Business is booming.

Giới thiệu về nhà thơ Chính Hữu – Tác giả của bài thơ Đồng chí

Giới thiệu về nhà thơ Chính Hữu – Tác giả của bài thơ Đồng chí

Hướng dẫn

Đồng chí là bài thơ hay viết về tình đồng chí, đồng đội trong chiến tranh. Để có thêm những kiến thức bổ ích trong quá trình tìm hiểu và phân tích bài thơ, các bạn hãy tham khảo bài Giới thiệu về tác giả Chính Hữu để hiểu hơn về phong cách sáng tác cũng như cảm hứng để Chính Hữu viết bài thơ này nhé.

1. Tiểu sử nhà thơ Chính Hữu

Tác giả Chính Hữu, tên thật là Trần Đình Đắc (1926 – 2007), ông không chỉ là một nhà thơ của nền văn học Việt Nam mà còn là nguyên Đại tá, Phó cũ trưởng cục Tuyên huấn thuộc Tổng cục chính trị – Quân đội Nhân dân Việt Nam, nguyên Phó tổng thư kí Hội nhà văn Việt Nam.

Chính Hữu sinh ra tại Vinh (Nghệ An), nguyên cán ở Lộc Hà (Hà Tĩnh). Ông học triết học ở Hà Nội trước cách mạng tháng Tám, năm 1946 ông đã gia nhập Trung đoàn Thủ đô và hoạt động trong quân đội suốt hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Đặc biệt trong chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954 ông còn làm chính trị viên đại hội.

Bài liên quan đến bài thơ Đồng chí:

>>Phân tích bài thơ Đồng chí của Chính Hữu để thấy được những biểu hiện cao đẹp của tình đồng đội, đồng chí

>>Hướng dẫn soạn văn Đồng chí của tác giả Chính Hữu

>>Giới thiệu về bài thơ Đồng Chí của tác giả Chính Hữu

>>Cảm nhận về 7 câu thơ đầu bài thơ Đồng chí của Chính Hữu – Văn mẫu lớp 9 tuyển chọn

>>Phân tích tình đồng chí qua bài thơ Đồng chí của tác giả Chính Hữu

Xem thêm:  Phân tích tư tưởng nhân đạo của Nguyễn Trãi trong “bình ngô đại cáo”

2. Sự nghiệp sáng tác

Chính Hữu bắt đầu sáng tác vào năm 1947, hầu như các tác phẩm của ông đều viết về người lính và chiến tranh. Thơ của ông tuy không nhiều nhưng lại có những bài đặc sắc, mang những cảm xúc dồn nén, sử dụng những ngôn ngữ và hình ảnh chọn lọc, hàm súc.

Các tác phẩm của ông để lại được dấu ấn sâu đậm trong lòng người đọc qua nhiều thế hệ. Bài thơ của ông là bài “Ngày về” (1947) – nói lên ý chí của người chiến sĩ Hà Nội quyết tâm trở về giành lại bình yên cho quê hương sau khi bị rơi vào tay thực dân Pháp. Tập thơ chính của ông là tập thơ “Đầu súng trăng treo” (1969), bài thơ “Đồng chí” nằm trong tập thơ này và được sáng tác vào năm 1948. Ra đời trong bối cảnh đất nước mới độc lập được vài năm, bài thơ là một trong những thành công vang dội nhất của thơ ca kháng chiến. Tác phẩm đã gợi ra những phương thức khai thác chất thơ và vẻ đẹp của người lính trong cuộc sống chiến đấu. Bài thơ đã được nhạc sĩ Quốc Minh phổ nhạc thành bài hát “Tình đồng chí”. Chính Hữu đã được Nhà nước Việt Nam trao tặng giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học và nghệ thuật lần hai vào năm 2000.

Theo Vanmauonline.com

Comments are closed.