Business is booming.

Cảm nghĩ về nhân vật anh thanh niên trong truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa

Cảm nghĩ về nhân vật anh thanh niên trong truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa

Hướng dẫn

Đề bài: Lặng lẽ Sa Pa xoay quanh câu chuyện về anh thanh niên làm công tác khí tượng sống một mình trên đỉnh núi Yên Sơn. Dựa vào văn bản đã học, em hãy trình bày cảm nghĩ về nhân vật anh thanh niên trong truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long.

I. Dàn ý bài viết

1. Mở bài

Giới thiệu nhân vật anh thanh niên: Khi đọc xong truyện ngắn “Lặng lẽ Sa Pa” của Nguyễn Thành Long, ta dường như xao xuyến vấn vương trước vẻ đẹp của những con người nơi đây. Đại diện tiêu biểu được khắc họa rõ nét nhất cho vẻ đẹp ấy chính là anh thanh niên làm khí tượng kiêm vật lí địa cầu trên đỉnh Yên Sơn

2. Thân bài

-Anh thanh niên là một người say mê và trách nhiệm cao trong công việc

-Anh thanh niên là người có lòng nhiệt thành, tận tình và chu đáo:

+ Anh thanh niên thật đáng yêu bởi nỗi “thèm người” của anh, lòng hiếu khách nhiệt tình và sự quan tâm mọi người một cách chu đáo.

+ Niềm vui được đón tiếp khách dào dạt trong anh, bộc lộ qua từng cử chỉ, nét mặt, lời nói: biếu bác lái xe củ tam thất

-Anh thanh niên có tinh thần lạc quan, yêu đời, sống khoa học: Ở một mình nhưng nhà cửa luôn gọn gàng, ngăn nắp, trồng hoa, nuôi gà, đọc sách, thỉnh thoảng xuống núi tìm gặp lái xe cùng hành khách để trò chuyện cho vơi nỗi nhớ nhà

Xem thêm:  Phân tích hình tượng nhân vật Thúy Kiều trong đoạn Thúy Kiều báo ân báo oán

-Anh thanh niên rất khiêm tốn và giản dị: Anh chỉ dám nhận phần nhỏ bé, bình thường so với bao nhiêu người khác, anh cũng rất ngượng ngùng và từ chối khi ông họa sĩ phác họa chân dung mình.

3. Kết bài

Ý nghĩa nhân vật anh thanh niên: Qua nhân vật anh thanh niên, người đọc đã cảm nhận được một chàng trai trẻ với bao vẻ đẹp đáng quý, những con người như anh thanh niên nói riêng và mọi người trên Sa Pa nói chung đã khiến cho cuộc sống này đáng trân trọng và tin yêu

II. Bài tham khảo

Khi đọc xong truyện ngắn “Lặng lẽ Sa Pa” của Nguyễn Thành Long, ta dường như xao xuyến vấn vương trước vẻ đẹp của những con người nơi đây. Đại diện tiêu biểu được khắc họa rõ nét nhất cho vẻ đẹp ấy chính là anh thanh niên làm khí tượng kiêm vật lí địa cầu trên đỉnh Yên Sơn. Anh thanh niên hiện lên với những nét cao quý đáng khâm phục, những ấn tượng khó phai mờ.

Nổi bật nhất ở anh thanh niên chính ở lòng yêu đời, yêu nghề, tinh thần trách nhiệm cao với công việc đầy gian khổ, khó khăn và khắc nghiệt của mình. Bác lái xe đã có lời giới thiệu đầu tiên về anh, đó là “người cô độc nhất thế gian”, đã ít nhất là bốn năm trời anh thanh niên “sống một mình trên đỉnh núi Yên Sơn cao 2600 mét bốn bề chỉ có cỏ cây và mây mù lạnh lẽo”. Sống một mình và làm việc cũng một mình, công việc của anh còn đầy khó khăn và thử thách, hàng ngày anh phải đo gió, đo mưa, đo chấn động mặt đất rồi ghi chép, gọi vào máy bộ đàm báo về trung tâm.

Xem thêm:  Hình tượng Bác Hồ trong bài thơ Viếng Lăng Bác của Viễn Phương

Dù hoàn cảnh có khắc nghiệt vào ban đêm gió tuyết mưa lạnh anh cũng không bỏ quên nhiệm vụ một ngày nào, vẫn luôn tự giác và hoàn thành tốt nhiệm vụ. Không chỉ hăng say trong công việc, anh thanh niên rất yêu công việc, coi công việc là một phần của cuộc sống, là người bạn đồng hành “Công việc của cháu gian khổ thế đấy, chứ cất nó đi, cháu buồn đến chết mất”. Trong hoàn cảnh thiếu thốn nhưng anh thanh niên vẫn luôn có tinh thần lạc quan, yêu đời, say mê trong công việc và cuộc sống. Ở một mình nhưng nhà cửa luôn gọn gàng, ngăn nắp, trồng hoa, nuôi gà, đọc sách, thỉnh thoảng xuống núi tìm gặp lái xe cùng hành khách để trò chuyện cho vơi nỗi nhớ nhà.

Anh thanh niên thật đáng yêu bởi nỗi “thèm người” của anh, lòng hiếu khách nhiệt tình và sự quan tâm mọi người một cách chu đáo. Niềm vui được đón tiếp khách dào dạt trong anh, bộc lộ qua từng cử chỉ, nét mặt, lời nói: biếu bác lái xe củ tam thất, mừng quýnh đón lấy quyển sách bác mua hộ, hái một bó hoa tặng cho cô kĩ sư trẻ – một người con gái lần đầu quen biết. Tất cả đã cho thấy anh thanh niên là một chàng trai rất tâm lý, chu đáo và nhiệt thành đáng quý.

Công việc của anh tuy rất vất vả, đóng góp một phần quan trong cho đất nước nhưng anh thanh niên lại rất khiêm tốn khi nói về mình và công việc của mình. Anh chỉ dám nhận phần nhỏ bé, bình thường so với bao nhiêu người khác, anh cũng rất ngượng ngùng và từ chối khi ông họa sĩ phác họa chân dung mình. Tuy là một người trẻ tuổi nhưng anh thanh niên lại rất thấm thía cái tình, cái nghĩa, thấm thía sự hi sinh thầm lặng của những con người đang cống hiến tại Sa Pa này.

Xem thêm:  Hướng dẫn soạn văn Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải

Qua nhân vật anh thanh niên, người đọc đã cảm nhận được một chàng trai trẻ với bao vẻ đẹp đáng quý, những con người như anh thanh niên nói riêng và mọi người trên Sa Pa nói chung đã khiến cho cuộc sống này đáng trân trọng và tin yêu.

Theo Vanmauonline.com

Comments are closed.