Business is booming.

Cảm nghĩ về nhân vật ông Hai trong tác phẩm Làng của Kim Lân

Cảm nghĩ về nhân vật ông Hai trong tác phẩm Làng của Kim Lân

Hướng dẫn

Ông Hai là nhân vật trung tâm của truyện ngắn Làng. Sau khi học xong tác phẩm, em hãy trình bày cảm nghĩ về nhân vật ông Hai trong tác phẩm Làngcủa Kim Lân.

I. Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

Giới thiệu nhân vật ông Hai trong tác phẩm Làng của Kim Lân: Trước cách mạng Tháng tám, xuất hiện nhân vật chị Dậu với sức sống mãnh liệt, một Lão Hạc đầy lòng tự trọng và tình yêu thương vô bờ bến. Thời kì sau cách mạng, chúng ta bắt gặp ông Hai trong truyện ngắn “Làng” của Kim Lân với tình yêu làng, yêu nước sâu sắc.

2. Thân bài

-Giới thiệu ông Hai và làng Chợ Dầu: Ông Hai cũng giống như bao người dân xưa, luôn gắn bó máu thịt với làng quê của mình, hơn thế ông luôn tự hão, hãnh diện về làng Chợ Dầu, ông còn đem làng mình đi khoe một cách nhiệt tình, hào hứng

-Sự đau xót, sợ hãi khi ông Hai nghe tin cả làng theo Tây: Về đến nhà là lúc niềm tin và nỗi ngỡ giằng xé trong ông, ông kiểm điểm từng người trong đầu, ai cũng là người có tinh thần cả, rồi ông đau xót nghĩ đến cảnh người ta hắt hủi, thù hằn và ghê tởm giống bán nước

-Ông Hai khẳng định niềm tin và quyết tâm vào cụ Hồ và kháng chiến: Tình yêu làng của ông bây giờ đã lớn mạnh thành tình yêu nước, niềm tin về làng có thể bị lung lay nhưng niềm tin với cụ Hồ và kháng chiến thì không bao giờ

Xem thêm:  Phân tích bi kịch của người phụ nữ xưa trong xã hội cũ qua tác phẩm “người con gái Nam Xương”

-Sự vui mừng, hãnh diện khi ông nghe tin làng mình không theo giặc: Lời khoe đó là minh chứng khẳng định làng ông không theo giặc, trong sự cháy rụi ngôi nhà của riêng ông là sự hồi sinh danh dự cho làng của ông. Quả là xót xa và cảm động trước tình yêu làng, tình yêu nước và tinh thần hy sinh vì cách mạng của ông Hai

3. Kết bài

Khẳng định giá trị nhân vật ông Hai: Như vậy, việc xây dựng nên nhân vật ông Hai của Kim Lân đã cho người đọc hiểu thêm về vẻ đẹp tâm hồn của người nông dân Việt Nam trong thời kì kháng chiến chống thực dân Pháp.

Bài liên quan tác phẩm Làng:

>>Phân tích diễn biến tâm lí của nhân vật ông hai trong truyện ngắn Làng

>>Cảm nhận của em về tình yêu làng của nhân vật Ông Hai trong truyện ngắn Làng

>>Giới thiệu tác giả Kim Lân – Tác giả của truyện ngắn Làng

>>Giới thiệu về truyện ngắn Làng của nhà văn Kim Lân

>>Phân tích truyện ngắn Làng của nhà văn Kim Lân – Văn mẫu lớp 9 đặc sắc nhất

II. Bài tham khảo

Có thể nói, trong mỗi giai đoạn lịch sử của đất nước luôn xuất hiện những tác phẩm nói về những con người nổi bật trong xã hội đó. Trước cách mạng Tháng tám, xuất hiện nhân vật chị Dậu với sức sống mãnh liệt, một Lão Hạc đầy lòng tự trọng và tình yêu thương vô bờ bến. Thời kì sau cách mạng, chúng ta bắt gặp ông Hai trong truyện ngắn “Làng” của Kim Lân với tình yêu làng, yêu nước sâu sắc.

