Business is booming.

Cảm nhận của em về con người trong truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long

Cảm nhận của em về con người trong truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long

Hướng dẫn

Trong truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa, tác giả Nguyễn Thành Long đã rất thành công trong việc xây dựng hình ảnh những con người vô danh, họ làm những công việc thầm lặng nhưng có ý nghĩa to lớn đối với sự phát triển của đất nước. Em hãy trình bày cảm nhận về con người trong Lặng lẽ Sa Pa.

I. Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

Giới thiệu tác giả Nguyễn Thành Long và tác phẩm “Lặng lẽ Sa Pa”: Nguyễn Thành Long là một nhà văn chuyên viết về truyện ngắn và bút ký, các tác phẩm của ông là sự chắt lọc những hiện thực của cuộc sống. Trong số đó, truyện ngắn “Lặng lẽ Sa Pa” là một truyện ngắn rất đặc sắc, hấp dẫn và lôi cuốn người đọc

2. Thân bài

-Cảm nhận của em về thiên nhiên của Sa Pa:

+ Sa Pa là một địa điểm du lịch và tham quan nổi tiếng của miền Bắc Việt Nam, nơi đây có một khí hậu hài hòa, hoa trái bốn mùa tươi tốt.

+ Bức tranh Sa Pa hiện lên trong tác phẩm của nhà văn là một bức tranh đẹp, sống động và đầy chất thơ

-Cảm nhận của em về anh thanh niên:

+ Mở đầu là anh thanh niên làm công tác khí tượng, một mình sống trên đỉnh núi Yên Sơn cao hơn 2600 mét, quanh năm suốt tháng làm bạn với cỏ cây, rừng núi và mây gió Sa Pa.

+ Anh là một con người đầy sức trẻ và đầy trách nhiệm, say mê với công việc của mình, luôn trọng tình nghĩa với mọi người

Xem thêm:  Phân tích tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ

-Cảm nhận của em về những con người ở Sa Pa:

+ Thông qua lời kể của anh thanh niên, ta còn thấy một ông kĩ sư vườn rau cần cù và chăm chỉ, một nhà nghiên cứu khoa học đã mười một năm không rời xa cơ quan, luôn tập trung cao độ cho công việc, bỏ mặc tuổi xuân và hạnh phúc riêng tư của mình

3. Kết bài

Khẳng định vẻ đẹp con người trong tác phẩm: Có thể nói, nhà văn Nguyễn Thành Long đã đem đến cho người đọc sự cảm nhận sâu sắc nhất về những con người đang ngày đêm cống hiến tâm sức mình cho quê hương, đất nước. Đó là những con người cao cả, có lý tưởng sống đẹp, quên đi hạnh phúc riêng tư, quên đi mọi khó khăn gian khổ vì mục đích cao cả, tốt đẹp là làm giàu mạnh đất nước

II. Bài tham khảo

Nguyễn Thành Long là một nhà văn chuyên viết về truyện ngắn và bút ký, các tác phẩm của ông là sự chắt lọc những hiện thực của cuộc sống. Trong số đó, truyện ngắn “Lặng lẽ Sa Pa” là một truyện ngắn rất đặc sắc, hấp dẫn và lôi cuốn người đọc. Tác giả viết truyện này trong một chuyến đi thực tế ở Lào Cai, tác phẩm không chỉ khắc họa vẻ đẹp độc đáo của thiên nhiên Sa Pa mà còn nêu lên vẻ đẹp của những con người đang thầm lặng cống hiến tại Sa Pa lặng lẽ đó.

Sa Pa là một địa điểm du lịch và tham quan nổi tiếng của miền Bắc Việt Nam, nơi đây có một khí hậu hài hòa, hoa trái bốn mùa tươi tốt. Bức tranh Sa Pa hiện lên trong tác phẩm của nhà văn là một bức tranh đẹp, sống động và đầy chất thơ. Sa Pa qua cái nhìn của Nguyễn Thành Long không hề hoang dã, bí ẩn mà ngược lại lại dịu dàng, trong trẻo như một bức tranh thủy mặc, khiến cho người đọc cảm nhận vẻ đẹp với tâm trạng bâng khuâng, xao xuyến.

Xem thêm:  Cảm nhận về bài Ánh trăng của Nguyễn Duy

Dưới ngòi bút miêu tả đặc sắc của Nguyễn Thành Long đã tôn lên vẻ đẹp rực rỡ của nắng Sa Pa, của những cây thông rung tít trong nắng trên nền màu xanh của rừng. Trên nền của bức tranh thiên nhiên kì ảo ấy, Sa Pa càng tô điểm đẹp hơn với những con người đang làm việc hết mình, cống hiến quên mình cho quê hương, đất nước. Mở đầu là anh thanh niên làm công tác khí tượng, một mình sống trên đỉnh núi Yên Sơn cao hơn 2600 mét, quanh năm suốt tháng làm bạn với cỏ cây, rừng núi và mây gió Sa Pa. Anh là một con người đầy sức trẻ và đầy trách nhiệm, say mê với công việc của mình, luôn trọng tình nghĩa với mọi người.

Công việc của anh, anh hiểu rõ là gian khổ và vất vả nhưng anh lại lấy đó là đam mê, là niềm vui và là nguồn sống của anh, nếu không có công việc đó anh sẽ buồn đến chết. Hạnh phúc của anh chính là được sống và làm công việc của mình, công việc là người bạn đồng hành, nhờ vậy mà cuộc sống của anh không bao giờ tẻ nhạt và buồn chán. Đối với anh, quan niệm về hạnh phúc thật giản dị nhưng lại rất cao đẹp, đó chính là được lao động, được cống hiến cho quê hương, đất nước.

Anh thanh niên không chỉ là người có suy nghĩ đẹp mà còn có hành động đẹp, trong hoàn cảnh sống một mình cô độc, công việc hàng ngày gian khổ, nhưng chẳng cần ai thúc giục, đôn đốc làm việc, anh vẫn tự nguyện và tự giác với tinh thần trách nhiệm cao với công việc. Thông qua lời kể của anh thanh niên, ta còn thấy một ông kĩ sư vườn rau cần cù và chăm chỉ, một nhà nghiên cứu khoa học đã mười một năm không rời xa cơ quan, luôn tập trung cao độ cho công việc, bỏ mặc tuổi xuân và hạnh phúc riêng tư của mình. Tuy họ chỉ được kể gián tiếp nhưng đã góp phần dựng lên hình tượng những con người miệt mài lao động, hi sinh thầm lặng, cống hiến hết mình cho đất nước.

Xem thêm:  Giới thiệu về Nguyễn Dữ – Tác giả của tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương

Có thể nói, nhà văn Nguyễn Thành Long đã đem đến cho người đọc sự cảm nhận sâu sắc nhất về những con người đang ngày đêm cống hiến tâm sức mình cho quê hương, đất nước. Đó là những con người cao cả, có lý tưởng sống đẹp, quên đi hạnh phúc riêng tư, quên đi mọi khó khăn gian khổ vì mục đích cao cả, tốt đẹp là làm giàu mạnh đất nước.

Theo Vanmauonline.com

Comments are closed.