Business is booming.

Giới thiệu về bài thơ Bài thơ về tiểu đội xe không kính của Phạm Tiến Duật

Giới thiệu về bài thơ Bài thơ về tiểu đội xe không kính của Phạm Tiến Duật

Hướng dẫn

Bài thơ về tiểu đội xe không kính là một trong những bài thơ hay nhất của Phạm Tiến Duật viết về những người lính lái xe. Để có thêm những thông tin chi tiết về bài thơ này, các bạn hãy cùng tham khảo bài Giới thiệu về Bài thơ về tiểu đội xe không kính dưới đây nhé!

1. Xuất xứ bài thơ

“Bài thơ tiểu đội xe không kính” là một sáng tác của Phạm Tiến Duật. Bài thơ đã được tặng giải Nhất cuộc thi thơ của báo Văn nghệ vào năm 1969. Sau này bài thơ được đư vào tập thơ “Vầng trăng quầng lửa”.

Bài thơ được tác giả Phạm Tiến Duật sáng tác vào năm 1969 theo thể thơ tự do, trong khi đang trên con đường Trường Sơn ra tiền tuyến miền Nam.

Bài liên quan bài thơ Bài thơ về tiểu đội xe không kính:

>>Hướng dẫn soạn văn Bài thơ về tiểu đội xe không kính của Phạm Tiến Duật

>>Giới thiệu về bài thơ Bài thơ về tiểu đội xe không kính của Phạm Tiến Duật

>>Phân tích hình tượng chiếc xe không kính trong Bài thơ về tiểu đội xe không kính

>>Trình bày cảm nhận về bốn khổ thơ đầu trong Bài thơ về tiểu đội xe không kính

2. Đặc sắc nội dung

Bài thơ đã ca ngợi những người chiến sĩ lái xe trong đoàn vận tải quân sự cho tiền tuyến miền Năm trong thời kì kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Họ là những người lính, người anh hùng dũng cảm, hiên ngang, dù trong hoàn cảnh chiến tranh ác liệt vẫn ung dung và lạc quan yêu đời. Trong mưa đạn bom vẫn quyết tâm chiến đấu hoàn thành nhiệm vụ, hi sinh xương máu và mạng sống vì một lí tưởng cao cả, đó là giải phóng miền Nam ruột thịt, thống nhất đất nước.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Nói với con của tác giả Y Phương

Tác giả dã dùng hình ảnh độc đáo – những chiếc xe không kính để làm nổi bật lên hình ảnh người lính lái xe. Hình tượng chiếc xe không kính là một phát hiện bấ ngờ và lí thú của Phạm Tiến Duật, qua đó người đọc có thể hình dung về một thực tại chiến tranh khốc liệt, gian khổ và hiểm nguy, hi sinh. Những chiếc xa không kính đã trở thành một phương tiện để nhà thơ khám phá ca ngợi vẻ đẹp của người lính lái xe Trường Sơn vừa trẻ trung, tinh nghịch lại vừa dũng cảm, kiên cường, trong họ luôn có một trái tim hừng hực tình đồng chí, đồng đội, tình yêu quê hương đất nước rất chân thành và mãnh liệt.

Như vậy, bài thơ “ Bài thơ tiểu đội xe không kính” có thể coi là một bài thơ đặc sắc, tiêu biểu cho thơ của Phạm Tiến Duật. Chấ giọng trẻ trung, đậm chất lính đã diễn tả được tâm hồn phơi phới của các chiến sĩ Việt Nam thời kì chống Mỹ.

Theo Vanmauonline.com

Comments are closed.