Business is booming.

Giới thiệu bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt – Chương trình Ngữ văn lớp 9

Giới thiệu bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt – Chương trình Ngữ văn lớp 9

Hướng dẫn

Để có thêm những đơn vị kiến thức hữu ích phục vụ cho quá trình tìm hiểu và phân tích bài thơ Bếp lửa, các bạn hãy cùng tham khảo bài giới thiệu bài thơ Bếp lửa dưới đây nhé!

1. Hoàn cảnh sáng tác

Bằng Việt là một trong những nhà thơ tiêu biểu trưởng thành trong thời kì kháng chiến chống Mĩ với nhiều tác phẩm hay, sâu sắc, để lại ấn tượng khó quên trong lòng người đọc. “Bếp lửa” là một bài thơ như thế.

Bài thơ được sáng tác vào năm 1963, khi tác giả là sinh viên ngành luật đang học tập và sinh sống tại trường Đại học Tổng hợp Kiev (Liên Xô). Bài thơ được in trong tập “Hương cây – Bếp lửa” – tập thơ in chung với Lưu Quang Vũ xuất bản lần đầu năm 1968. Cho đến nay, có thể nói “Bếp lửa” là đóa hoa đầu mùa đẹp nhất trong sự nghiệp sáng tác của Bằng Việt.

2. Đặc sắc về nội dung

Bài thơ là lời tâm sự của người cháu nơi phương xa gửi đến người bà ở nơi quê nhà. Qua dòng hồi tưởng và suy ngẫm của người cháu đã trưởng thành, bài thơ “Bếp lửa” đã gợi lại những kỉ niệm đầy xúc động về người bà và tình cảm bà cháu, đồng thời thể hiện tấm lòng hiếu thảo, trân trọng, biết ơn của người cháu đối với người bà và cũng là đối với gia đình, quê hương, đất nước. Bài thơ chứa đựng một ý nghĩa, một triết lí thầm kín: những gì thân thiết của tuổi thơ mỗi con người đều có sức tỏa sáng, nâng đỡ trong bước đường đời dài rộng. Tình yêu thương và biết ơn, trân trọng của người cháu đối với người bà cũng chính là một biểu hiện cụ thể của tình yêu thương, sự gắn bó thủy chung với gia đình, quê hương, đất nước.

Xem thêm:  Phân tích hình tượng nhân vật Thúc Sinh trong đoạn Thúy Kiều báo ân báo oán

Về nghệ thuật, bài thơ đã có sáng tạo độc đáo về hình ảnh bếp lửa vừa mang ý nghĩa tả thực, lại vừa có ý nghĩa biểu tượng. Bếp lửa là điểm tựa để khơi gợi lại những kỉ niệm, những cảm xúc, những suy nghĩ về người bà và tình cảm bà cháu. Thể thơ 8 chữ với giọng điệu tâm tình, sâu lắng phù hợp với mạch cảm xúc và dòng hồi tưởng, suy ngẫm. Bài thơ có sự kết hợp của nhiều phương thức biểu đạt: tự sự, miêu tả, nghị luận giúp cho việc diễn tả kí ức chân thực, sống động.

Theo Vanmauonline.com

Comments are closed.