Business is booming.

Giới thiệu về đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều của tác giả Nguyễn Du

Giới thiệu về đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều của tác giả Nguyễn Du

Hướng dẫn

Giới thiệu về đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều sẽ cung cấp thêm những thông tin về đoạn trích nhằm hỗ trợ cho người học trong quá trình tìm hiểu và phân tích Truyện Kiều, các bạn hãy cùng tham khảo nhé.

1. Vị trí đoạn trích

Đoạn trích “Mã Giám Sinh mua Kiều” được trích trong tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du nằm ở đầu phần thứ hai “Gia biến và lưu lạc”. Đoạn trích là một nốt nhạc buồn, khởi đầu cho cung đàn bạc mệnh của cuộc đời Kiều kéo dài suốt 15 năm.

Bài liên quan tác phẩm Truyện Kiều:

>>Phân tích nghệ thuật miêu tả tâm trạng Thúy Kiều trong đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích

>>Phân tích đoạn trích Cảnh ngày xuân của tác giả Nguyễn Du – Văn mẫu lớp 9 chọn lọc

>>Phân tích bức tranh thiên nhiên trong bài thơ Cảnh ngày xuân của Nguyễn Du

>>Giới thiệu về đoạn trích Cảnh ngày xuân của tác giả Nguyễn Du

2. Nội dung đoạn trích

Sau khi bị thằng bán tơ u oan, gia đình Kiều lâm vào bi kịch tan tác đau thương, của cải đều bị cướp sạch, cha và em trai bị khảo tra đánh đập và hành hạ dã man. Trong hoàn cảnh ấy Kiều đành gạt nước mất, gác mối tình đầu đẹp đẽ với Kim Trọng để bán mình chuộc cha và em ra khỏi chốn lao tù. Đoạn trích kể lại quá trình Mã Giám Sinh đến mua Kiều. Nội dung của đoạn trích bao gồm hai phần chính, phần một là sự xuất hiện của Mã Giám Sinh, phần thứ hai là cảnh mua bán người.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Nhĩ trong truyện ngắn “Bến quê”

Với bút pháp kể và tả, bằng một số nét phác họa về mối quan hệ mờ ám, vẻ ngoài chải chuốt và cách nói năng vô lễ, cử chỉ vô học, hành động vô lương. Nguyễn Du đã khắc họa một cách sắc nét hình tượng Mã Giám Sinh – lộ rõ bản chất đích thị là một kẻ buôn người, buôn phấn bán hương. Mã Giám Sinh là một điển hình bất hủ cho sự đê tiện và tàn ác. Trong toàn bộ cuộc mua bán, Nguyễn Du không để Thúy Kiều lên tiếng một lời nào, thể hiện nỗi đau đớn, xót xa và tủi hổ ê chề đã lên đến đỉnh điểm. Điều đó cũng cho thấy sáng tạo của Nguyễn Du, sự am hiểu sâu sắc và thấu đáo tâm lý nhân vật. Người đọc cũng cảm nhận được sự cảm thông, xót xa cho người con gái đẹp tài hoa nhưng đã bị những kẻ buôn thịt bán người chà đạp và biến thành một món hàng không hơn không kém. Đoạn trích chính là một lời tố cáo gay gắt sự tàn nhẫn của đồng tiền và những kẻ xấu xa đã chà đạp lên phẩm giá con người.

Theo Vanmauonline.com

Comments are closed.