Business is booming.

Cảm nhận của em về tình yêu làng của nhân vật Ông Hai trong truyện ngắn Làng

Cảm nhận của em về tình yêu làng của nhân vật Ông Hai trong truyện ngắn Làng

Hướng dẫn

Nổi bật trong truyện ngắn Làng là tình yêu làng, yêu nước sâu sắc, bao đấu tranh dữ dội trong tâm trạng của ông Hai cũng đều được xoay quanh sự kiện làng theo giặc. Cảm nhận của em về tình yêu làng của nhân vật Ông Hai trong truyện ngắn Làng.

I. Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

Giới thiệu tác giả và tác phẩm, tình yêu làng của nhân vật Ông Hai: Tác giả Kim Lân, một nhà văn chuyên viết truyện ngắn, vốn gắn bó và am hiểu sâu sắc cuộc sống người dân ở nông thôn. Truyện ngắn “Làng” được ông viết trong thời kì đầu của cách mạng Tháng tám, nhân vật chính của truyện là ông Hai, ông là một người rất yêu mến và gắn bó với ngôi làng Chợ Dầu của mình.

2. Thân bài

-Tình yêu và niềm tự hào của ông Hai về làng chợ Dầu: Trong con mắt của ông, cái gì của làng Chợ Dầu cũng to lớn và đẹp đẽ, đẹp hơn hẳn những thứ của thiên hạ, từ cái phòng thông tin triển lãm mà ông cho là “sáng sủa và rộng rãi nhất vùng”, co tới cái chòi phát thanh, đến cả cây lúa ngoài đồng

-Tuy sống xa làng nhưng ông luôn hướng về làng: Bởi thế mà khi chiến tranh xảy ra, phải đi tản cư ở nơi khác, ông khoe rất nhiều về làng của mình. Mỗi lần nói về làng Chợ Dầu ấy, ông đều nói với giọng say mê, náo nức lạ thường, “Hai con mắt sáng hẳn lên. Cái mặt biến chuyển hoạt động”

-Khi nghe tin làng theo giặc ông Hai đau đớn, buồn bã: Còn gì đau đớn và tủi nhục hơn khi ông nghe tin cả làng mình theo Tây, chính tình yêu sâu sắc của ông với quê hương đã làm cho ông đau đớn và nhục nhã đến thế “cổ ông cứ nghẹn hẳn lại, da mặt tê rân rân”, trên đường về nhà ông “cúi gằm mặt xuống mà đi”, ông nằm vật ra mà nước mắt giàn giụa

Xem thêm:  Phân tích tâm trạng Thúy Kiều trong đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều

-Ông Hai sung sướng, vui mừng khi nghe tin cải chính về làng: Ông nghe tin cải chính, nghe rằng giặc nó đốt nhà ông mà ông lại sung sướng khoe rằng “Tây nó đốt nhà tôi rồi bác ạ! Đốt sạch! Đốt nhẵn!”, ông vui mừng vì đó chính là minh chứng rằng làng ông không hề theo Tây.

3. Kết bài

Ý nghĩa tình yêu làng của nhân vật Ông Hai: Qua truyện ngắn “Làng”, người đọc cảm nhận được một tình yêu làng quê thật cảm động trong nhân vật ông Hai. Ông không chỉ yêu làng mà còn tự hào, hãnh diện và luôn tin tưởng ngôi làng của mình.

Bài liên quan tác phẩm Làng:

>>Phân tích diễn biến tâm lí của nhân vật ông hai trong truyện ngắn Làng

>>Cảm nghĩ về nhân vật ông Hai trong tác phẩm Làng của Kim Lân

>>Giới thiệu tác giả Kim Lân – Tác giả của truyện ngắn Làng

>>Giới thiệu về truyện ngắn Làng của nhà văn Kim Lân

>>Phân tích truyện ngắn Làng của nhà văn Kim Lân – Văn mẫu lớp 9 đặc sắc nhất

II. Bài tham khảo

Tác giả Kim Lân, một nhà văn chuyên viết truyện ngắn, vốn gắn bso và am hiểu sâu sắc cuộc sống người dân ở nông thôn, các tác phẩm của ông hầu như chỉ viết về cảnh sinh hoạt làng quê và cảnh ngộ của những người nông dân. Truyện ngắn “Làng” được ông viết trong thời kì đầu của cách mạng Tháng tám, nhân vật chính của truyện là ông Hai, ông là một người rất yêu mến và gắn bó với ngôi làng Chợ Dầu của mình.

