Business is booming.

Giới thiệu về Nguyễn Đình Chiểu – tác giả của tác phẩm Lục Vân Tiên

Giới thiệu về Nguyễn Đình Chiểu – tác giả của tác phẩm Lục Vân Tiên

Hướng dẫn

Thông tin về cuộc đời và sự nghiệp sáng tác văn chương của cụ đồ Chiểu sẽ được tổng hợp và trình bày trong bài Giới thiệu về Nguyễn Đình Chiểu dưới đây. Các bạn hãy cùng theo dõi nhé!

1. Tiểu sử Nguyễn Đình Chiểu

Nguyễn Đình Chiểu (1822-1888) tự là Mạch Trạch, hiệu là Trọng Phủ, Hối Trai, quê ở huyện Bình Dương tỉnh Gia Định nay là Thành phố Hồ Chí Minh. Ông là nhà thơ lớn nhất của miền Nam Việt Nam nửa sau thế kỉ 19. Ông xuất thân trong một gia đình nhà nho, sinh ra và lớn lên trong thời kì loạn lạc nên cuộc đời gặp nhiều gian nan, trắc trở. Nhưng chính từ trong những gian khó, người đọc có thể chiêm ngưỡng được thứ “ánh sáng khác thường” của nghị lực sống và sáng tạo trong con người Nguyễn Đình Chiểu để càng thêm yêu quý, trân trọng con người ông.

Ông là một người yêu nước thương dân, cả cuộc đời luôn cố gắng nỗ lực đóng góp cho đất nước. Đầu năm 1849, Nguyễn Đình Chiểu không may bị mù cả hai mắt và về quê dạy học. Cuộc đời Đồ Chiểu là tấm gương sáng với tấm lòng và nhân cách cao đẹp, với những đóng góp to lớn cho nền văn học trung đại dân tộc.

Bài liên quan tác phẩm Lục Vân Tiên:

Xem thêm:  Phân tích bài ca dao Công cha như núi Thái Sơn – Văn mẫu lớp 9 đặc sắc nhất

>>Hướng dẫn soạn văn Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga – Chương trình Ngữ văn lớp 9

>>Giới thiệu về tác phẩm Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga của Nguyễn Đình Chiểu

>>Giới thiệu về đoạn trích Lục Vân Tiên gặp nạn của Nguyễn Đình Chiểu

>>Bình luận ý thơ sau: Nhớ câu kiến ngãi bất vi – Làm người thế ấy cũng phi anh hùng

>>Trình bày cảm nhận về đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga – Văn mẫu lớp 9 tuyển chọn

2. Sự nghiệp sáng tác

Những sáng tác của Nguyễn Đình Chiểu thể hiện giá trị hiện thực và phê phán sâu sắc. Lí tưởng đạo đức của nhà thơ được xây dựng với mục đích truyền dạy những bài học về đạo làm người chân chính, mang tinh thần nhân nghĩa của đạo Nho, nhưng đậm đà tính nhân dân và truyền thống dân tộc, những con người sống thủy chung, biết giữ gìn nhân cách ngay thẳng, dám đấu tranh với những thế lực tàn bạo, cứu người giúp đời. Thơ văn của ông có giá trị tố cáo sâu sắc, thể hiện lòng căm thù giặc đàn áp, bóc lột nhân dân. Bên cạnh đó những tác phẩm của ông cũng ngợi ca những vị anh hùng dân tộc, những con người đã xả thân vì dân vì nước.

Về nghệ thuật, những tác phẩm của Nguyễn Đình Chiểu mang đậm sắc thái Nam Bộ với ngôn ngữ rất bình dị, mộc mạc, gần gũi với đời sống nhân dân Nam Bộ. Cách kể chuyện nhẹ nhàng nhưng sâu sắc, thấm thía.

Xem thêm:  Soạn văn Khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ

Những tác phẩm nổi bật thể hiện cho tư tưởng của tác giả đó là: Truyện Lục Vân Tiên, Dương Từ – Hà Mậu, Ngư tiều vấn đáp nho y diễn ca… Ngoài ra còn có khoảng 37 bài thơ và văn tế khác: Văn tế ngĩa sĩ Cần Giuộc, Chạy giặc…

Theo Vanmauonline.com

Comments are closed.