Business is booming.

Cảm nhận của anh chị về cái kết của truyện ngắn Chí Phèo

Cảm nhận của anh chị về cái kết của truyện ngắn Chí Phèo

Hướng dẫn

Truyện ngắn Chí Phèo của Nam Cao kết thúc bằng hình ảnh: “Đột nhiên thị thấy thoáng hiện ra một cái lò gạch cũ bỏ không, xa nhà cửa, xa vắng người lại qua”. Cảm nhận về cái kết của truyện ngắn “Chí Phèo”.

I. Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

Giới thiệu tác giả, tác phẩm:

+ Nam Cao là nhà văn hiện thực xuất sắc, nhà nhân đạo chủ nghĩa lớn trong nền văn học Việt Nam.

+ “Chí Phèo” là truyện ngắn như vậy, truyện đã tập trung miêu tả về cuộc đời và số phận của Chí Phèo, đặc biệt truyện có kết thúc độc đáo góp phần làm nổi bật lên tư tưởng chủ đề của tác phẩm.

2. Thân bài

– Truyện ngắn Chí Phèo được kết thúc bằng hình ảnh: Đột nhiên thị thấy thoáng hiện ra một cái lò gạch cũ bỏ không, xa nhà cửa, vắng người lại qua.

– Hình ảnh chiếc lò gạch cuối cùng cũng gợi lên nhiều liên tưởng sâu sắc cho độc giả.

– Hình ảnh chiếc lò gạch cũ cuối tác phẩm đã tạo ra kết cấu đầu cuối tương ứng với hình ảnh chiếc lò gạch cũ đầu tác phẩm gắn liền với sự xuất hiện của Chí Phèo.

–> gợi ra liên tưởng về sự lặp lại của hiện tượng Chí Phèo, tạo ra vòng quẩn quanh, bế tắc trong tấn bi kịch bị tha hóa

Xem thêm:  Trình bày cảm nhận về bài thơ Thương vợ của Trần Tế Xương – Văn mẫu lớp 11 đặc sắc nhất

– Kết thúc truyện cũng thể hiện được tinh thần nhân đạo sâu sắc của nhà văn Nam Cao khi đồng cảm, thấu hiểu với cuộc sống đau khổ, bị chà đạp tàn nhẫn của người dân dưới chế độ thống trị tàn bạo của địa chủ phong kiến.

–> nhà văn Nam Cao không chỉ lên án xã hội đen tối đã đẩy con người vào bước đường cùng mà còn thể hiện niềm tin vào những giá trị tốt đẹp bên trong con người, trân trọng đối với khát vọng sống lương thiện của họ.

3. Kết bài

Kết thúc truyện Chí Phèo vừa khép lại tấn bi kịch đồng thời cũng mang đến những suy ngẫm sâu sắc cho độc giả.

II. Bài tham khảo

Nam Cao là nhà văn hiện thực xuất sắc, nhà nhân đạo chủ nghĩa lớn trong nền văn học Việt Nam. Các tác phẩm của ông không chỉ hướng đến phản ánh hiện thực nóng bỏng của xã hội đương thời mà còn mang giá trị nhân văn sâu sắc khi hướng về con người, bênh vực cảm thông cho những giá trị tốt đẹp bên trong con người. “Chí Phèo” là truyện ngắn như vậy, truyện đã tập trung miêu tả về cuộc đời và số phận của Chí Phèo, đặc biệt truyện có kết thúc độc đáo góp phần làm nổi bật lên tư tưởng chủ đề của tác phẩm.

Truyện ngắn Chí Phèo được kết thúc bằng hình ảnh: Đột nhiên thị thấy thoáng hiện ra một cái lò gạch cũ bỏ không, xa nhà cửa, vắng người lại qua. Sau khi Chí Phèo giết chết Bá Kiến và tự kết liễu sinh mạng của bản thân, Thị Nở mơ hồ chạm tay lên bụng, trong đầu xuất hiện hình ảnh chiếc lò gạch cũ vắng người qua lại. Truyện cũng kết thúc trong chi tiết gợi mở ấy, liệu có phải rằng trong bụng Thị Nở đã có đứa nhỏ đã được thành hình sau những ngày tháng chung sống như vợ chồng với Chí Phèo? Cũng không ai biết Thị Nở sẽ làm gì nếu như thực sự sinh ra một đứa nhỏ không cha? Thị sẽ vượt qua định kiến để nuôi nấng đứa nhỏ hay lựa chọn bỏ lại ở chiếc lò gạch hoang như người mẹ khốn khổ của Chí Phèo đã từng làm? Và hình ảnh chiếc lò gạch cuối cùng cũng gợi lên nhiều liên tưởng sâu sắc cho độc giả.

Xem thêm:  Phân tích khổ thơ đầu của bài thơ Từ ấy để thấy được niềm vui sướng, hân hoan của tác giả Tố Hữu khi được giác ngộ cách mạng

Hình ảnh chiếc lò gạch cũ cuối tác phẩm đã tạo ra kết cấu đầu cuối tương ứng với hình ảnh chiếc lò gạch cũ đầu tác phẩm gắn liền với sự xuất hiện của Chí Phèo. Chiếc lò gạch cũ ấy là nơi Chí Phèo bị bỏ rơi ngay từ lúc lọt lòng. Giờ đây, khi Chí Phèo chết, hình ảnh ấy một lần nữa xuất hiện trong tâm trí của Thị Nở đã gợi ra liên tưởng về sự lặp lại của hiện tượng Chí Phèo, tạo ra vòng quẩn quanh, bế tắc trong tấn bi kịch bị tha hóa và cự tuyệt quyền sống lương thiện của những người dân nghèo khổ.

Kết thúc truyện cũng thể hiện được tinh thần nhân đạo sâu sắc của nhà văn Nam Cao khi đồng cảm, thấu hiểu với cuộc sống đau khổ, bị chà đạp tàn nhẫn của người dân dưới chế độ thống trị tàn bạo của địa chủ phong kiến. Qua việc miêu tả tấn bi kịch của Chí Phèo, nhà văn Nam Cao không chỉ lên án xã hội đen tối đã đẩy con người vào bước đường cùng mà còn thể hiện niềm tin vào những giá trị tốt đẹp bên trong con người, trân trọng đối với khát vọng sống lương thiện của họ.

Kết thúc truyện Chí Phèo vừa khép lại tấn bi kịch đồng thời cũng mang đến những suy ngẫm sâu sắc cho độc giả.

Theo Vanmauonline.com

Comments are closed.