Business is booming.

Giới thiệu về bài thơ Đồng Chí của tác giả Chính Hữu

Giới thiệu về bài thơ Đồng Chí của tác giả Chính Hữu

Hướng dẫn

Đồng chí không chỉ tái hiện hoàn cảnh đấu tranh gian khổ, hiểm nguy mà còn làm nổi bật lên tình đồng đội, đồng chí thiêng liêng, cao đẹp. Bài Giới thiệu về bài thơ Đồng Chísẽ cung cấp thêm những đơn vị thông tin hữu ích nhằm hỗ trợ người đọc trong quá trình tìm hiểu.

1. Hoàn cảnh sáng tác

Bài thơ Đồng Chí của tác giả Chính Hữu được sáng tác vào năm 1948 sau khi tác giả tham gia chiến đấu trong chiến dịch Thu đông năm 1947. Đây là một bài thơ đặc sắc viết về những người bộ đội cụ Hồ trong thời kháng chiến chống Pháp.

Bài liên quan đến bài thơ Đồng chí:

>>Phân tích bài thơ Đồng chí của Chính Hữu để thấy được những biểu hiện cao đẹp của tình đồng đội, đồng chí

>>Hướng dẫn soạn văn Đồng chí của tác giả Chính Hữu

>>Giới thiệu về nhà thơ Chính Hữu – Tác giả của bài thơ Đồng chí

>>Cảm nhận về 7 câu thơ đầu bài thơ Đồng chí của Chính Hữu – Văn mẫu lớp 9 tuyển chọn

>>Phân tích tình đồng chí qua bài thơ Đồng chí của tác giả Chính Hữu

2. Đặc sắc nội dung, nghệ thuật

Với giọng điệu thơ chân thành, giản dị và mộc mạc, bài thơ đã ca ngợi tình đồng đội gian khổ, gắn bó keo sơn của những người lính trong những năm đầu kháng chiến. Bài thơ được coi là một tác phẩm thành công nhất trong số các đề tài viết về người lính. Những câu thơ mộc mạc, chân thực đã khắc họa hình ảnh người nông dân nghèo khổ, lam lũ đã quyết dứt áo ra đi theo tiếng gọi của Tổ quốc. Cấu trúc thơ sống đôi và nhịp thơ hài hòa đã làm góp phần khắc họa hình ảnh những người chiến sĩ cùng nghèo khổ, cùng khó khăn, cùng mục đích và lý tưởng chiến đấu.

Xem thêm:  Phân tích bài ca dao Công cha như núi Thái Sơn Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra

Giọng điệu thơ trong cả bài thơ luôn sâu lắng, trữ tình, giản dị, không hề có sự chau truốt về ngôn từ nhưng cũng không hề sáo rỗng. Âm điệu thơ linh hoạt, thay đổi theo từng tâm trạng và hoàn cảnh. Có khi âm diệu thơ man mác, nao nao khi nói về hình ảnh người lính đứng chiến đấu vì tình yêu đất nước. Có lúc, âm điệu thơ lại trở nên chậm rãi, trầm lắng và trĩu xuống khi tái hiện lại cuộc sống đầy gian khổ, khắc nghiệt nơi chiến trường.

Cuộc kháng chiến trường kì của dân tộc đã kết thúc thắng lợi, đất nước ta đã và đang được sống trong một kỉ nguyên của độc lập, tự do và ấm no, hạnh phúc. Bài thơ “Đồng chí” với hình ảnh người bộ đội cụ Hồ sẽ vẫn mãi tỏa sáng và in sâu trong mỗi con người Việt Nam. Bài thơ nhắc nhở thế hệ trẻ chúng ta cần ghi nhớ công ơn hi sinh của họ và không ngừng học tập rèn luyện.

Theo Vanmauonline.com

Comments are closed.