Business is booming.

Giới thiệu tác phẩm Ánh trăng của nhà thơ Nguyễn Duy

Giới thiệu tác phẩm Ánh trăng của nhà thơ Nguyễn Duy

Hướng dẫn

Ánh trăng là một trong những bài thơ đặc sắc nhất trong sự nghiệp sáng tác của Nguyễn Duy, bài thơ gợi nhắc về những ân tình thủy chung trong quá khứ, từ đó thể hiện được những bài học triết lí sâu sắc. Để có thêm thông tin về bài thơ, các bạn hãy tham khảo bài giới thiệu tác phẩm Ánh trăngmà chúng tôi tổng hợp dưới đây nhé!

1. Trăng là nàng thơ, là người bạn tri âm tri kỷ của biết bao hồn thơ

Người ta vẫn thường nói trăng là nàng thơ, là người bạn tri âm tri kỷ của biết bao hồn thơ. Nhưng dưới mỗi một ngòi bút trăng lại mang những vẻ đẹp khác nhau, có khi là người bạn tri kỉ cùng nâng chén rượu làm vơi nỗi cô đơn trong câu thơ của Lí Bạch, có khi mang vẻ đẹp kì dị, ma quái đầy ấn tượng trong thơ Hàn Mặc Tử, rồi có khi trở thành người bạn đồng hành trong suốt những đêm dài chiến đấu của chiến sĩ bộ đội ta và trôi nổi đến trang thơ của Nguyễn Duy. Còn đến với “Ánh trăng” của Nguyễn Duy trăng trở thành hình tượng nghệ thuật gửi gắm những thông điệp ý nghĩa về nhân sinh.

Bài liên quan đến bài thơ Ánh trăng:

>>Giới thiệu nhà thơ Nguyễn Duy – Tác giả của bài Ánh trăng

>>Phân tích bài thơ Ánh trăng của Nguyễn Duy – Văn mẫu lớp 9 tuyển chọn

>>Hướng dẫn soạn văn Ánh trăng của Nguyễn Duy – Chương trình Ngữ văn lớp 9

>>Trình bày cảm nhận về bài thơ Ánh trăng của Nguyễn Duy – Văn mẫu lớp 9 tuyển chọn

>>Trình bày cảm nhận về hai khổ thơ đầu bài thơ ánh trăng

Xem thêm:  Suy nghĩ của em về số phận và tính cách nhân vật lão Hạc trong truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao

2. Hoàn cảnh ra đời

Bài thơ ra đời năm 1978 tại thành phố Hồ Chí Minh – ba năm sau ngày kết thúc chiến tranh, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Bài thơ là câu chuyện nhỏ được kể theo trình tự thời gian từ quá khứ đến hiện tại gắn với các mốc sự kiện trong cuộc đời con người. Theo dòng tự sự ấy mạch cảm xúc đi từ quá khứ đến hiện tại và lắng kết trong cái “giật mình” cuối bài thơ. Ở hai khổ thơ đầu đó là vầng trăng trong quá khứ, hai khổ tiếp là vầng trăng trong hiện tại và hai khổ cuối là cảm xúc và suy ngẫm của tác giả trước vầng trăng.

3. Đặc sắc về nội dung

Thông thường khi đi từ đau khổ sang hạnh phúc người ta sẽ dễ dàng quên đi thời đau khổ bởi vậy bài thơ trước hết là lời tự nhắc nhở của tác giả về những năm tháng gian lao đã qua của cuộc đời người lính gắn bó với thiên nhiên, đất nước, bình dị, hiền hậu. Từ đó, gợi nhắc người đọc thái độ sống “uống nước nhớ nguồn”, ân nghĩa thuỷ chung cùng quá khứ. Bài thơ là sự kết hợp nhuần nhuyễn của các phương thức biểu đạt tự sự, miêu tả, biểu cảm. Đặc biệt Nguyễn Duy đã xây dựng được tình huống truyện trong thơ bằng giọng thơ tâm tình, thầm thì như lời trò chuyện, giãi bày hay như một lời độc thoại. Hình ảnh trăng trong thơ ông cũng mang nhiều tầng ý nghĩa. Ở phần đầu trăng là biểu tượng cho vẻ đẹp của thiên nhiên hồn nhiên, tươi mát. Đến những khổ cuối trăng tượng trưng cho quá khứ nghĩa tình, cho vẻ đẹp vĩnh hằng của cuộc sống, cho tấm lòng bao dung độ lượng của nhân dân. Ngôn ngữ thơ giàu cảm xúc, các chữ cái đầu dòng không viết hoa đã tạo nên một dòng thơ liền mạch trôi theo cảm xúc tự nhiên của nhân vật trữ tình.

Xem thêm:  Giải thích và bình luận ý nghĩa của câu tục ngữ Ta về ta tắm ao ta, dù trong dù đục ao nhà vẫn hơn

Quả thực, bài thơ như một câu chuyện riêng nhưng có sức khái quát rất lớn. Nó không chỉ là câu chuyện của riêng nhà thơ, riêng một người mà là của cả một thế hệ đã trải qua những năm dài chiến tranh gian khổ, mất mát, đã từng sống giữa thiên nhiên, sống giữa nhân dân tình nghĩa. Xuất phát từ đây, bài thơ cứ thế chảy theo mạch cảm xúc “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc. Tất cả những điều đó đã khiến “Ánh trăng” mang nhiều tầng nghĩa và vẫn còn lắng đọng trong tâm trí độc giả qua bao thế hệ.

Theo Vanmauonline.com

Comments are closed.