Xem thêm:  Hướng dẫn soạn bài Sử dụng yếu tố miêu tả trong văn bản thuyết minh

Ông Hai cũng giống như bao người dân xưa, luôn gắn bó máu thịt với làng quê của mình, hơn thế ông luôn tự hào, hãnh diện về làng Chợ Dầu, ông còn đem làng mình đi khoe một cách nhiệt tình, hào hứng. Chính khi phải đi tản cư, ở nơi tản cư ông đã rất nhớ về làng, luôn theo dõi tin tức kháng chiến ở làng. Vừa mới biết thông tin vui từ kháng chiến thì ông gặp những người tản cư, người ta nói “Cả làng Việt gian theo Tây”, tin dữ lại bất ngờ ấy lọt vào tai ông khiến ông bàng hoàng, đau đớn “Cổ ông lão nghẹn ắng hẳn lại, da mặt tê rân rân, ông lão lặng đi tưởng như đến không thở được…”. Trước lời khẳng định chắc chắn của dân tản cư, ông lẳng lặng về vừa đi vừa nghe văng vẳng tiếng chửi “… cái giống Việt gian bán nước thì cứ cho mỗi đứa một nhát”.

Về đến nhà là lúc niềm tin và nỗi ngỡ giằng xé trong ông, ông kiểm điểm từng người trong đầu, ai cũng là người có tinh thần cả, rồi ông đau xót nghĩ đến cảnh người ta hắt hủi, thù hằn và ghê tởm giống bán nước. Ông chẳng dám đi đâu vì nỗi ám ảnh, day dứt luôn hiện hữu trong ông, như thể ông là người có lỗ. Khi bà chủ nhà có ý đuổi ông đi, ông thoáng có ý nghĩ trở về làng nhưng rồi ông gặt phăng đi bởi về làm gì cái làng theo Tây ấy nữa. Tình yêu làng của ông bây giờ đã lớn mạnh thành tình yêu nước, niềm tin về làng có thể bị lung lay nhưng niềm tin với cụ Hồ và kháng chiến thì không bao giờ. Mặc dù ông muốn thù cái làng ấy nhưng trong thâm tâm ông lại không dứt được tình cảm của mình, ông bị dồn vào bế tắc, ông chỉ biết tâm sự với đứa con.

Xem thêm:  Bình luận ý thơ sau: Nhớ câu kiến ngãi bất vi – Làm người thế ấy cũng phi anh hùng

Những câu hỏi biết trước câu trả lời của ông chỉ muốn cho “anh em đồng chí biết cho bố con ông, tấm lòng bố con ông…”. Có thể thấy tấm lòng của ông với làng, với nước thật sâu sắc và thiêng liêng. May thay cái tin đồn thất thiệt về làng Chợ Dầu được cải chính, ông Hai sung sướng như được sống lại, ông khoe với mọi người “Tây nó đốt nhà tôi rồi bác ạ! Đốt sạch! Đốt nhẵn!”. Lời khoe đó là minh chứng khẳng định làng ông không theo giặc, trong sự cháy rụi ngôi nhà của riêng ông là sự hồi sinh danh dự cho làng của ông. Quả là xót xa và cảm động trước tình yêu làng, tình yêu nước và tinh thần hy sinh vì cách mạng của ông Hai nói riêng và của mọi người dân Việt Nam nói chung.

Như vậy, việc xây dựng nên nhân vật ông Hai của Kim Lân đã cho người đọc hiểu thêm về vẻ đẹp tâm hồn của người nông dân Việt Nam trong thời kì kháng chiến chống thực dân Pháp. Những con người yêu làng, yêu nước, gắn bó và tin tưởng tuyệt đối với kháng chiến.

Theo Vanmauonline.com

Comments are closed.