Business is booming.

Giới thiệu tác phẩm Khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ

Giới thiệu tác phẩm Khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ

Hướng dẫn

Giới thiệu tác phẩm Khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ sẽ cung cấp thêm những thông tin về hoàn cảnh sáng tác cũng như một số đặc sắc về nội dung, nghệ thuật. Các bạn hãy cùng tham khảo nhé!

1. Hoàn cảnh sáng tác

Tác phẩm “Khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ” là một bài thơ được tác giả Nguyễn Khoa Điềm sáng tác và in trong tập thơ “Đất và khát vọng” (1984). Đây là một bài thơ hay viết về cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số, dựa trên nội dung bài thơ, các nhạc sĩ đã phổ nhạc thành bài hát “Lời ru trên nương” và được rất nhiều người yêu thích.

Bài liên quan đến bài thơ Khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ:

>>Phân tích bài thơ Khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ

>>Giới thiệu về Nguyễn Khoa Điềm- Tác giả bài thơ Khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ

>>Cảm nghĩ về bài Khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ

>>Soạn văn Khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ

Bài thơ được tác giả Nguyễn Khoa Điềm sáng tác vào năm 1971, khi mà đất nước ta đang bước vào những năm tháng quyết liệt nhất của cuộc kháng chiến chống Mỹ và tác giả chính là một người lính tham gia chiến đấu ở chiến khu miền Tây Thừa Thiên Huế. Trong giai đoạn này, cuộc sống của quân và dân ta trên các chiến khu rất thiếu thốn, khó khăn, đặc biệt trên các chiến khu miền núi, cán bộ, bộ đội và nhân dân ta vừa phải bám rừng làm rẫy, vừa tăng gia sản xuất lại luôn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ căn cứ.

Xem thêm:  Phân tích cảnh chị em Thúy Kiều du xuân trở về trong “cảnh ngày xuân” của Nguyễn Du

2. Đặc sắc nội dung, nghệ thuật

Bài thơ với những lời ru đã khắc họa hình tượng người mẹ dân tộc Tà – ôi trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, đó là hình ảnh đại diện cho những người phụ nữ hết lòng yêu thương con, hết lòng hy sinh vì đất nước, gắn liền tình yêu thương con với lòng yêu nước và tinh thần kháng chiến, qua đó thể hiện khát vọng tự do và thống nhất đất nước.

Nhà thơ đã lấy hình ảnh những em bé, đó là một hình ảnh mang tính khái quát, nhằm chỉ thế hệ tương lai, những người con được nuôi dưỡng ở trên lưng mẹ. Từ đó ngợi ca những phẩm chất tốt đẹp của những người mẹ miền núi nói riêng và người mẹ Việt Nam nói chung: chịu thương chịu khó, tần tảo hy sinh, hết lòng vì con, giàu lòng thương bộ đội, yêu dân làng và yêu đất nước.

Theo Vanmauonline.com

Comments are closed.