Xem thêm:  Giới thiệu về đoạn trích Lục Vân Tiên gặp nạn của Nguyễn Đình Chiểu

Ông Hai yêu cái làng Chợ Dầu của mình bằng một tình yêu rất đặc biệt, tình yêu của ông gắn bó với bất cứ một cảnh vật, con người nào trên mảnh đất quê hương này. Bởi thế mà khi chiến tranh xảy ra, phải đi tản cư ở nơi khác, ông khoe rất nhiều về làng của mình. Mỗi lần nói về làng Chợ Dầu ấy, ông đều nói với giọng say mê, náo nức lạ thường, “Hai con mắt sáng hẳn lên. Cái mặt biến chuyển hoạt động”. Ông yêu tất cả cảnh vật của làng ông nên rất tự hào mà kể từng thứ từng thứ, nào là “nhà ngói san sát sầm uất như tỉnh”, đường trong làng “toàn lát đá xanh, trời mưa đi, bùn không dính đến gót chân”, con đường ấy “phơi thóc rơm thì thượng hạng”.

Trong con mắt của ông, cái gì của làng Chợ Dầu cũng to lớn và đẹp đẽ, đẹp hơn hẳn những thứ của thiên hạ, từ cái phòng thông tin triển lãm mà ông cho là “sáng sủa và rộng rãi nhất vùng”, co tới cái chòi phát thanh, đến cả cây lúa ngoài đồng. Bất kể của làng này cũng làm ông say mê, hãnh diện và tự hào. Vào thời kì kháng chiến của cả dân tộc bùng lên, tình yêu làng của ông đã nhờ sự giác ngộ cách mạng mà lại thêm phần tự hào vì không khí cách mạng sôi nổi của làng.

Xem thêm:  Nhân vật Vũ Nương điển hình cho số phận bi kịch của người phụ nữ trong gia đình và xã hội lúc bấy giờ, em hãy chứng minh nhận định này

Những ngày đầu kháng chiến, ông luôn tự hào vì việc làng của mình đã tham gia vào cuộc chiến đấu chung của toàn dân tộc. Khi ông phải cùng gia đình đi tản cư ở nơi khác, trong ông nỗi nhớ làng không nguôi, luôn nghe ngóng tin tức kháng chiến. Còn gì đau đớn và tủi nhục hơn khi ông nghe tin cả làng mình theo Tây, chính tình yêu sâu sắc của ông với quê hương đã làm cho ông đau đớn và nhục nhã đến thế “cổ ông cứ nghẹn hẳn lại, da mặt tê rân rân”, trên đường về nhà ông “cúi gằm mặt xuống mà đi”, ông nằm vật ra mà nước mắt giàn giụa. Nhưng rồi chẳng bao lâu ông đã tìm lại được tình yêu đối với ngôi làng thân yêu của mình, cái tin đồn làng ông theo Tây chỉ là tin đồn thất thiệt.

Ông nghe tin cải chính, nghe rằng giặc nó đốt nhà ông mà ông lại sung sướng khoe rằng “Tây nó đốt nhà tôi rồi bác ạ! Đốt sạch! Đốt nhẵn!”, ông vui mừng vì đó chính là minh chứng rằng làng ông không hề theo Tây. Ông đã không màng đến ngôi nhà – cả gia tài của ông bị đốt mà ông chỉ quan tâm rằng giặc đốt nhà ông chứng tỏ làng ông không phải Việt gian bán nước.

Qua truyện ngắn “Làng”, người đọc cảm nhận được một tình yêu làng quê thật cảm động trong nhân vật ông Hai. Ông không chỉ yêu làng mà còn tự hào, hãnh diện và luôn tin tưởng ngôi làng của mình. Tình yêu làng của ông Hai cũng chính là của người dân Việt Nam trong thời buổi bấy giờ.

Theo Vanmauonline.com

Comments are closed.