Business is booming.

Giới thiệu con chim bồ câu văn mẫu lớp 8

Giới thiệu con chim bồ câu văn mẫu lớp 8

Bài làm

Chim bồ câu là giống chim nuôi hiền lành, xinh đẹp, được mọi người ưa thích. Dù ở thành phố hay ở nông thôn, người ta vẫn có thể nuôi được bồ câu. Thân hình của bồ câu gần giống như chim gáy nhưng lớn hơn một chút.

Tổ tiên bồ câu nhà là bồ câu núi, hiện còn sống hoang đã ở nhiều vùng núi châu Âu, châu Á và Bắc Phi… Chim bồ câu được loài người thuần hóa đầu tiên ở Ai Cập, cách đây khoảng 5000 năm. Cho đến nay, trên thế giới có khoảng năm, sáu loại, có nhiều màu lông khác nhau như trắng, xám, nâu, xanh đen, đốm… Bồ câu nước ngoài như Pháp, Mĩ, Hà Lan có trọng lượng gần 1 cân.

Toàn thân chim bồ câu được bao phủ bởi một lớp lông vũ. Mình chim hình thoi, đuôi ngắn xòe rộng khi bay. Cổ chim dài khoảng 6 đến 8 phân, mô nhỏ và cong. Đôi mắt màu nâu tròn và sáng. Đầu chim quay đi quay lại rất linh hoạt, giúp chim dễ dàng mổ thức ăn, rỉa lông rỉa cánh. Đôi chân thanh mảnh màu hồng sậm có vảy bao học gồm 4 ngón, 3 ngón trước, một ngón sau đều có móng sắc, giúp chim đi lại nhẹ nhàng. Bồ câu tương đối dễ nuôi. Chúng ăn các loại hạt như thóc, lúa mì, ngô, đổ… và rất ít khi bị bệnh.

Xem thêm:  Phân tích giá trị nhân văn trong Chiếu dời đô của Lý Công Uẩn

Chim bồ câu bay rất giỏi, có thể đạt tới vận tốc cả trăm cây số một giờ và bay lâu hàng trăm cây số không nghĩ như chim bồ câu đưa thư, song chúng đi trên mặt đất lại chậm chạp và vụng về.

Chim bồ câu gắn bó với đời sống tinh thần của con người từ lâu đời. Mỗi sớm mai, được nghe tiếng chim gù, được nhìn những cánh chim bay vút lên trời xanh, tâm hồn con người trở nên thư thái, dễ chịu vô cùng! Bao lo toan ngày thường dường như tan biến hết.

Bố em rất thích nuôi chim bồ câu. Bố đóng cả dãy chuồng cho chim. Những chiếc chuồng được sơn màu xanh lá cây, cửa tròn viên trắng. Trước chuồng là tấm ván rộng chừng ba tấc để làm chỗ cho chim đậu và tắm nắng. Đấy là tổ ấm của những cặp vợ chồng, con cái bồ câu.

Cặp chim non mới nở được gần một tháng. Trông chúng mới ngộ nghĩnh làm sao! Chiếc mõ màu hồng nhạt to quá cỡ lúc nào cũng há rộng ra như chờ đợi. Tiếng kêu chim chíp yếu ớt. Đôi chân nhỏ xíu lẫy bẩy đỡ tấm thân trụi lũi, thưa thớt mấy đám lông măng. Đôi mắt chúng tròn xoe, ngơ ngác nhìn ngó xung quanh, lấy làm lạ lẫm. Chim mẹ chao nghiêng đôi cánh rộng, nhẹ nhàng đáp xuống bên con. Chim non cuống quýt há mỏ đòi ăn. Chim mẹ mớm mồi từng chút, tùng chút vào cái mỏ hâu đói. Mặc dù chim non thúc giục, chị chẳng vội vàng. Chim bố này giờ đứng ở đầu chuồng canh chừng. Nó ngắm nhìn vợ con rồi cất tiếng gu gù, về hài lòng lắm.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật chị Dậu trong Tức nước vỡ bờ

Cảnh tượng trên gợi lên trong lòng em một niềm xúc động về tình mẫu từ thiêng liêng. Tiếng chim vào buổi sáng giữa vườn cây trái sum suê gợi lên cuộc sống êm ả, thanh bình, đáng yêu biết mấy!

Hiện nay, người ta nuôi chim bồ câu để ăn thịt và làm cảnh. Thịt bồ câu là món ăn cao cấp ngon và bổ. Món miến xào thịt chim, món chim bồ câu rô ti, món chim bồ câu hầm với hạt sen, thuốc bắc có tác dụng bồi bổ sức khỏe rất tốt.

Chim bồ câu rất có ích cho con người. Hình ảnh con chim bồ câu trắng là hình ảnh tượng trưng cho hòa bình của nhân loại.

Comments are closed.