Business is booming.

Cảm nhận tình yêu thiên nhiên của thi nhân qua bài thơ Mùa xuân nho nhỏ

Cảm nhận tình yêu thiên nhiên của thi nhân qua bài thơ Mùa xuân nho nhỏ

Hướng dẫn

Đề bài: Mùa xuân nho nhỏ là bức tranh mùa xuân rực rỡ, tươi đẹp, cùng với đó là tình yêu mãnh liệt, sôi nổi của Thanh Hải đối ới mùa xuân, đất nước và cuộc đời. Dựa vào bài thơ đã học, em hãy trình bày cảm nhận tình yêu thiên nhiên của thi nhân qua bài thơ Mùa xuân nho nhỏ.

I. Dàn ý bài viết

1. Mở bài

Giới thiệu nhà thơ Thanh Hải và bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ”: Tình yêu đối với thiên nhiên luôn là một trong những đề tài nổi bật của nền văn học Việt Nam từ trước đến nay. Các nhà thơ hiện đại Việt Nam đã đóng góp một phần không nhỏ vào đề tài chung bằng những nét riêng độc đáo của mình. Qua bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” của nhà thơ Thanh Hải, chúng ta đã cảm nhận được tình yêu thiên nhiên tha thiết của tác giả

2. Thân bài

-Sự trỗi dậy mãnh liệt của thiên nhiên khi mùa xuân về qua cảm nhận của tác giả:

+ Tác giả quả thực mang trong mình một tình yêu sâu sắc mới có thể cảm nhận cảnh sắc thiên nhiên tinh xảo đến thế

+ Nghệ thuật phối màu sắc thể hiện được cái đẹp hài hòa của thiên nhiên: bông hoa màu tím biếc và dòng sông trong xanh

-Tình yêu của tác giả đối với thiên nhiên mùa xuân:

+ Từ “Ơi” cho thấy niềm vui, niềm say mê ngây ngất của nhà thơ trước tiếng chim hót, giọng điệu thân thương của con người xứ Huế cũng được tác giả đưa vào diễn tả cảm xúc hòa hợp giữa con người và tạo vật.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về vấn đề vứt rác bừa bãi của con người văn 9

+ Trước thiên nhiên đất trời mùa xuân, tác giả bồi hồi sung sướng

-Ước nguyện của tác giả thể hiện tình yêu thiên nhiên:

+ Chẳng ước mong gì cao xa, nhà thơ chỉ muốn được trở thành hóa thân trong thiên nhiên xinh đẹp ấy, được làm “con chim hót” để gọi mùa xuân về, đem tiếng hót cất làm niềm vui cho người.

+ Muốn làm “một cành hoa” dù chỉ nhỏ bé nhưng sẽ làm đẹp cho đời, làm đẹp cho thiên nhiên, sông núi quê hương, và muốn làm một “nốt trầm” trong bản “hòa ca” của đất trời để làm xao xuyến lòng người, cổ vũ và động viên nhân dân ta

3. Kết bài

Ý nghĩa tình yêu thiên nhiên của thi nhân: Tình yêu thiên nhiên của nhà thơ Thanh Hải và đặc biệt là tình yêu mùa xuân trong bài “Mùa xuân nho nhỏ” đã trở thành một chất xúc tác mạnh mẽ, bồi đắp thêm cảm xúc và tình yêu mến thiên nhiên trong mỗi người đọc. Không chỉ thể hiện tình yêu thiên nhiên, tác giả cũng đã bộc lộ rõ tình yêu với quê hương, đất nước.

II. Bài tham khảo

Tình yêu đối với thiên nhiên luôn là một trong những đề tài nổi bật của nền văn học Việt Nam từ trước đến nay. Các nhà thơ hiện đại Việt Nam đã đóng góp một phần không nhỏ vào đề tài chung bằng những nét riêng độc đáo của mình. Qua bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” của nhà thơ Thanh Hải, chúng ta đã cảm nhận được tình yêu thiên nhiên tha thiết của tác giả.

