Business is booming.

Giới thiệu về bài thơ Vịnh khoa thi hương của tác giả Trần Tế Xương

Giới thiệu về bài thơ Vịnh khoa thi hương của tác giả Trần Tế Xương

Hướng dẫn

Giới thiệu về bài thơ Vịnh khoa thi hương sẽ cung cấp thêm những thông tin về hoàn cảnh sáng tác cũng như những nội dung chủ đạo của bài thơ. Các bạn hãy cùng tham khảo nhé!

1. Hoàn cảnh sáng tác

Bài thơ “Vịnh khoa thi Hương” là một trong những bài thơ của Tú Xương nói về bức tranh xám xịt, rác rưởi và đau buồn của hiện thực xã hội thực dân – nửa phong kiến. Bài thơ thể hiện nỗi buồn đau của tác giả trước vận mệnh của đất nước.

“Vịnh khoa thi Hương” là bài thơ được Tú Xương sáng tác nhắm đến bối cảnh của một kì thi Hương năm Đinh Dậu tại trường thi Nam Định. Kì thi Hương năm đó với rất nhiều sự khác biệt và đáng chê trách, hình ảnh trường thi và cả các sĩ tử, quan coi thi đã vẽ nên một bức tranh hiện thực xã hội bấy giờ. Một trường thi quan trọng của cả nước để ba năm một lần chọn ra nhân tài nhưng sự can thiệp của thực dân Pháp đã gộp trường thi Hà Nội về thi chung với trường thi Nam Định.

Bài liên quan đến bài thơ Vịnh khoa thi hương:

>>Hướng dẫn soạn văn Vịnh khoa thi hương – Chương trình Ngữ văn lớp 11

>>Bình giảng bài thơ Vịnh khoa thi hương của tác giả Trần Tế Xương

>>Phân tích bài thơ Vịnh khoa thi hương của tác giả Trần Tế Xương – Văn mẫu tuyển chọn lớp 11

Xem thêm:  Soạn bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc văn lớp 11

2. Nội dung bài thơ

Bài thơ cho thấy sự hỗn loạn và nhốn nháo của kì thi. Hơn thế tác giả còn làm hiện rõ nên các nhân vật chính trong trường thi một cách cụ thể nhất: sĩ tử đi thi thì nhếch nhác, lôi thôi, quan trường thi thì toàn một lũ quan tham, đầu óc rỗng tuếch tài trí không có. Thêm vào đó là thể hiện sự xót xa mỉa mai khi trường thi lại phải long trọng đón chào những người kẻ thù, ngoại bang.

Với giọng văn châm biếm và đầy mỉa mai, từng câu thơ của ông đã đả kích bọn thực dân phong kiến, bọn quan lại làm tay sai cho giặc và bọn bán rẻ lương tâm, chạy theo tiền bạc để bán nước, hại dân. Đồng thời tác giả cũng qua bài thơ để lay gọi và đánh thức lương trị của mọi người, cho mọi người nhìn thấy sự nhục nhã của nước nhà và sự bất tài, vô dụng, bù nhìn của nhà nước phong kiến. Đặc biệt là thức tỉnh lương tâm và trách nhiệm của tầng lớp tri thức phong kiến bấy giờ.

Bài thơ đã cho ta thấy một thái độ trọng danh dự và tâm sự lo cho vận mệnh đất nước đương thời của tác giả trước tình trạng thi cử trong buổi đầu chế độ thuộc địa – nửa phong kiến.

Theo Vanmauonline.com

Comments are closed.