Business is booming.

Giới thiệu về nhà thơ Huy Cận – Tác giả của bài thơ Đoàn thuyền đánh cá

Giới thiệu về nhà thơ Huy Cận – Tác giả của bài thơ Đoàn thuyền đánh cá

Hướng dẫn

Huy Cận là gương mặt nhà thơ tiêu biểu của phong trào thơ Mới ở Việt Nam. Để có thêm hiểu biết về cuộc đời và sự nghiệp của Huy Cận, các bạn hãy cùng tham khảo bài Giới thiệu về nhà thơ Huy Cận dưới đây nhé!

1. Tiểu sử Huy Cận

Huy Cận (1919-2005) tên khai sinh là Cù Huy Cận, sinh ra trong một gia đình nhà nho nghèo gốc nông dân, quê ở làng Ân Phú huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh (nay là huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh).

Lúc nhỏ ông học ở quê, sau đó vào Huế học trung học, rồi đậu tú tài Pháp, sau đó ông ra Hà Nội học trường Cao đẳng Canh nông. Trong thời gian này, ông ở phố Hàng Than cùng Xuân Diệu và trở thành người bạn tâm giao của Xuân Diệu. Từ năm 1942, ông tham gia nhiều các phong trào sinh viên yêu nước và Mặt trận Việt Minh cùng nhiều tổ chức chính trị khác.

Bài liên quan đến bài thơ Đoàn thuyền đánh cá:

>>Giới thiệu bài thơ Đoàn thuyền đánh cá của Cù Huy Cận

>>Phân tích bài thơ đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận – Văn mẫu lớp 9 tuyển chọn

>>Chứng minh nhận định: Đoàn thuyền đánh cá là bài thơ đầy ánh sáng

>>Phân tích bức tranh thiên nhiên trong bài thơ Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận

>>Phân tích hai khổ thơ cuối bài thơ Đoàn thuyền đánh cá của tác giả Cù Huy Cận

Xem thêm:  Giới thiệu về một loài cây ở địa phương – Bài văn giới thiệu về cây dừa

2. Sự nghiệp sáng tác

Huy Cận là một trong những nhà thơ xuất sắc của phong trào Thơ mới. Hồn thơ Huy Cận được hình thành và vun đắp bởi truyền thống văn hóa của gia đình, của quê hương. Huy Cận có năng lực cảm nhận cuộc sống đặc biệt và tinh tế, từ những mùi vị dân dã của đất đai đồng ruộng đến lời ru của gió, nhịp thở của biển để rồi nói lên linh hồn của cảnh sắc thiên nhiên bằng gia điệu trong trẻo, rung động lòng người. Sáng tác của Huy Cận được chia làm hai giai đoạn với phong cách thơ hoàn toàn khác biệt. Trước Cách mạng tháng Tám năm 1945, Huy Cận đã có những bài thơ đăng báo từ năm 1936 và cho in tập thơ Lửa thiêng năm 1940, trở thành một trong những nhà thơ xuất sắc nhất của phong trào Thơ mới lúc bấy giờ. Bao trùm Lửa thiêng là một nỗi buồn da diết khôn nguôi. Thiên nhiên bao la nhưng hiu quạnh, đẹp nhưng buồn. Đó là những nỗi buồn về cuộc đời, về kiếp người, về quê hương đất nước. Từ sau Cách mạng tháng Tám, tiếng thơ trở nên đằm thắm, sâu nặng nghĩa tình, cảnh sắc thiên nhiên trở nên ấm áp, tươi vui hơn nhiều.

Thiên nhiên, quê hương, đất nước là cảm hững bất tận trong thơ của Huy Cận. Hồn thơ của ông luôn vận động giữa nhiều đối cực: vũ trụ-cuộc đời, sự sống- cái chết, nỗi buồn-niềm vui, hiện thực-lãng mạn. Tuy am hiểu nhiều nền văn minh, văn hóa khác nhau trên thế giới nhưng hồn thơ của ông luôn đậm đà bản sắc dân tộc với những hình ảnh thơ hết sức gần gũi quen thuộc, giọng thơ du dương dễ đi vào lòng người với bút pháp gợi nhiều hơn tả như ngấm sâu vào tâm hồn người đọc.

Xem thêm:  Thuyết minh về một loài cây quê em (Cây xoài)

Các tác phẩm nổi tiếng: Tập thơ Lửa thiêng (1940), Trời mỗi ngày lại sáng (1958), Đất nở hoa (1960), Bài thơ cuộc đời (1963), Hai bàn tay em (thơ thiếu nhi 1967)….

Theo Vanmauonline.com

Comments are closed.