Xem thêm:  Hướng dẫn Soạn văn Lục Vân Tiên gặp nạn – Chương trình Ngữ văn lớp 9

Bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” là một trong những bài thơ đặc sắc nhất của nhà thơ Thanh Hải, bài thơ nói về tình yêu của tác giả đối với thiên nhiên trong tiết trời mùa xuân trên mảnh đất quê hương. Quê hương xứ Huế của nhà thơ có núi Ngự, sông Hương và thiên nhiên mùa xuân trên mảnh đất ấy được thể hiện rất tinh tế. Mở đầu bài thơ, tác giả đã nhấn mạnh sự vươn lên, trỗi dậy mạnh mẽ của thiên nhiên khi mùa xuân về:

“Mọc giữa dòng sông xanh

Một bông hoa tím biếc”

Tác giả quả thực mang trong mình một tình yêu sâu sắc mới có thể cảm nhận cảnh sắc thiên nhiên tinh xảo đến thế, kết hợp với nghệ thuật phối màu sắc thể hiện được cái đẹp hài hòa của thiên nhiên: bông hoa màu tím biếc và dòng sông trong xanh. Biện pháp đổi trật tự cú pháp trong câu thơ vắt dòng đã vẽ nên một sắc xuân riêng của đất trời xứ Huế, màu xanh của trời in trên dòng sông thể hiện sự thanh bình, trong sáng, màu tím của bông hoa khiến bức tranh mùa xuân trở nên bình dị và thắm thiết.

“Ơi con chim chiền chiện

Hót chi mà vang trời”

Từ “Ơi” cho thấy niềm vui, niềm say mê ngây ngất của nhà thơ trước tiếng chim hót, giọng điệu thân thương của con người xứ Huế cũng được tác giả đưa vào diễn tả cảm xúc hòa hợp giữa con người và tạo vật. Trước thiên nhiên đất trời mùa xuân, tác giả bồi hồi sung sướng:

Xem thêm:  Hướng dẫn soạn văn Các phương châm về hội thoại ( tiếp theo )

“Từng giọt long lanh rơi

Tôi đưa tay tôi hứng”

Đưa tay hứng là một hành động thể hiện rõ sự đón nhận, nâng niu trong xúc động của nhà thơ. Dù là giọt sương ban mai hay là giọt âm thanh của tiếng chim chiền chiện, nhà thơ đều muốn nhận lấy và ôm trọn vào lòng mình. Với tình yêu thiên nhiên tha thiết gắn liền với tình yêu quê hương xứ Huế thơ mộng của mình, nhà thơ đã có những lời nguyện cầu được hóa thân:

“Ta làm con chim hót…

Một nốt trầm xao xuyến”

Chẳng ước mong gì cao xa, nhà thơ chỉ muốn được trở thành hóa thân trong thiên nhiên xinh đẹp ấy, được làm “con chim hót” để gọi mùa xuân về, đem tiếng hót cất làm niềm vui cho người. Muốn làm “một cành hoa” dù chỉ nhỏ bé nhưng sẽ làm đẹp cho đời, làm đẹp cho thiên nhiên, sông núi quê hương, và muốn làm một “nốt trầm” trong bản “hòa ca” của đất trời để làm xao xuyến lòng người, cổ vũ và động viên nhân dân ta.

Có thể nói, tình yêu thiên nhiên của nhà thơ Thanh Hải và đặc biệt là tình yêu mùa xuân trong bài “Mùa xuân nho nhỏ” đã trở thành một chất xúc tác mạnh mẽ, bồi đắp thêm cảm xúc và tình yêu mến thiên nhiên trong mỗi người đọc. Không chỉ thể hiện tình yêu thiên nhiên, tác giả cũng đã bộc lộ rõ tình yêu với quê hương, đất nước.

Theo Vanmauonline.com

Comments are closed.