Business is booming.

Giới thiệu về tác giả Phạm Đình Hổ – Tác giả của Vũ trung tùy bút

Giới thiệu về tác giả Phạm Đình Hổ – Tác giả của Vũ trung tùy bút

Hướng dẫn

Giới thiệu về tác giả Phạm Đình Hổsẽ cung cấp thêm những thông tin thú vị về tiểu sử và sự nghiệp của tác giả Phạm Đình Hổ. Các bạn hãy cùng tham khảo nhé.

1. Tiểu sử Phạm Đình Hổ

Phạm Đình Hổ (1768 – 1839) tự là Tùng Niên, bút danh Đông Dã Triều, là người làng Đan Loan, huyện Đường An, phủ Thượng Hồng, trấn Hải Dương ( nay thuộc tỉnh Hải Dương). Ông xuất thân trong một gia đình khoa bảng vào cuối thời vua Lê – chúa Trịnh, một giai đoạn đầy biến động trong lịch sử Việt Nam.

Ông sinh ra và lớn lên tại Kinh thành Thăng Long. Ngay từ nhỏ đã nuôi mộng văn chương: “ Làm người con trai phải lập thân hành đạo…Lấy văn thơ nổi tiếng ở đời…”. Tuy ông học và đọc rất nhiều các loại sách nhưng sinh ra trong thời loạn lạc, lại phải chịu quá nhiều đau thương, mất mát nên cảnh nhà ngày càng sa sút, khó khăn nên ông chỉ đỗ sinh đồ. Nhưng không thể phủ nhận ông là người rất tài giỏi, nổi danh khắp Bắc Hà với học vấn uyên bác và coi thường danh lợi. Vào năm 1821, vua Minh Mện mời ông ra làm quan và chỉ trong vòng 5 năm, ông đã được thăng đến chức Tế tửu Quốc Tử Giám nhưng sau đó ông đã cáo bệnh về quê.

Xem thêm:  Bình giảng bài thơ Đây mùa thu tới của Xuân Diệu

2. Sự nghiệp sáng tác

Phạm Đình Hổ với ước mong “muốn lấy thơ văn nổi tiếng ở đời” nên cuộc đời ông phần lớn dành thời gian cho sáng tác và biên soạn sách hơn là tham gia tranh đấu chốn quan trường. Với sự tìm tòi, đọc nhiều và đi nhiều ông đã để lại nhiều tác phẩm có giá trị về văn hóa, lịch sử và văn chương, tất cả đều bằng chữ Hán. Trong đó mới chỉ có hai tác phẩm tiêu biểu nhất được dịch ra tiếng Việt đó là “ Vũ trung tùy bút” và “ Tang thương ngẫu lục.”

Văn thơ của ông hết sức độc đáo, sắc sảo với ngòi bút hiện thực rõ nét, thể hiện một tầm nhìn sâu rộng, một tâm hồn thanh cao, một cốt cách tuyệt đẹp của một kẻ sĩ luôn coi thường công danh, lợi lộc.

Theo Vanmauonline.com

Comments are closed.