Business is booming.

Giới thiệu nhà thơ Nguyễn Duy – Tác giả của bài Ánh trăng

Giới thiệu nhà thơ Nguyễn Duy – Tác giả của bài Ánh trăng

Hướng dẫn

Nguyễn Duy là gương mặt nhà thơ tiêu biểu trong phong trào thơ trẻ chống Mĩ. Để có thêm thông tin về cuộc đời và sự nghiệp của ông, các bạn hãy cùng tham khảo bài giới thiệu tác giả Nguyễn Duy dưới đây nhé!

1. Vài nét về Nguyễn Duy

Nguyễn Duy tên thật là Nguyễn Duy Nhuệ. Ông sinh ra tại thành phố Thanh Hóa nhưng sống và làm việc chủ yếu ở thành phố Hồ Chí Minh. Ông gia nhập quân đội từ năm 1966, đi suốt hành trình chiến đấu và chiến thắng kháng chiến chống Mĩ, cứu nước của quân và dân ta.

2. Sự nghiệp sáng tác

Nguyễn Duy làm thơ từ rất sớm, khi đang còn là học sinh trường cấp 3 Lam Sơn, Thanh Hóa. Đọc thơ Nguyễn Duy ta sẽ cảm nhận được chất dung dị, hồn nhiên và trong sáng trong từng câu chữ. Ông được coi là một cây bút tài hoa không chỉ bởi ngôn ngữ thơ, hình tượng thơ sáng tạo, gợi cảm – một vẻ đẹp chân quê mà thơ ông nhiều bài còn có cái ngang tàng nhưng vẫn trầm tĩnh và giàu chiêm nghiệm.

Bài liên quan đến bài thơ Ánh trăng:

>>Giới thiệu tác phẩm Ánh trăng của nhà thơ Nguyễn Duy

>>Phân tích bài thơ Ánh trăng của Nguyễn Duy – Văn mẫu lớp 9 tuyển chọn

>>Hướng dẫn soạn văn Ánh trăng của Nguyễn Duy – Chương trình Ngữ văn lớp 9

>>Trình bày cảm nhận về bài thơ Ánh trăng của Nguyễn Duy – Văn mẫu lớp 9 tuyển chọn

>>Trình bày cảm nhận về hai khổ thơ đầu bài thơ ánh trăng

Xem thêm:  Soạn văn Luyện tập tóm tắt văn bản tự sự

Đọc thơ ông, chất chiêm nghiệm ấy cứ dần ngấm vào người đọc khiến người ta phải giật mình suy nghĩ. Bởi thế có người đã nhận xét: “Thơ ông đánh thức lương tri con người, chế độ trước những sai lầm do ác tính dẫn đường, hay ngay cả chiến thắng của cuộc chiến tranh mà người ta hả hê ca tụng thì với nhà thơ đó cũng không hơn một bản bi ca cho người dân khốn khổ”.

Ông được đánh giá cao trong thể thơ lục bát, một thể thơ dễ viết nhưng viết hay thì lại rất khó. Thơ lục bát của Nguyễn Duy được viết theo phong cách hiện đại, câu thơ vừa phóng túng lại vừa uyển chuyển, chặt chẽ. Nguyễn Duy là một trong những cây bút hiện đại đã góp phần làm mới thể thơ truyền thống này. Năm 1973, Nguyễn Duy được tặng giải nhất cuộc thi thơ báo Văn nghệ với bốn chùm thơ: Tre Việt Nam, Hơi ấm ổ rơm, Giọt nước mắt và nụ cười, Bầu trời vuông. Tặng thưởng loại A của Hội nhà văn Việt Nam (1984).

Trong một bài tiểu luận của mình Đỗ Ngọc Thạch có viết: “Và Hoài Thanh đã nhận xét về thơ Nguyễn Duy: “…Thơ Nguyễn Duy đưa ta về một thế giới quen thuộc. Nguyễn Duy đặc biệt thấm thía cái cao đẹp của những con người, những cuộc đời cần cù gian khổ, không tuổi không tên. Đọc thơ Nguyễn Duy thấy anh hay cảm xúc, suy nghĩ trước những chuyện lớn, chuyện nhỏ quanh mình. Cái điều ở người khác thì có thể chỉ là chuyện thoáng qua thì ở anh, nó lắng sâu và dường như đọng lại…” (Báo Văn nghệ, ngày 14-4-1972)”.

Xem thêm:  Phân tích truyện ngắn Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng

Và quả thực thơ Nguyễn Duy là một hồn thơ khiến người đọc phải trăn trở, suy ngẫm về từng câu chữ. Bởi lẽ đó mà có rất nhiều đề tài nghiên cứu về ngôn ngữ, giọng điệu của thơ Nguyễn Duy. Phải chăng, chính chất chiêm nghiệm mà ông gửi vào từng câu chữ đã khiến cho các tác phẩm của ông vẫn còn tác động đến nhận thức của độc giả cho đến tận ngày nay?

Theo Vanmauonline.com

Comments are closed.