hào hùng và kịch tính
  • Câu nói ấy của Lục Vân Tiên cho thấy chàng là người trọng nghĩa khinh tài: Chàng hành động trong tư thế anh hùng, lấy việc cứu nhân độ thế làm niềm vui, nếu lấy đó để nhận ơn nghĩa, thì đâu còn là anh hùng nữa
  • Câu nói thể hiện một lẽ sống đẹp: Người anh hùng ấy lấy cái nghĩa làm trọng, coi cá chết nhẹ tựa lông hồng, sẵn sàng dấn thân vào rừng gươm giáo để cứu người, cứu đời
  • Câu nói đã phản ánh ước mơ khát vọng cháy bỏng của nhà thơ: Bởi hoàn cảnh đất nước bấy giờ là một xã hội loạn lạc, vô cùng đen tối, nhân dân vô cùng đau khổ, lầm than

Xem thêm:  Quan điểm của em về vấn đề: tự lực cánh sinh, cần cù lao động

3. Kết bài

Ý nghĩa của câu nói: Hành động và câu nói của người anh hùng Lục Vân Tiên ngày ấy vẫn còn những ý nghĩa tích cực đối với nhân dân ta ngày nay. Tác giả Nguyễn Đình Chiểu đã cho người đọc sống lại với những tinh thần hào hiệp, trượng nghĩa chống phong kiến đế quốc của nhân dân Nam Bộ.

Bài liên quan tác phẩm Lục Vân Tiên:

>>Hướng dẫn soạn văn Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga – Chương trình Ngữ văn lớp 9

>>Giới thiệu về tác phẩm Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga của Nguyễn Đình Chiểu

>>Giới thiệu về Nguyễn Đình Chiểu – tác giả của tác phẩm Lục Vân Tiên

>>Giới thiệu về đoạn trích Lục Vân Tiên gặp nạn của Nguyễn Đình Chiểu

>>Bình luận ý thơ sau: Nhớ câu kiến ngãi bất vi – Làm người thế ấy cũng phi anh hùng

>>Trình bày cảm nhận về đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga – Văn mẫu lớp 9 tuyển chọn

II. Bài tham khảo

Tác phẩm “Lục Vân Tiên” là một truyện thơ rất nổi tiếng của Nguyễn Đình Chiểu – một nhà thơ lớn của miền Nam trong thế kỉ XIX. Sau khi Kiều Nguyệt Nga được Lục Vân Tiên cứu thoát khỏi bọn lâu la, tướng cướp Phong Lai, nàng đã vô cùng cảm động và muốn được đền đáp công ơn người anh hùng. Nhưng Lục Vân Tiên chỉ cười và khước từ một cách cao thượng “Làm ơn ơn há dễ trông người trả ơn”.

Câu nói trên của Lục Vân Tiên được trích trong đoạn thơ “Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga”, đây là một đoạn thơ đầy hào hùng và kịch tính. Những cảnh đánh cướp, trai tài gái sắc gặp gỡ và những câu nói chí tình chí nghĩa đã để lại trong lòng người đọc những dấu ấn không bao giờ quên. Lục Vân Tiên có cách ứng xử rất cao đẹp, đối với bọn bất lương chàng không ngại lên án “chớ quen làm thói hồ đồ hại dân” và quyết ra tay đánh tan “lũ kiến chòm ong”. Còn đối với nhân dân, chàng lại ra sức anh hào “Cứu người ra khỏi lao đao buổi này”.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Phương Định trong Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê

Riêng đối với Kiều Nguyệt Nga, tinh thần dũng cảm đánh cướp của Lục Vân Tiên đã làm cho nàng vô cùng khâm phục và biết ơn. Nhờ có chàng cứu giúp mà nàng thoát khỏi tay bọn hung đồ, bảo toàn được khí tiết và phẩm hạnh. Nàng muốn làm đúng đạo lý ơn nghĩa “báo đức thù công” cho người quân tử. Nhưng Lục Vân Tiên đã “cười” và khước từ sự trả ơn đó, bởi chàng hành động là xuất phát từ tấm lòng chứ không vì mưu cầu lợi lạc. Chàng hành động trong tư thế anh hùng, lấy việc cứu nhân độ thế làm niềm vui, nếu lấy đó để nhận ơn nghĩa, thì đâu còn là anh hùng nữa. Câu nói ấy của Lục Vân Tiên đã cho ta thấy chàng là một người anh hùng trượng nghĩa, tâm hồn cao thượng và trọng nghĩa khinh tài, thấy việc ngang trái quyết ra tay hành động không quản nguy nan.

Tác giả Nguyễn Đình chiểu đã đề cao tư tưởng nhân nghĩa cao đẹp với tình nhân ái bao la, vì lợ ích của nhân dân mà sẵn sàng hành động dũng cảm bênh vực, che chở cho kẻ lầm than. Họ là những người chẳng màng danh lợi, rất vô tư và khảng khái, trọng nghĩa khinh tài và hào hiệp, vị tha. Câu nói của Lục Vân Tiên “ Làm ơn há dễ trông người trả ơn” còn thể hiện một lẽ sống đẹp, nhà thơ đã ca ngợi một quan niệm về người anh hùng rấ cao đẹp và tiến bộ. Lục Vân Tiên đã hành động một cách đầy quyết liệt, vì một chân lí cao cả “Lộ kiên bất bình, bạt đao tương trợ” – giữa đường thấy việc bất bình, rút gươm ra giúp sức. Người anh hùng ấy lấy cái nghĩa làm trọng, coi cá chết nhẹ tựa lông hồng, sẵn sàng dấn thân vào rừng gươm giáo để cứu người, cứu đời, dù có phải hi sinh cũng không hề chùn bước

Xem thêm:  Phân tích Những đứa trẻ để thấy được thời thơ ấu của M.go-rơ-ki

. Câu nói ấy đã phản ánh ước mơ khát vọng cháy bỏng của nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu. Bởi hoàn cảnh đất nước bấy giờ là một xã hội loạn lạc, vô cùng đen tối, nhân dân vô cùng đau khổ, lầm than. Vua quan tham tàn bạo, cướp bóc nổi lên như ong, đạo đức con người suy vi, bọn bạc ác tinh ma đầy rẫy nhan nhản, những kẻ lừa thẩy phản bạn như cha con Võ Thái Loan, Trịnh Hâm, Bùi Kiệm. Nhà thơ đã mong chờ sự xuất hiện của nhiều con người anh hùng tài đức như Lục Vân Tiên, những con người đức hạnh như Kiều Nguyệt Nga.

Tác phẩm “Lục Vân Tiên” đã ra đời cách chúng ta trên 150 năm nhưng ý nghĩa của tác phẩm cũng như các nhân vật trong truyện có một sức sống lâu bền kì lạ, trường tồn với thời gian, thời thế. Hành động và câu nói của người anh hùng Lục Vân Tiên ngày ấy vẫn còn những ý nghĩa tích cực đối với nhân dân ta ngày nay. Tác giả Nguyễn Đình Chiểu đã cho người đọc sống lại với những tinh thần hào hiệp, trượng nghĩa chống phong kiến đế quốc của nhân dân Nam Bộ. Qua câu nói của Lục Vân Tiên cũng khẳng định được tính nhân văn sâu sắc của truyện.

Theo Vanmauonline.com

Comments are closed.